Taylor Swift ผู้สร้างประวัติศาสตร์แห่งวงการเพลงดิจิตอล

| เปิดอ่าน
Taylor Swift ผู้สร้างประวัติศาสตร์แห่งวงการเพลงดิจิตอล
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

ศิลปินชื่อดัง Taylor Swift ได้เขียนบล็อกใน Tumblr ส่วนตัวของเธอเพื่ออธิบายเหตุผลที่เธอขอปฏิเสธที่จะนำอัลบั้ม 1989 มาลงในบริการสตรีมเพลงอันใหม่ของ Apple   ทั้งนี้ Apple Music เป็นบริการใหม่ในรูปแบบ music streaming ที่มีกำหนดจะเปิดตัวในวันที่ 30 มิ.ย. นี้ โดยจะเปิดให้ทดลองใช้ฟรี 3 เดือน ซึ่งช่วงเวลานี้เดิมทาง Apple ระบุว่าจะไม่จ่ายค่าตอบแทนให้กับศิลปินที่มีเพลงในระบบ และนั่นทำให้ Taylor Swift ซึ่งเคยมีประเด็นเกี่ยวกับค่าตอบแทนที่ไม่เป็นธรรมของผู้ให้บริการ music streaming รายอื่นๆ จึงตัดสินใจถอดอัลบั้มทุกชุดออกจากระบบ  และตัดสินใจไม่นำเพลงของตัวเองลง Apple Music เช่นกัน โดยได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง Apple ว่าการกระทำอย่างนี้ไม่ถูกต้องเมื่อวันก่อนมีใจความว่าดังนี้


ถึง Apple ด้วยรักจาก Taylor

ฉันเขียนบล็อกครั้งนี้เพื่ออธิบายว่าทำไมฉันถึงขอถอดอัลบั้ม 1989 ของฉันจาก Apple Music บริการสตรีมเพลงอันใหม่นี้ ฉันรู้ว่าฉันควรจะออกมาอธิบาย เพราะ Apple ก็เป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายเพลงที่ดีที่สุดของฉัน และก็ยังสร้างหนทางให้ฉันได้ติดต่อกับแฟนๆมากมาย ฉันเคารพองค์กรนี้ และก็ความชาญฉลาดในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และพยายามออกนอกกรอบอยู่เสมอ ฉันเชื่อว่าทุกๆคนรู้อยู่แล้วว่า Apple Music จะเปิดให้ใช้บริการฟรี 3 เดือนสำหรับใครก็ตามที่สมัครใช้บริการ แต่ฉันไม่มั่นใจนักว่าพวกคุณจะรู้มั้ยว่า Apple Music จะไม่มีค่าตอบแทนให้กับผู้แต่งเพลง โปรดิวเซอร์ หรือศิลปินใดๆเลยในช่วงสามเดือนนั้น ฉันคิดว่ามันน่าตกใจ และน่าผิดหวังนะ

มันไม่เกี่ยวกับตัวฉันเองหรอก เพราะตอนนี้ฉันก็มีอัลบั้มออกมาแล้ว 5 อัลบั้ม ฉันสนับสนุนตัวเอง ทีมงาน วงดนตรี และทีมผู้จัดการของฉันได้หมดได้สบายๆ แค่เพียงออกทัวร์คอนเสิร์ต แต่มันเกี่ยวกับศิลปินหน้าใหม่ๆ หรือวงดนตรีที่พึ่งจะออกซิงเกิลแรก แต่กลับไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆสำหรับความสำเร็จนี้เลย และก็เกี่ยวกับนักแต่งเพลงหน้าใหม่ ที่พึ่งได้วางขายเพลงแรก และคิดว่าค่าลิขสิทธิ์จะเอามาใช้จ่ายหนี้สินต่างๆได้ และก็เกี่ยวกับโปรดิวเซอร์ ที่ทำงานอย่างไม่หยุดหย่อน เพื่อสร้างสรรค์และผลิตผลงานออกมา เช่นเดียวกับนักประดิษฐ์และผู้สร้างที่ Apple ถนัด แต่กลับไม่ได้ค่าตอบแทนใดๆถึง 3 เดือนที่เพลงของศิลปินเหล่าๆนั้นได้เปิดให้ทุกๆคนได้ฟังกัน

นี่ไม่ใช่การคอมเพลนจากเด็กที่ถูกตามใจ หรือเจ้าอารมณ์หรอก แต่นี่คือเสียงสะท้อนจากศิลปิน นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ทุกๆคนที่กลัวที่จะพูดออกในที่สาธารณธ เพราะเราเคารพและชื่นชม Apple มากเหลือเกิน แต่เราไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้จริงๆ ฉันรู้ว่า Apple พยายามมุ่งสู่เป้าหมายของบริการสตรีมที่เสียเงิน และฉันคิดว่ามันเป็นการก้าวหน้าที่ดีนะ เรารู้ดีว่า Apple ประสบความสำเร็จมามากขนาดไหน และเราก็รู้ว่าบริษัทนี้มีเงินพอที่จะจ่ายให้กับเหล่าศิลปิน นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ในช่วงทดลองใช้ฟรี 3 เดือนนี้ด้วย ถึงแม้มันจะฟรีสำหรับแฟนๆก็ตามที และ 3 เดือนนี่มันเป็นช่วงเวลาที่นานมากนะ ที่จะไม่ได้ค่าตอบแทนอะไรเลย และมันก็ไม่ยุติธรรมจริงๆสำหรับคนที่ทำงานมา เพื่อที่จะไม่ได้รับอะไรเลยสักนิด

ฉันพูดด้วยความรัก ความเคารพ และความนับถือกับทุกๆอย่างที่ Apple ทำนะ ฉันหวังว่าเร็วๆนี้ฉันจะได้เข้าร่วมกับความก้าวหน้าของรูปแบบบริการสตรีมเพลงที่ยุติธรรมสำหรับผู้คนที่สร้างสรรค์บทเพลงออกมา ฉันคิดว่ามันอาจจะเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ทุกๆอย่างดีขึ้นได้ แต่ฉันต้องบอกกับ Apple ด้วยความเคารพเลย ว่ามันยังไม่สายเกินไปนะ ที่จะแก้นโยบายนี้ และยังไม่สายที่จะเปลี่ยนใจคนในวงการดนตรี ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

และทิ้งท้ายประโยคเด็ดว่า " (“Hey Apple, We Don’t Ask You for Free iPhones. Don’t Ask Us for Free Music.”) เราไม่เคยขอไอโฟนฟรีๆจากพวกคุณ ดังนั้นคุณก็ช่วยกรุณาอย่ามาขอให้เราให้เพลงฟรีๆกับคุณโดยไม่มีค่าตอบแทนอะไรเลย"

 

Taylor

จนทำให้ล่าสุด Apple ยอมจ่ายค่าตอบแทนให้ศิลปินแล้ว ซึ่งทาง Eddy Cue ประธานเจ้าหน้าที่อาวุโสด้าน Internet Software and Services ของ Apple ได้ออกมาตอบรับว่า Apple จะยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับทุกศิลปินที่มีเพลงในระบบของ Apple Music ในช่วง 3 เดือนแรกตามคำขอของ Taylor Swift

เป็นอีกครั้งที่เธอสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเพลง ที่เป็นกระบอกเสียงแทนศิลปินอื่นๆ และที่สำคัญเสียงนั้นดังและกังวาลจนบริษัทยักษ์ใหญ่ต้องยอมทำตามในการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับศิลปินเพลงทั่วโลก ขอชื่นชมและตบมือรัวๆให้กับ Taylor Swift นางฟ้าแห่งวงการเพลง

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.