"เชียงใหม่ซาวด์" ของวงดนตรียุคใหม่จากล้านนา

| เปิดอ่าน

การที่ดนตรีจะมีสุ้มเสียงของตัวเองจนมีคนนิยามชื่อให้นั้น มีตั้งแต่พื้นที่ใหญ่มากๆ เช่นทวีป (ตัวอย่างเช่น ดนตรีแอฟริกัน) , เล็กลงมาในระดับภูมิภาค (ตัวอย่างเช่น ดนตรีอาหรับ) หรือเป็นประเทศ (ตัวอย่างเช่น เพลงสเปน, เพลงญี่ปุ่น) บางครั้งก็ลงไปเป็นเมืองใหญ่ๆ เช่น ซีแอตเทิลซาวด์ , เท็กซัสบลูส์ เป็นต้น

สำหรับเมืองไทยนั้นเพลงที่แบ่งตามภูมิภาคเราก็รู้กันอยู่เช่น เพลงเหนือ, เพลงอิสาน, เพลงปักษ์ใต้ ซึ่งจะเป็นดนตรีแบบ Traditional (ร่วมสมัย) แต่หากพูดถึงดนตรีสมัยใหม่นั้น ไม่ค่อยมีการนิยามชื่อของสุ้มเสียงดนตรีมากนัก แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จะมีดนตรีที่เราอาจจะเคยได้ยินว่า “เชียงใหม่ซาวด์” เกิดขึ้น แล้วมันคืออะไร?

มีหลายจังหวัดในประเทศไทยที่มีดนตรีเล่นเยอะๆ หนึ่งในนั้นคือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเมื่อมีดนตรีเล่นเยอะๆ ก็จะมียอดฝีมือแฝงตัวอยู่ในนั้นเยอะแยะมากมาย หลายๆ คนได้รวมตัวกันเป็นวงดนตรีและสร้างผลงานจากสิ่งที่ตัวเองคลุกคลีและได้ยิน คำว่า “เชียงใหม่ซาวด์” นั้น จริงๆ ก็ไม่ได้เจาะจงมากนัก เพราะเชียงใหม่เองก็มีเพลงหลากหลายสไตล์ ทั้งคำเมือง, บลูส์, แจ๊ซ เป็นต้น แต่เราจะพูดถึงเฉพาะในส่วนของวงดนตรีที่มาสร้างผลงานในระดับประเทศกัน

พูดชื่อวงไปเลยก็แล้วกัน ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เท่าที่เราดูมาก็มีอยู่หลายวงมาก แต่ขอยกมาสัก 4-5 วงที่เด่นๆ นะครับ ก็คือวง ETC, Mild, Hum, Sixty Miles ทั้ง 4 วงนี้ ล้วนมาจากเชียงใหม่ทั้งนั้น (แม้สมาชิกบางท่านจะไม่ใช่ชาวเชียงใหม่ก็ตาม)

เมื่อฟังโดยรวมจะมีสิ่งที่คล้ายๆ กัน (แต่ทุกวงก็มีสไตล์เป็นของตัวเองนะ) สิ่งที่คล้ายๆ กันน่าจะเป็นเสียงของดนตรีที่มีกลิ่นของ Fusion Jazz บางๆ ซึ่งหลายครั้งจะ Fusion กันระหว่าง ดนตรี Rock กับ Pop Jazz เป็นต้น มีโน้ตดนตรีที่วิ่งไปมาอย่างสวยงาม ไม่ใช่วิ่งตามคอร์ดธรรมดาแบบดื้อๆ แม้กระทั่งเพลงที่ป๊อบมากๆ ของทั้ง 4 วง ก็รับรู้ได้ว่า มันไม่เหมือนเพลงป๊อบที่ฟังกันทั่วๆ ไป

ลองฟังผลงานของทั้ง 4 วงกันดูครับ กับซาวด์ดนตรีของวงจากเชียงใหม่เหล่านี้ครับ

เพลง "โปรดอย่าเคืองผมเลย" วงอีทีซี

เพลง "รออยู่ตรงนี้" Hum

เพลง "กรรมตามสนอง" วง Mild


เพลง "จักรวาล" วง Sixty Miles

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.