10 เพลง ที่ขึ้นดนตรีมาไม่กี่วินาทีก็กรี๊ดสลบ

| เปิดอ่าน

ส่วนประกอบของ "เพลง" โดยทั่วๆ ไปก็จะมี ดนตรี เนื้อร้อง มีทำนองอย่างไร มีดนตรี Introduction อย่างไรบ้าง มีโซโล่แบบไหน จบอย่างไร ซึ่งแต่ละส่วนก็ทำหน้าที่ของตัวเองไปแต่ก็จะสอดคล้องกันเป็นท่วงทำนองที่ ไพเราะให้เราได้ฟัง

แต่สำหรับบางเพลงนั้น มันน่าจดจำยิ่งกว่าเพลงอื่นๆ นั่นคือ แค่ดนตรีขึ้นต้นมาไม่กี่วินาที เราก็รู้เลยว่าเพลงอะไร และไม่ใช่แค่รู้เท่านั้น ดนตรีสั้นๆ ในช่วงไม่กี่วินาทีนั้นก็ดึงอารมณ์กระชากความรู้สึกของเราให้พุ่งขึ้นมาได้แทบจะทันที

เรามองลองดูว่ามีเพลงอะไรบ้าง (ลองนึกดูนะครับ ว่าถ้าได้ฟังท่อนขึ้นของเพลงเหล่านี้ในผับ ทั้งร้านจะกรี๊ดกันแค่ไหน)


ก็เคยสัญญา - อัสนี วสันต์
กีตาร์สำเนียงจิ๊กโก๋ของพี่ป้อม อัสนี โชติกุล ที่ขึ้นมาปุ๊บ ที่ทำหน้าที่กระชากทุกคนลุกขึ้นจากเก้าอี้ ประดุจว่า "เฮ้ จะนั่งเฉยกันอยู่ทำไม ลุกขึ้นมาเฮกันได้แล้ว!"


ลืมไปไม่รักกัน - นูโว
กีต้าร์กรี๊ดร้องไม่กี่โน้ตก็แทบขาดใจ จบกีตาร์วลีแรกก็แทบจะโยกหัวตามเสียงกลอง เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ท่อนขึ้นต้นมีเอกลักษณ์มากๆ นี่ยังเบาะๆ ข้างในเพลงก็มีโซโล่ยาวๆ ให้น้ำตาตกในกันไปข้าง

 

กองไว้ - เจ เจตริน
โน้ตสั้นๆ ไม่กี่โน้ต แต่ทำให้เป็นที่จดจำมากๆ ถ้านั่งนิ่งๆ ในร้านอาหาร ร้านฟังดนตรี แล้วได้ยินกีต้าร์โซโล่อินโทรเพลงนี้ขึ้นมานี่ มีกรี๊ดทั้งร้านครับใจนักเลง - พงษ์พัฒน์
จะขาดเพลงนี้ไปได้ยังไง เพลงชาติของร้านอาหาร ผับ ถ้าไม่เล่นนี่อาจมีเคืองได้ แค่ขึ้นอินโทรมานี่เตรียมร้องตามกันได้เลยเปลี่ยน - ETC
เสียงเปียโนพริ้วๆ ของ โซ่ ETC ขึ้นมาไม่กี่โน้ต อาจทำให้คุณละลายเพราะความเศร้าตรมได้ เพลงเปลี่ยน เป็นเพลงไม่กี่เพลงที่มีท่อนขึ้นเป็นเปียโนที่ทำให้คนกรี๊ดทั้งร้านที่ว่าง - Pause
สารภาพมาซะดีๆ ว่าพอดนตรีขึ้น พวกคุณจะรอท่อนที่กีต้าร์เล่นจบแล้วร้องขึ้นพร้อมกันใช่ไหมล่ะ?ก้อนหินละเมอ - Soul After Six
เสียงเบสขึ้นมาไม่กี่โน้ต สามารถทำให้ทุกคนหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่แล้วเตรียมตัวโยกตัวเล็กน้อย ตามจังหวะและกรูฟของเพลงความเชื่อ - Bodyslam
เสียงกลองกับกีต้าร์ที่ช่วยกันเคาะขึ้นเพลงมานี่ทำให้ผมเตรียมร้องเสียงน้าแอ๊ดตั้งแต่ต้นเพลงเลยทีเดียวครับเพียงกระซิบ - Blackhead
เป็นเพลงของวง The Innocent ที่วง Blackhead ทำมาแทบไม่เหลือเค้าเดิม เพิ่มเติมความร็อกเข้าไปอย่างเต็มที่ ได้ยินอินโทรขึ้นมาตอนไหนนี่เตรียมตัวนวดคอเพราะโยกกันจนคอเคล็ดได้เลยบัวลอย - คาราบาว
จะขาดเพลงนี้กันได้อย่างไรล่ะครับพี่น้องครับ โน้ตง่ายๆ ไม่กี่เพลงที่มีเอกลักษณ์สุดๆ และมีตำนานมากมายว่าแค่ขึ้นเพลงมา คนดูก็รักกันทันที พุ่งมากอดรัดฟัดเหวี่ยงกันหลายงานแล้ว สุดยอดเลยเพื่อนๆ คิดว่าเพลงอื่นๆ ที่ขึ้นต้นเพลงมาไม่กี่วินาทีแล้วกรี๊ดลั่นทุ่งเลยเนี่ย มีเพลงอะไรอีกบ้าง คุยกันได้เลยนะครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.