“เบิร์ดกะฮาร์ท” กับเรื่องราวบนเส้นทางดนตรีที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

| เปิดอ่าน

ทีมงาน Sanook! Music ได้ไปพูดคุยกันแบบ Exclusive กับพี่ๆ  “เบิร์ด กะ ฮาร์ท” ทำให้เราได้รู้เรื่องราวที่พิเศษมาก ซึ่งมีหลายๆ เรื่องราวที่ไม่เคยเล่าให้ใครฟังที่ไหนมาก่อน ซึ่งพี่ทั้งสองเล่ากันได้อย่างสนุกสนานมาก ฟังกันเพลินไปเลย

 

เรามาฟังกันดีกว่าครับ ว่าพี่ๆ เค้าเล่าอะไรให้เราฟังกันบ้าง

พี่เบิร์ดกะฮาร์ทเล่าถึงการทำเพลงว่ามีวิธีการอย่างไร ทำไมถึงมีความไพเราะมาก และที่มาที่ไปของเพลงบางเพลงที่พี่ฮาร์ทเล่าซึ่งพี่เบิร์ดเองก็ไม่เคยรู้มาก่อน (Exclusive มากๆ)

 

 

พี่เบิร์ดกับพี่ฮาร์ทเล่าให้ฟังถึงเรื่องของการแบ่งการทำงานในแต่ละเพลง ว่าใครทำดนตรีอะไรบ้าง ทำนองอย่างไร บางครั้งก็ไม่ได้เขียนเนื้อร้องกันเอง แต่ส่งทำนองให้พี่บางคนเขียนให้ ซึ่งเขียนมาได้ดีมากทำให้ได้เพลงที่ดีมากๆ ออกมา

 

บางครั้งพี่ฮาร์ทได้ยินเพลงที่เพื่อนส่งมาให้ฟัง จะรู้สึกได้ว่า เพลงนี้มันต้องดังแน่ๆ เลย แต่ต้องผ่านการขัดเกลาตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย ทำให้เราได้ฟังเพลงเพราะๆ กัน อีกเพลงก็เช่นเพลง “ไม่ลืม” ที่ไปได้ยินคนรู้จักเล่นกีต้าร์ให้ฟัง แต่มันยังไม่สุด พี่ฮาร์ทก็เลยทำต่อจนเป็นเวอร์ชั่นที่ไพเราะมากอย่างที่เราได้ยินกันทุกวันนี้

คลิปนี้เล่าให้ฟังถึงบรรยากาศการอัดเสียงในห้องอัดที่ต่างประเทศที่ถือเงินที่ได้จากค่ายเพลงไปที่ห้องอัด ซึ่งพี่ทั้งสองคิดว่ามันเยอะมาก แต่จริงๆ เงินนั้นน้อยมากที่จะอัดเสียงได้ ก็เลยเป็นความโชคดีบนความโชคร้ายที่ต้องอัดทั้งหมดภายใน 7 วันกับ Studio ที่มีนักดนตรีเก่งๆ ใช้อยู่ นักดนตรีเก่งๆ เหล่านั้นก็เลย “จำเป็น” ต้องมาอัดให้ เบิร์ดกะฮาร์ท แต่สุดท้ายมันเป็นการเติมสีสันให้กับดนตรีของเบิร์ดกะฮาร์ทเป็นอย่างมาก ทำให้แตกต่างจากคนอื่นมากๆ

บางเพลงของเบิร์ดกะฮาร์ทนั้นเป็นเพลงเศร้า แต่ทำไมดนตรีจึงออกมาสนุกสนาน ฟังแล้วดูสดใส เช่นเพลง Goodbye Song หรือ Susan Joan เราลองฟังกันดูครับ ว่าพี่ๆ เค้าคิดและทำกันอย่างไร

 

พี่เบิร์ดกะฮาร์ทเล่าให้ฟังถึงเรื่องของลิขสิทธิ์เพลง ในวันที่ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้จักคำนี้ และมีวิธีการจัดการอย่างไร เป็นเรื่องที่น่าฟังมากๆ ครับ

 

 

และในวันที่ 12 กันยายน 2558 นี้ จะมีคอนเสิร์ต 30 ปี เบิร์ดกะฮาร์ท ใครที่ชื่นชอบก็อย่าพลาดนะครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.