ล้วงสุดติ่ง! จันจิ กับชีวิตที่ต้องผ่านมือซุป'ตาร์

| เปิดอ่าน


หากพูดถึงชื่อ "จันจิ วงไกอา" หลายๆ คนอาจจะตั้งคำถามว่าเธอคือใคร? แต่ถ้าเอ่ยว่า "จันจิ" ผู้หญิงที่กำลังตกเป็นข่าวกับพระเอกร้อยล้าน "มาริโอ้ เมาเร่อ" หลายๆ คนถึงกับร้องอ่อจริงหรือไม่? 

ล่าสุดหลังจากตกเป็นข่าวทำนองกุ๊กกิ๊กกับหนุ่ม 'มาริโอ้' เธอคนนี้ก็ถูกพูดถึงและเจอกระแสต่างๆ มากมายที่ถาโถมเข้ามาไม่ว่าจะเป็นคำตอบที่สังคมอยากรู้ว่าเธอเป็นหวานใจคนใหม่ของหนุ่ม 'มาริโอ้' จริงหรือไม่ เลยทำให้ชื่อของ 'จันจิ จันจิรา' เป็นบุคคลที่น่าสนใจ Sanook! Music เลยไม่พลาดที่จะคว้าตัวเธอมาพูดคุยล้วงลึกในแบบเอ็กซ์คลูซีฟเรื่องราวชีวิตของเธอก่อนที่จะมาเป็นศิลปินเต็มตัวในสังกัด 'DO A DOT' แห่ง 'วงไกอา' นั้นเธอได้ผ่านการทำงานการเป็นแดนซ์เซอร์ที่เต้นในคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ให้ระดับซุป'ตาร์ ไม่ว่าจะเป็น เบิร์ด ธงไชย, บี้ สุกฤษดิ์, ชิน ชินวุฒิ ฯลฯ

บ่ายแก่ๆ หลังจากเสร็จภารกิจของงาน 'สมาร์ทฮาร์ท พรีเซ้นต์ เพ็ทวาไรตี้' ตอนก๊วนซ่าสิงสาราสัตว์  สาวจันจิได้มีโอกาสนั่งสบายๆ พร้อมกับเปิดใจเล่าย้อนวันวานถึงการทำงานในวงการแดนซ์เซอร์กว่า 5 ปี ผ่านเวทีมาไม่ต่ำกว่า 50 คอนเสิร์ตจนมาเป็นศิลปินเต็มตัวในนามวง 'ไกอา' อย่างสบายๆ ว่า

"จันจิเริ่มจากการไปเรียนเป็นคอร์สแล้วพี่อู๋ (ครูอู๋ ดีแดนซ์) เขาก็เลยให้ไปลองออดิชั่นดูที่เป็นเอ็มวีของพี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย) คือเพลง 'ฉันทนาที่รัก' เป็นเอ็กซ์ตร้า และได้มาเต้นในคอนเสิร์ตของ'กอล์ฟ-ไมค์'และก็ได้ทำงานมาเรื่อยๆ ค่ะ แต่งานมันก็ไม่ได้เสมอไปเพราะจันจิยังต้องมีการโดนฝึกฝน มีการโดนดุโดนว่าบ้างเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนที่ยังอ่อนประสบการณ์"

'จันจิ'แดนเซอร์วัยกระเตาะ 

"จันจิจำได้ว่าช่วงนั้นอายุประมาณ 15-16 ซึ่งเด็กมากและก็ตื่นเต้นมาก แต่งตัวอะไรก็ไม่รู้หัวสีเหลืองๆ เข้าฉากเราไม่เคยเห็นการถ่ายทำเราไม่เคยต้องเต้นกับศิลปินเยอะๆ เพราะแดนซ์เซอร์พี่เบิร์ดจะเต้นกันเป็นร้อยๆ ถ้าใครได้ชมหรือดูเอ็มวีของพี่เบิร์ด แต่ในใจลึกๆ ก็รู้สึกภูมิใจมากๆ ที่เรามีส่วนร่วมแม้จะเป็นเอ็กซ์ตร้า แต่เราไม่ได้รู้สึกว่าเราเป็นแค่เอ็กซ์ตร้าเลย แต่ถ้าเปิดเอ็มวีถามว่าเห็นมั้ยไม่เห็นค่ะ (หัวเราะ) เพราะตัวเล็กเป็นมดมาก ส่วนผลงานเต้นหลังๆ ที่เห็นชัดๆ เลยก็จะมีของ 'ชิน ชินวุฒิ' เพลงคืนนี้อยากได้กี่ครั้ง และก็ของ 'พี่บี้ สุกฤษดิ์' เพลง ณ บัดนาว เป็นต้นค่ะ"

ถามว่าทำไมเธอถึงเลือกมาเป็นแดนซ์เซอร์ เธอบอกว่า อยากได้ประสบการณ์และฝึกฝนความอดทน

"จันจิถือว่าการได้ทำงานเป็นแดนซ์เซอร์ตรงนี้เราได้ฝึกฝนความอดทนและได้ประสบการณ์ที่แบบไม่มีใครที่จะได้รู้แน่นอนว่าการเป็นแดนซ์เซอร์เนี่ยทำให้คนอื่นเห็นเต้นแค่ไม่กี่นาทีมันเหนื่อยมากขนาดไหน ทำให้เราไม่ว่าจะทำงานอะไรเราก็จะอดทนกับมันมากขึ้น ความเหนื่อยที่เราต้องซ้อมถึงตี4 แล้วก็ตื่นมาซ้อมอีกตอนเก้าโมง หรืออาจจะต้องมีการขึ้นสลิงบ้างมีการเปลี่ยนเสื้อผ้าหลังเวที ซึ่งมันต้องวิ่งบนส้นสูงและก็ถอดเสื้อผ้ากัน แต่เราก็ต้องทำเพราะมันคือหน้าที่ๆ เราได้รับเราต้องเต็มที่กับมัน มองภาพรวมๆ เวลาที่เห็นเราเต้นกันทุกอย่างออกมาสวยงามคนดูประทับใจ แต่ถามว่าเบื้องหลังเป็นยังไงสำหรับจันจิร้องไห้ประจำเลยค่ะ (หัวเราะ) มันเหนื่อยใจจะขาดเวลาเต้นคือเบื้องหน้าเรายิ้มสดใส พอเราไปข้างหลังเวทีเหมือนเราใจจะขาด แต่พอออกไปปุ๊บเราต้องรู้สึกว่าเราต้องเต็มที่กับงานของเรา" เธอบอก ก่อนเธอจะเผยต่อไปว่า

"งานแดนซ์เซอร์มันคือสิ่งที่เราเลือกมันแล้วค่ะ และเราก็ต้องรับผิดชอบมันให้ถึงที่สุดและมันก็เป็นสิ่งที่เรารักจากการได้เต้นและการได้มาทำงานและถ้าพูดกันตรงๆ มันก็มีค่าขนมที่ทำให้เราได้เงินใช้โดยที่ไม่ต้องไปรบกวนพ่อแม่ตั้งแต่เด็กมันเลยทำให้เรารู้สึกภูมิใจในงานตรงนี้ด้วยค่ะ"

ลงลึกไปถึงงานแดนซ์เซอร์ที่เธอเคยผ่านการเต้นให้ศิลปินระดับซุป'ตาร์ 'พี่เบิร์ด ธงไชย' เธอบอกว่า ความเป็นน่ารักและการทำงานเป็นมืออาชีพของ 'พี่เบิร์ด' เธอประทับใจและภาคภูมิใจที่สุด

"คอนเสิร์ตของพี่เบิร์ดเป็นงานที่จันจิประทับใจมากที่สุดค่ะ เต้นทั้งหมดสิบรอบและก็มีเพลงนึงจะเปลี่ยนท่าทุกรอบเลย คือเราต้องมาคิดใหม่จูนใหม่เราเต้นกันแบบเป็นร้อย ถ้าเราผิดชัดแน่นอนว่าเราผิดเราก็เลยแบบต้องโฟกัสและมันค่อนข้างหนักจริงๆ ส่วนพี่เบิร์ดนี่ก็เป็นอะไรที่แบบซุป’ตาร์ที่น่ารักมากๆ เป็นพี่ที่ให้กำลังเราเวลาทำงาน พี่เขาไม่เห็นแค่เราเป็นแค่แดนซ์เซอร์แต่เขาจะแบบมาให้กำลังใจมีเอาขนมมาให้น้อง มันเลยทำให้เรามีพลังกำลังในการเต้นประทับใจมากๆ ค่ะ" เธอบอก และเล่าถึงขั้นตอนทำงานกับ'พี่เบิร์ด' ว่า

"การทำงานคอนเสิร์ตกับพี่เบิร์ดมีความละเอียดที่สุดแล้วค่ะ แบบว่าซ้อมให้ห้องซ้อมแก้ท่ากันหลายรอบมีการไปซ้อมที่สตูดิโอมูนสตาร์ทำเวทีจำลองซ้อมๆ กันเป็นอาทิตย์ และก็ค่อยมาบนเวที คือมันมีขั้นตอนที่ละเอียดมากการทำงานกับพี่เบิร์ด แต่ในการทำงานที่หนักและละเอียดมันก็มีข้อดีเพราะนั้นคือการฝึกฝนตัวจันจิด้วย"

จุดเปลี่ยนชีวิตจาก 'แดนซ์เซอร์' เป็น 'ศิลปินเต็มตัว' ในวง 'ไกอา'

"จริงๆ จันจิก็เคยได้ทำอะไรมาหลายอย่างเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นดีเจ ถ่ายแบบเล็กๆ น้อยๆ และก็มาตรงนี้มาสู่การเป็นศิลปินในนามวง 'ไกอา' ก็เริ่มจากการมาออดิชั่นเหมือนกัน แต่กว่าจะได้เป็นวงที่สมบูรณ์ที่เห็นกันแบบนี้ก็สาหัสนะ เพราะเราต้องเต้นกันเป็นสิบๆ รอบเพื่อดูว่าจะเป็นทีมกันได้มั้ย แต่ผลออกมาจันจิแฮปปี้มากที่แต่ละคนทำออกมาแล้วมันไปด้วยกันได้ค่ะ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนคือเราต้องกลายเป็นจุดโฟกัสยืนในจุดที่เด่นขึ้นคนเห็นเรามากขึ้น ไม่ใช่เต้นอยู่ข้างหลัง ฉะนั้นทุกอย่างจะต้องทำให้ดีกว่าเดิม ต้องดูแลตัวเองมากขึ้นเพราะเรามีคำว่าศิลปินติดตัวแล้ว"

อย่างไรก็ตามเมื่อก้าวเข้าสู่การเป็นคนในวงการเป็นที่รู้จักสิ่งที่หนีไม่พ้นคือ 'ข่าว' ซึ่งนาทีนี้สาว 'จันจิ' ก็กำลังถูกโฟกัสอย่างหนักกับสถานะความสัมพันธ์กับพระเอกหนุ่ม 'มาริโอ้ เมาเร่อ' เธอบอกว่า

"ถ้าให้พูดกันตามตรงเราไม่สามารถห้ามความคิดใครได้หลังจากที่เขาอ่านหรือดูข่าว มันเป็นสิทธิของเขาที่เขาจะคิดแต่สำหรับตัวเราๆ เรารู้อยู่แก่ใจว่าความจริงคืออะไรแต่จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้นรู้สึกว่าหลายๆ คนตีความกันไปไกลมากและไม่อยากให้ตีความกันไปไกลขนาดนั้น อยากจะให้ทุกคนรอดูแล้วกันมันจะพัฒนาหรืออะไร แต่โมเม้นนี้เราเป็นพี่น้องกันอยากจะให้โฟกัสที่งาน เพราะบางทีก็รู้สึกน้อยใจเหมือนกันเราตั้งใจทำงานผลงานเพลงแต่คนกับไปรู้จักตัวตนเราจากข่าว และก็ไม่ได้รู้สึกโอเคกับมันจริงๆ และก็แอบตกใจที่เจอกระแสแอนตี้แรงๆ โดยเฉพาะทางแฟนคลับจีนที่เราตอบอะไรเขาไม่ได้เลยก็เลยเลือกที่จะนิ่งดีกว่าค่ะ" 

เรื่องโดย Sanook! Music

มิวสิควิดีโอเพลง LOVE POTION - GAIA

คลิกฟังเพลง วง GAIA

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.