อีสานดรัมไลน์ - Viridian ม.ศิลปากร โยธวาทิตเด็กไทยน้ำดี

| เปิดอ่าน
อีสานดรัมไลน์ - Viridian ม.ศิลปากร โยธวาทิตเด็กไทยน้ำดี
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

ในห้วงดราม่ารุนแรงของข่าวคราว วงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทย์ 2 ที่ออกมารวมตัวกันตั้งแถว "หยิบยืม" เงินสนับสนุนจากภาคเอกชนคนดังอย่าง ตัน ภาสกรนที เป็นจำนวนเงินราว 3 ล้านบาท สำหรับการเดินทางไปแข่งขันวงโยธวาทิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจนเกิดเสียงวิจารณ์และการตอบโต้ที่เผ็ดร้อนของบรรดาเด็กนักเรียนสตรีวิทย์ 2 กับชาวเน็ตมากมาย ซึ่งท้ายที่สุดแล้วการกระทำของเด็กๆ ตัวแทนวงโยธวาทิตไทยจากสตรีวิทย์ 2 จะได้บทสรุปจากสังคมอย่างไรหากพวกเขาทำผลงานไม่ว่าแพ้หรือชนะกลับมา ก็คงต้องยอมรับว่า นี่คือรอยด่างอีกรอยหนึ่งซึ่งสะท้อนอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเยาวชนของชาติได้พอสมควร

จากรอยด่างที่เห้นเด่นชัด แต่อีกด้านหนึ่งของแวดวงโยธวาทิตระดับประกวดของไทยที่สร้างชื่อต่อเนื่องมานานหลายทศวรรษนั้น แน่นอนว่าเรายังมีตัวแทนประเทศอีกหลายกลุ่มที่วางตัวเหมาะสมกับการเป็นแบบอย่าง ทั้งความมุ่งมั่นตั้งใจ ความสามารถ และการหาเงินสนับสนุนซึ่งพวกเขาเลือกที่จะ "ลงแรง" แลกกับทุนในการเดินทางไปแข่งขันยังต่างประเทศ กระทั่งสร้างชื่อเสียงได้รางวัลติดมือกลับมา

คลิปที่ทางวง อีสาน ดรัมไลน์ จัดทำขึ้น เพื่อเข้าร่วมการประกวด และใช้เป็นการนำเสนอเพื่อระดมเงินทุนจากสปอนเซอร์และผู้ใจดี จนสามารถเดินทางไปแข่งขันที่อเมริกาได้

อีสาน ดรัมไลน์ วงโยธวาทิตจาก โรงเรียนผดุงนารี จ.มหาสารคาม คือหนึ่งในตัวอย่างที่น่ายกย่องท่ามกลางกระแสข่าวร้อนแรงในตอนนี้ ในฐานะแชมป์โลกจากการแข่งขัน Street Drumline Battle ในงาน DCI World Championships 2013 จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จและเป็นวงแรกของประเทศไทย ซึ่งการแข่งขันรายการ Drumline Battle นี้ ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีวงดรัมไลน์จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมถึง 16 ทีม ลักษณะการแข่งขัน คือ แพ้คัดออก ใช้เวลารอบละไม่เกิน 2 นาทีและเป็นการแข่งแบบประจันหน้า โดย วงอีสานดรัมไลน์ (E-Sarn Drumline) พบกับ วงแมนดาริน และวงบลูเดวิลส์ ซึ่งเป็นวงดรัมแบทเทิลที่แข็งแกร่งจากประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมี วงโกล ที่โชว์ลูกเล่นด้วยการแสดงกายกรรมแบบเส้าหลินของจีนอีกด้วย แต่เพราะด้วยลีลาและท่วงทำนองการตีกลองยาวอีสาน ผสมผสานกับกลองสากลอย่างสแนร์ เบสดรัม กลองเทนเนอร์ ทำให้วงอีสานดรัมไลน์ฝ่าฟันจนถึงรอบชิงชนะเลิศได้

การแสดงของวง อีสาน ดรัมไลน์ ในรอบชิงชนะเลิศ

ในการออกเดินทางไปแข่งขันในต่างประเทศ วงอีสาน ดรัมไลน์ ใช้วิธีหาทุนสนับสนุนด้วยการทำคลิปการแสดงของวง และคลิปทีเซอร์โปรโมทการเข้าร่วมการประกวดด้วยฝีมือพวกเขาเองทั้งหมด จนได้งบเดินทางรวมกันราว 5 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นค่าตั๋วเครื่องบิน ส่วนการกินอยู่ระหว่างแข่งขัน พวกเขาก็ลงงบไปกับอาหารง่ายๆ เช่น น้ำพริก ปลาร้าบอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่การกินอยู่ไม่ใช่อุปสรรคฟต่อการแข่งขัน และเหนือสิ่งอื่นใดนั้น พวกเขายังได้รับเกียรติให่ไปร่วมแสดงเนื่องในวันแม่แห่งชาติ ณ สถานกงสุลไทยในสหรัฐอเมริกาด้วย

จึงเรียกได้ว่า เรื่องของเงินทุนสนับสนุนไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ต่อการแข่งขันจนคว้าชัยชนะสำหรับวงดรัมไลน์ลูกอีสานของไทยวงนี้เลย

ตัวแทนจากประเทศไทยอีกวงหนึ่งที่น่าสนใจที่จะเข้าไปร่วมแข่งขันวงโยธวาทิตในรายการ Winter Guard Internation (WGI) คือวง Viridian หรือ Viridian Percussion Academy จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งมีการเตรียมตัวในการแข่งขันตั้งแต่การทำพรีเซนเตชั่นแนวคิดและการแสดงของวงเพื่อนำไปเสนอต่อสปอนเซอร์สนับสนุน โดยมีการเตรียมการตั้งแต่ 8 เดือนก่อน จนพวกเขาได้แบรนด์หลักอย่าง สิงห์ และ แลคตาซอ เข้ามาสนับสนุนตลอดการแข่งขันในครั้งนี้

สองวงดนตรีโยธวาทิตที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่าง น่าจะทำให้หลายคนได้กระจ่างว่า ทุกวงดนตรีประกวดล้วนเริ่มต้นจาก 0 เท่ากัน แต่หากทางวงมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้น และรู้จักวางแผนในการหาสปอนเซอร์ด้วยการนำเสนอผลงานหรือแสดงความสามารถให้เข้าตาก็ย่อมเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมและคนไทยทุกคนก็อยากส่งกำลังใจให้

และภูมิใจกับการเป็นตัวแทนประเทศไทยที่สามารถสร้างผลงาน ชื่อเสียง โดยยืดอกได้อย่างภาคภูมิว่า ไม่ได้เบียดบังเอาเปรียบด้วยการตั้งแถวขู่เข็ญขอเงินจากใครโดยไม่ได้ลงแรงให้สมกับที่เงินสนับสนุนที่ควรจะได้ เหมือนที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.