เจาะเส้นทาง! ตู่ ภพธร จากนักร้องกลางคืนสู่นักร้องอาชีพ

| เปิดอ่าน

หากพูดถึงชื่อ "ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ"  หลายๆ คนคงนึกถึงภาพผู้ชายอบอุ่นแถมยังร้องเพลงเสนาะหูและเพราะจับใจ และแน่นอนถ้าพูดถึงเรื่องงานเพลงของ "ตู่ ภพธร" ด้วยแล้วการันตีได้เลยว่าผลงานแต่ละซิงเกิ้ลของเขาเป็นที่รู้จักและคุ้นเคยไม่ว่าจะเป็น โปรดอย่ามาสงสาร,ถ้าหาก,ที่เดิมของหัวใจ,พูดทำไม,เพื่อนกันทุกที และอีกมากมายที่สร้างชื่อให้เขาได้ก้าวสู่ "นักร้องอาชีพ"

แต่เส้นทางการมาถึง "นักร้องอาชีพ" ในทุกวันนี้นั้นต้องบอกว่าใจที่รักในการร้องเพลง "ตู่ ภพธร" นั้นต้องผ่านการสั่งสมประสบการณ์มากกว่า 9 ปี ซึ่งเส้นทางนักร้องของเขานั้นเป็นมาอย่างไรบ้างนั้น Sanook! Music เลยขอนำตัวหนุ่ม "ตู่ ภพธร" มาเปิดใจแบบหมดเปลือกที่นี้ที่แรก!

ที่ไปที่มาของจุดเริ่มต้นบนเส้นทางนักร้องของ ตู่ ภพธร?

"จริงๆ แล้วเริ่มจากที่ผมชอบร้องเพลงเป็นหลัก ร้องในงานของครอบครัวเริ่มตั้งแต่เด็กๆ งานญาติๆ ผมก็จะไปร้องเพลง ใครมาเที่ยวที่ บ้านเพื่อนคุณแม่อะไรอย่างเนี่ย เขาก็จะให้ผมโชว์ ผมก็จะเล่นดนตรีไปแล้วก็จะร้องอะไรแบบนี้"

จุดพลิกผันชีวิตนักเรียนนอกจบด้านคอมพิวเตอร์เอนิเมชั่นกลายเป็นนักร้อง?

"ก็คือร้องเพลงผมก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นอาชีพอยู่แล้วแต่แค่ใจชอบที่จะร้อง แต่เรื่องของเอนิเมชั่นคือเราคิดว่าเราอยากทำงานด้านนี้เพราะชอบวาดรูปวาดการ์ตูน ผมก็จะจับตรงนั้นมาตลอดตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม จนต่อยอดมาเรียนด้านนี้ แต่พอจบมาก็ยังไม่ได้เป็นศิลปินเลย เริ่มจากที่ผมเป็นนักร้องร้องเพลงกลางคืน เพราะว่าตอนที่เรียนจบมาแล้วตอนนั้นก็เป็นช่วงที่กำลังค้นหาด้วยว่าเราพร้อมหรือยังที่จะออกไปทำงานที่เราเรียนมา และก็คิดว่าจะกลับไปเรียนต่อดีหรือเปล่า และก็ไปเที่ยวได้เข้าไปในร้านที่มีวงคนไทยเขาเล่น ก็ได้ขึ้นไปขอแจมขึ้นไป เขาก็เลยเริ่มชวนให้ไปร้องนั้นก็คือจุดเริ่มต้นๆ จริงๆ ที่ชีวิตเริ่มไปร้องเพลงเป็นนักร้อง ซึ่งก็ร้องอยู่หลายปีครับ"

จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่เข้าสู่วงการนักร้องเต็มตัว?

"เริ่มจากมีคนมาเจอที่ร้านที่ผมทำงานร้องเพลงอยู่ พอมาเจอเสร็จเขาก็มาชวนไปทำงานกับเขาคนนั้นเขาเป็นนักแต่งเพลงและก็เป็นเพื่อน พี่บอย โกสิยพงษ์ ก็ได้มีการแนะนำให้รู้จักกันกัน ระหว่างนั้นก็ทำเพลงกับพี่คนนั้นด้วยและก็มารู้จักพี่บอยด้วยครับ"

ชีวิตหลังเข้าสู่การเป็นนักร้องเต็มตัว มีอัลบั้มแรกขอตัวเองเปลี่ยนไปอย่างไร?

"ก็ดีครับ ช่วงนั้นก็ยอมรับว่าเป็นช่วงที่เริ่มมีงานเข้ามาเยอะ ประกวดหนุ่มคลีโอด้วยและได้รางวัล ซึ่งผมก็ไม่เคยได้รางวัลอะไรมาก่อนแล้วมีอัลบั้มตอนนั้นก็มีโปรโมทเพลง โปรดอย่ามาสงสาร และเพลง ถ้าหาก ที่ติดชาร์ทอยู่ตอนนั้น แล้วก็หลังจากนั้นงานมันก็ค่อยๆ เยอะขึ้นครับเพราะเพลงติดคนเขาก็จ้างไปเล่นที่นั้นที่นี้ครับ"

จากนักร้องร้านอาหารสู่นักร้องอาชีพเคยคิดมั้ยว่าตัวเองจะมาถึงจุดนี้?

"ผมก็ไม่เคยคิดว่าจะถึงจุดนี้เหมือนกัน แต่แค่มีความรู้สึกว่าอยากประสบความสำเร็จแต่ไม่ได้มองว่าความสำเร็จของเรานั้นคือขั้นไหน แต่ว่าจุดนึงที่เรามองว่ามันคือความสำเร็จของนักร้องคือการได้มีคอนเสิร์ตเดี่ยวเป็นของตัวเองและมันก็ใกล้จะเกิดขึ้นแล้วอีกเพียงกี่วันครับ"

โปร์ไฟล์ผลงานเพลงก็มีเยอะแต่ทำไมเพิ่งจะมีคอนเสิร์ตเดี๋ยวครั้งแรกของตัวเอง?

"9 ปีแล้วตั้งแต่เข้าวงการมาตั้งแต่ซิงเกิ้ลจะทำยังไงมา มันก็น่าจะถึงเวลาแล้วและหลายๆ ปีที่ผ่านมาน้องๆ แฟนคลับก็จะบอกเยอะมากว่าอยากจะดูคอนเสิร์ตเดี่ยวของพี่ตู่ซักที พี่ตู่ไปแจมกับศิลปินอื่นเยอะมากบนเวทีคนอื่น และก็รู้สึกว่าตัวเราก็พร้อมแล้ว เรื่องของการเอ็นเตอร์เทน เรื่องของโชว์ การร้องทุกๆ อย่างและเพลงที่เราเคยร้องที่ผ่านมาเรารู้สึกว่าเรามีเยอะพอที่จะจัดคอนเสิร์ตของตัวเองแล้ว"

เมื่อพร้อม เวลาใช่ คอนเสิร์ตชื่อเก๋ๆ ก็เลยเกิดขึ้น TWO POPETORN L1VE ! #ครั้งแรกมีได้แค่ครั้งเดียว?

"คือตรงนี้ผมอยากจะเน้นย้ำว่าครั้งแรกมีได้แค่ครั้งเดียว เพราะฉะนั้นเลยไม่อยากให้พลาด และอีกอย่างที่ตั้งชื่อนี้เพราะว่าความทรงจำหลายๆ อย่างที่มันเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกที่มีแฟน ทุกอย่างที่เป็นครั้งแรกมันคือความประทับใจเสมอ ผมก็เลยรู้สึกว่าครั้งแรกของ ตู่ ภพธร คอนเสิร์ต ผมว่ามันน่าจะเป็นสิ่งที่น่าประทับใจแฟนเพลงและผมเองด้วย"

พูดถึงครั้งแล้วอยากรู้ความรู้สึก ณ ตอนนั้นที่รู้ว่าตัวเองจะมีคอนเสิร์ตของตัวเอง?

"ตื่นเต้นครับ และก็กังวลเยอะเหมือนกันครับ กังวลว่าโชว์มันจะออกมาเป็นยังไง เราจะต้องเรียบเรียงตรงไหนอย่างไร ภาพมันเริ่มมาต้องทำการบ้านเยอะสมควร"

ทิ้งท้ายความฟินที่จะเกิดขึ้นบนคอนเสิริ์ตของ ตู่ ภพธร ที่ต้องบอกว่าใครพลาดเสียดายแน่นอน?

"แน่นอนครับ ก็คือคอนเซ็ปต์นึงที่เรามีบอกไปตอนแถลงข่าวเราบอกทุกคนว่าเรามีแจกหมอนข้าง และอยากให้เอาหมอนเข้าไปเพราะอยากจะให้ทุกคนฟินแล้วจะได้มีที่จิก ส่วนแขกรับเชิญเราบอกได้ว่าที่ผ่านมา 9 ปีผมไม่ได้ทำแค่ร้องเพลงอย่างเดียว ผมผ่านงานหนังบ้าง ละครบ้าง บางทีอาจมีแขกรับเชิญจากในหนังที่ผมเล่น หรืออาจจะเป็นเพื่อนที่เคยร่วมงานกันมาก่อนคือทุกคนมีความสำคัญกับผมแน่นอนครับ"

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.