ประวัติศาสตร์แดนซ์ไทย ใครเกิดทันท่าไหนบ้าง!

| เปิดอ่าน

หนุ่มๆ แห่ง เสือร้องไห้ หรือ Tigercrychannel ภูมิใจเสนอคลิปตอนล่าสุดของรายการที่พาไปย้อนดูประวัติศาสตร์ท่าเต้นและเพลงแดนซ์ในตำนานของไทยในรอบกว่า 2 ทศวรรษ ที่งานนี้เชื่อเหลือเกินว่าคนวัย 25 อัพต้องเคยผ่านตาแม้แต่ออกสเต็ปตามกันมาแล้วอย่างน้อยๆ ก็น่าจะซักท่าหนึ่ง

ไล่เรียงมาตั้งแต่เมื่อประมาณปี 2532 กับท่าโหนรถเมล์และท่าหมาเกาหู ของ เจ เจตริน วรรธนะสิน จากเพลง ฝากเลี้ยง ในอัลบั้มแรกสุด จ-เอะ-บ ที่วัยรุ่นทั้งหลายต้องฝึกไว้เต้นตามคอนเสิร์ตใหญ่ของพี่เจที่เอ็มบีเคฮอลล์! ไปจนถึงผายมือโย่ว! ในเพลง คาใจ ที่ได้ยินเมื่อไหร่มือไม้เป็นต้องกางออกเสมอ หรือข้ามไปที่ฝั่งลาดพร้าว เหล่านักร้องวัยโจ๋ของอาร์เอสก็มีท่าเด็ดกับแฟชั่นเฉพาะตัวกันหลายคน โดยเฉพาะท่าส่ายเอวของสองหนุ่ม ลิฟท์-ออย ในเพลง รมณ์บ่จอย กับท่าควงกรรไกรในเพลง ชับ ชับ ชับ ของ เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ และท่าที่เป็นตำนานประดับวงการจนถึงวันนี้ที่ยังมีให้เห็นตามคาราโอเกะทุกค่ำคืนกับท่าโหนราวในเพลง เกรงใจ ของ แรปเตอร์

ไล่มาจนถึงยุคของปี 2540 เริ่มเข้าสู่ยุคแฟชั่นสายเดี่ยวและเมทัลลิคระบาด ไม่มีใครไม่รู้จักสามหนุ่มสาวนักเต้นวง บาซู กับเพลง โธ่เอ๊ย อันลือลั่น พอๆ กันกับที่สองสาว ไทรอัมพ์ คิงด้อม แม้จะเต้นไม่เป็นแต่ก็อาศัยยักย้ายท่วงท่าดูน่ารัก จนทำให้ท่าสะบัด ผ้าเช็ดหน้า กลางเยาวราชเป็นที่ติดตาและทำให้หลายคนยังคงนำท่านี้ไปเต้นพร้อมๆ กับเพลงต้นฉบับอยู่เสมอ

และเรื่อยมาจนถึงยุคปี 2550 ครึ่งทศวรรษที่ผ่านมาเรามีเพลงแดนซ์ในสไตล์ที่หลากหลายกับท่าเต้นที่หลุดโลกออกไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแดนซ์ฮอลล์ผสมฮิปฮอปแบบ บุดด้าเบลส หรือแดนซ์สไตล์เกาหลีแบบ บี้ เดอะสตาร์ จนถึงขั้นที่แดนซ์ลูกทุ่งขยับขึ้นมาเป็นท่าฮิตในผับอย่างท่าสับอกในเพลง รักต้องเปิด (แน่นอก) ของ 3.2.1 และ ใบเตย อาร์สยาม จนถึงท่าเต้นในเพลงสุดร้อนแรงแห่งปีของ หญิงลี ศรีจุมพล กับเพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทร เหล่านี้คือวิวัฒนาการเพลงแดนซ์และท่าเต้นแบบไทยที่ต้องเรียกว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในทุกท่า      

ส่วนใครที่สงสัยว่า บางท่าน่าจะมีแต่ทำไมหายไป หรือดูๆ ไปแล้วเกิดนึกถึงท่าแดนซ์ยอดฮิตที่หลงลืมไป ก็เข้าไปแชร์และคอมเมนท์กับพวกเขาได้ที่ Tigercrychannel ทางยูทิวบ์

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.