นับตั้งแต่ วันที่ 13 มิถุนายน 2535 ที่ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากไปแต่ด้วยผลงานอันโดดเด่นจึงทำให้คนไทยไม่เคยลืมเธอเลยทุกวันนี้เพลงของพุ่มพวงยังเป็นเพลงอมตะที่ร้องตามกันได้ จะกี่ยุคกี่สมัยนักร้องประกวดเกือบทุกเวทีต้องเอาเพลงของพุ่มพวงไปเป็นต้นแบบในการประกวดเสมอซึ่งในปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 22 ทางทีมงาน Sanook! Music จึงขอรวบรวมประวัติของราชินีลูกทุ่งคนนี้มานำเสนอเพื่อเป็นการรำลึกในการจากไป

เส้นทางนักร้อง...พุ่มพวงชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่งตั้งแต่เด็กเดินสายประกวดร้องเพลงลูกทุ่งใช้ชื่อว่า น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย และมาอยู่กับวงดนตรี ดวง อนุชา ตั้งแต่อายุประมาณ10 ขวบเมื่ออายุได้ 15 ปี บิดาและน้าชายของรำพึงฝากฝังให้เป็นบุตรบุญธรรมของ ไวพจน์ เพชรสุวรรณ โดยใช้ชื่อว่า น้ำผึ้ง สกุณี ก่อนที่ไวพจน์จะแต่งเพลงและอัดแผ่นเสียงชุดแรกให้ชื่อเพลง แก้วรอพี่ และหันมาใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ เมื่อ พ.ศ. 2519 ต่อมาลาออกจากวงไวพจน์มาพร้อมกับ ธีระพล แสนสุข ไปอยู่กับวงดนตรี ศรเพชร ศรสุพรรณ เป็นทั้งนักร้องพร้อมกับเต้นหางเครื่องด้วยและย้ายมาอยู่กับ ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด หลังจากอยู่กับศรเพชรไม่นาน และได้บันทึกเสียงจากการแต่งของ ก้อง กาจกำแหง ร้องแก้ขวัญชัย เพลงนั้นคือ รักไม่อันตราย และเริ่มใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากการตั้งชื่อโดย มนต์ เมืองเหนือ และตั้งวงดนตรีเป็นของตนเองโดยการสนับสนุนของ คารม คมคาย  แต่ไม่ประสบความสำเร็จก็มาสังกัดบริษัทเสกสรรเทป-แผ่นเสียง

ผลงานของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ เริ่มประสบความสำเร็จในเวลาต่อมาหลังจากได้รับการสนับสนุนจาก ประจวบ จำปาทอง และ ปรีชา อัศวฤกษ์นันท์ ให้ตั้งวงร่วมกับ เสรี รุ่งสว่าง ในชื่อวง เสรี-พุ่มพวง จากจุดนี้ก็ได้รับความสำเร็จขึ้นพุ่มพวง มีชื่อเสียงสูงสุดในช่วงปี พ.ศ. 2515-2534 หลังจากออกจากเสกสรรเทป-แผ่นเสียงก็มาอยู่ในสังกัดอโซน่าด้วยเพลงจากการแต่งของ ลพ บุรีรัตน์ ที่พลิกแนวให้หันมาร้องเพลงสนุกๆ และได้การตอบรับจากคนฟังเป็นอย่างมาก เพลงที่มีชื่อเสียง ได้แก่ สาวนาสั่งแฟน ซึ่งเป็นเพลงจุดประกาย ก่อนจะตามมาด้วยเพลง นัดพบหน้าอำเภอ, อื้อฮือหล่อจัง,ดาวเรืองดาโรย, คนดังลืมหลังควาย, นักร้องบ้านนอก, บทเรียนราคาเพลง, หม้ายขันหมาก และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังได้เป็นผู้ร้องเพลง ส้มตำ (เพลงพระราชนิพนธ์) พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี จากนั้นพุ่มพวงเข้าสู่วงการภาพยนตร์และแสดงหนังเรื่องแรก สงครามเพลง สร้างโดยฉลอง ภักดีวิจิตร และอีกหลายเรื่องในช่วงที่แสดงภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักนักเพลง ได้พบกับ ไกรสร แสงอนันต์ ไกรสรได้พาพุ่มพวงพามาเข้าสังกัด อ.ไพจิตร ศุภวารี และมีผลงานอีกหลายชุด เช่น ตั๊กแตนผูกโบว์ โลกของผึ้ง หลังจากนั้นมาอยู่กับห้างท็อปไลน์

ลาลับ...พุ่มพวงหายหน้าไปจากวงการเนื่องจากป่วยด้วยโรคเอสแอลอีหรือโรคแพ้ภูมิตัวเองก่อนจะเสียชีวิตในวัย 31 ปีเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2535 สวดอภิธรรมศพที่วัดมกุฏกษัตริยารามพิธีพระราชทานเพลิงศพของพุ่มพวงจัดที่วัดทับกระดาน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. พ.ศ.2535 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธี นอกจากนี้ยังมีการสร้างหุ่นพุ่มพวงตั้งอยู่ในศาลาริมสระน้ำวัดทับกระดานซึ่งจะมีการจัดงานรำลึกถึงพุ่มพวงทุกปีช่วงนี้ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของเธอนั้นเอง

มิวสิควิดีโอโลกของผึ้ง พุ่มพวง ดวงจันทร์

คลิกฟัง รวมเพลงฮิต พุ่มพวง ดวงจันทร์  

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.