เข้าใจไปเอง : Ost.สารวัตรหมาบ้า

| เปิดอ่าน

เมื่อได้ข่าวว่า "คุณชายอดัม" มรว.เฉลิมชาตรี ยุคล จะคลอดโปรเจคท์หนังภาพยนตร์เรื่องยาวที่ทำไว้เป็นแรมปี (เสียที) คอหนังไทยนอกกระแสทั้งหลายก็น่าจะแฮปปี้ที่โปรเจคท์ "ตำรวจปืนโหด" หรือชื่ออย่างเป็นทางการในปัจจุบันคือ "สารวัตรหมาบ้า" เตรียมจะได้ลงจอฉาย

เรื่องราวของหนังตำรวจกลิ่นอายย้อนยุคเรื่องนี้จะดำเนินไปอย่างไร เชื่อว่าใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวของหนังเรื่องนี้อยู่ตลอดก็คงจะรับรู้กันเป็นอย่างดีแล้ว (หรือใครที่ยังไม่เก็ทว่า สารวัตรหมาบ้า จะมีหน้าหนังเป็นอย่างไร ก็ลองอัพเดทกันได้ที่ Sanook! Movie ของเรา) แต่หนังเรื่องนี้ยังมีทีเด็ดที่น่าสนใจซ่อนไว้อยู่ด้วย นั่นคือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เขาบอกว่า เท่ และมีเสน่ห์สุดๆ โดยเฉพาะคอเพลงนอกกระแสที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "เจ๋งมาก" ที่สุดเพลงหนึ่งแห่งปีกันเลยทีเดียว

หนังเรื่องนี้เลือกเอาเพลง "เข้าใจไปเอง" เพลงเก่าของวง ซิสเต็มโฟร์ (System4) มาเรียบเรียงใหม่ โปรดิวซ์ใหม่ และใส่กลิ่นอายใหม่ทั้งหมดด้วยโปรดักชั่นจาก โมโนโทน มิวสิค โดยโปรดิวเซอร์ กิจจาศักดิ์ ตริยานนท์ เปลี่ยนสำเนียงป๊อปฟังง่ายแบบดนตรียุค 90 ให้มีมิติด้วยเครื่องสายและซินธิไซเซอร์ที่ให้ความแปลกและล้ำในบางอารมณ์ ผสมเสียงทุ้มนุ่มที่ชาวอินดี้คุ้นเคยของ กฤช ทวีสิน หรือ ช้าง แห่งวง สยามซีเคร็ทเซอร์วิส (Siam Secret Service) ทั้งหมดทั้งมวลคือสิ่งที่ผู้กำกับไฟแรงเลือกเฟ้นเองกับมือ"เพลงนี้ความจริงแล้วผมว่ามันไม่ใช่เพลงรักครับ มันเป็นของคนที่ชอบมองย้อนกลับไปที่ตนเอง สิ่งที่ตนทำนั้นเราคิดว่าถูกต้อง ว่าใช่ น่ะครับ แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่ครับ มันเป็นความเข้าใจไปเองของแต่ละคน ทุกๆ ตัวละคร ทุกคนเข้าใจไปเองในสิ่งที่ตนคิด ผมว่าหนังเรื่องนี้มันคือการที่เราจะมองว่าความถูกต้องของแต่ละคนนั้นอยู่ตรงไหนน่ะครับ แล้วความถูกต้องนั้นใครๆ ก็มองให้มันเป็นได้แต่อาจไม่ตรงกัน"

คุณชายอดัมยังเสริมอีกว่า "เพลงนี้สื่อความหมายตรงเผงเลยครับ แถมว่าเป็นเพลงในยุคที่ผมอยากเล่าเรื่อง เราเอามาตีความใหม่แต่ยังคงเสน่ห์ของยุค 80s เหมือนเดิมครับ"

เข้าใจไปเอง

Vocal: ช้าง Siam Secret Service AKA. กฤช ทวีสิน

Music Producer: กิจจาศักดิ์ "Kijjaz" ตริยานนท์

Music Arranger: Kit, กิจจาศักดิ์ "Kijjaz" ตริยานนท์

Drums: สุธิติ ไชยสมุทร

Electric Bass, Acoustic Guitar, Electric Guitar, Synthesizer: กิจจาศักดิ์ "Kijjaz" ตริยานนท์

Synthesizer: พีรพัฒน์ กิตติวัชร

Violin: ชลัฐ ลิมปิศิริ, โชติ บัวสุวรรณ

Viola: อัจยุติ สังข์เกษม

Cello: วิชญ์วิน สุรีย์รัตนากร

Recording & Mixing Engineer: กิจจาศักดิ์ "Kijjaz" ตริยานนท์

Recorded & Mixed at Stu-fe' Music Studio

Fact File : System4

- 4 หนุ่มนักเรียนนอกที่มีดนตรีเป็นงานอดิเรก หอบอัลบั้มแรกของพวกเขาใช้ชื่อว่า "Na Na Na" ข้ามน้ำข้ามทะเลกลับมาเมืองไทย อัลบั้มชุดนี้วางจำหน่ายเมื่อปีพ.ศ. 2532 ในสังกัดครีเอเทีย
- เบิร์ท กุลพงศ์ บุนนาค จาก เบิร์ทกะฮาร์ท (กีตาร์และร้องนำ) คือสมาชิกหลักของวงนี้ ร่วมด้วย นุติ เขมะโยธิน (กีตาร์, ร้องนำ---ก่อนจะผันตัวไปเป็นนักแสดงชื่อดังในเวลาต่อมา), วิบูลพร พันธุ์กระวี มือกลองและร้องนำ และ บัณฑิตพันธุ์ พันธุ์กระวี รับหน้าที่มือเบส, กลอง,กีต้าร์,คีย์บอร์ด และร้องนำ
- เพลง เข้าใจไปเอง คือเพลงเด่นอีกเพลงหนึ่งในอัลบั้ม Na Na Na และน่าจะเรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับอีก 2 อัลบั้มที่ตามติดออกมาคือ Lay Me Down และ Beyond Sex
- ความไพเราะของเพลง เข้าใจไปเอง เคยถูกนำไปคัฟเวอร์ใหม่อีกครั้งโดยวง โซล อาฟเตอร์ ซิกส์ ในอัลบั้ม Mellow Mood

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.