มีจริงหรือ! แก๊งดักทวีตด้วยของแบรนด์เนมล่อติ่งเกาหลี รู้ตัวอีกทีโดนหลอกปั่นคะแนนโหวตไอดอล

| เปิดอ่าน
มีจริงหรือ! แก๊งดักทวีตด้วยของแบรนด์เนมล่อติ่งเกาหลี รู้ตัวอีกทีโดนหลอกปั่นคะแนนโหวตไอดอล
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในเว็บบอร์ดและกลุ่มก้อนของบรรดาแฟนคลับไอดอลเคป๊อป หลังจากหนังสือพิมพ์รายวันยักษ์ใหญ่เล่มหนึ่งปูดเรื่องแฉว่า กำลังมีกลุ่มสาวกไอดอลเอาของแบรนด์เนมราคาแพงมาล่อให้แฟนๆ ที่เห็นหรือติดแท็กนำไปแชร์ต่อหรือที่เรียกว่า "รีทวีต" เพื่อหวังเป็นผู้โชคดี แต่สุดท้ายกลับถูกหลอกเอาจำนวนรีทวีตไปเป็น "คะแนนโหวต" ให้กับไอดอลในการแข่งขันรายการบันเทิงของเกาหลี

งานนี้สืบทราบมาว่ามีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากได้ รีทวิต (Retweet) ข้อความที่ระบุว่า จะมีการแจกสิ่งของราคาแพง อาทิ แม็คบุ๊ค, iPhone 5s หรือ กระเป๋าชาแนล โดยมีการลงภาพประกอบสิ่งของประเภทนั้นๆ ซึ่งในทุกๆ ข้อความที่มีการทวิตออกไป จะกล่าวอ้างไปในทำนองที่ว่า หากรีทวิตเกินจำนวนครั้งที่กำหนดไว้ จะสุ่มแจกของตามที่ทวิตออกไป

โดยเป็นที่สังเกตว่า ทุก ข้อความจะมีการติดแฮชแท็ก (Hashtag) ว่า #소녀시대미스터미스터 ปิดท้ายทุกครั้ง โดยแท็กดังกล่าวจะอ่านเป็นภาษาไทยว่า โซนยอชิแด มิสเตอร์มิสเตอร์ อันเป็นชื่อวง Girls’ Generation หรือ SNSD และชื่อมินิอัลบ้ัมล่าสุดและเป็นชื่อเพลงที่ใช้โปรโมทคือเพลง มิสเตอร์ มิสเตอร์ (Mr.Mr.)

งานนี้มีการพบว่ายอดรีทวิตข้อความดังกล่าวมีจำนวนสูงมากกว่า 5,000 ครั้ง และเมื่อเข้าไปตรวจสอบผู้ที่ทำการรีทวิต ปรากฎว่า มีทั้งแฟนคลับของวง Girls’ Generation และผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่ใช่แฟนคลับของวงดังกล่าว ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นการแอบอ้างว่า หากรีทวิต จะได้รับแจกสิ่งของที่มีราคาแพง นั้น แท้ที่จริงแล้ว ไม่ได้มีการแจกสิ่งของดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะวัตถุประสงค์ที่แท้จริง นั้น เพียงแค่ต้องการล่อลวง นำยอดการรีทวิตไปใช้เป็นคะแนนโหวตให้กับศิลปินเกาหลีที่ตนเองชื่นชอบ ในรายการแข่งขัน รายการหนึ่งของประเทศเกาหลีเท่านั้น โดยยอด 10 รีทวิต จะเท่ากับ 1 คะแนน

ร้อนถึงสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยต้องออกมาตำหนิติติงในเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีการเปิดเผยว่า การส่งต่อข้อความในโลกสังคมออนไลน์มีมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะพบในเฟซบุ๊กมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ กดแชร์ภาพและข้อความที่น่าสงสาร เพื่อบริจาคเงินให้กับคนและผู้ที่เกี่ยวข้องในภาพ แต่อันที่จริงแล้ว การช่วยเหลือดังกล่าว สามารถทำได้ง่ายและถึงมือผู้รับ เพียงแค่โอนเงินเท่านั้น

ในกรณีของการรีทวิตข้อความและภาพเป็นจำนวนมากเช่นนี้ ก็ไม่ต่างอะไรจากการกดไลค์หรือกดแชร์ของเฟซบุ๊ก เพราะสุดท้ายแล้วก็คือการตลาด ซึ่งวิธีประเภทแบบนี้จะสามารถเรียกร้องความสนใจของผู้คนในโลกสังคมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นต้องถือว่า ในทางกฎหมายยังไม่สามารถดำเนินคดีเอาผิดผู้ทวิตหลอกแล้วไม่แจกของได้ เพราะยังไม่ปรากฏตัวผู้เสียหายและไม่สามารถตีเป็นมูลค่าความเสียหายได้ ดังนั้น หากยอดรีทวิตเกินจำนวนที่กำหนดไว้แล้วไม่แจกของ ก็ถือเอาเป็นความความผิดมิได้

แต่ก็ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ต้องคอยระแวดระวังและรู้เท่าทัน แม้บางครั้งอาจเผลอรีทวีตหรือติดแท็กด้วยความชอบเป็นการส่วนตัวไม่หวังผลอะไร แต่ก็อาจถูกนำไปเป็นเครื่องมือของคนเจตนาไม่ดีกลุ่มหนึ่งเช่นนี้ก็เป็นได้

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.