ไม่สนดราม่า! อาร์เอสขนศิลปินร่วมสงกรานต์สิงคโปร์

| เปิดอ่าน

ศิลปินชื่อดังจากค่ายอาร์เอส ที่เว็บไซต์ celebratesongkran.com ของสิงคโปร์ นำไปโปรโมทในฐานะศิลปินที่จะไปร่วมแสดงในเทศกาลสงกรานต์สิงคโปร์

แค่มีข่าวแพร่สะพัดว่า สิงคโปร์จะจัดเทศกาลสงกรานต์แข่งกับประเทศไทยก็ทำให้กลายเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ของชาวเน็ตในชั่วข้ามคืน ในฐานะ "ไทยตื่น" ที่เพิ่งจะรู้สึกตัวกลัวถูกแย่งประเพณีวัฒนธรรมไป จนกลายเป็นไฟลามทุ่งเมื่อเริ่มมีกระแสดราม่าจากเซเลบออนไลน์เมืองไทย หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หวีดร้องทำนองว่า สิงคโปร์จะฉกเทศกาลสงกรานต์ของไทยไปดื้อๆ

"ไปกันใหญ่! เมื่อสงกรานต์ไทยที่โชว์ชาวโลกไปมันไม่ใช่สิ่งดีงามตามเจตนารมณ์บรรพบุรุษ "สิงคโปร์ (จึง) ฉก" เทศกาลสาดน้ำอย่างบ้าคลั่งนี้ไป "ทำเอง" แล้วครับ เคลมว่า "ใหญ่ที่สุด" หวังดูด (แย่ง) นักท่องเที่ยวไปจากไทยที่มัวแต่ทะเลาะกันจนมันไม่น่าเที่ยวซะ แล้ว T-T #RIPsongkran มีเว็บไซต์โดเมนสวย CelebrateSongkran.com เป็นเรื่องเป็นราว #มองตาปริบๆ"

แม้ชาวเน็ตจะโจษจัณฑ์ในเรื่องนี้กันอย่างหนาหู แต่ฝ่ายที่ดูจะพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ต้องยกให้ค่ายเพลงอย่าง อาร์เอส ของไทย ที่ไม่สนว่าใครจะดราม่า หอบเอาศิลปินแทบจะยกค่ายไปร่วมเวทีคอนเสิร์ตที่งานสงกรานต์สิงคโปร์คราวนี้ด้วย อาทิ ขนมจีน, หวาย, 3.2.1, โฟร์มด, ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, เนโกะจัมพ์, เฟย์ฟางแก้ว ไปมอบเสียงเพลงมันส์ๆ ในเทศกาลสงกรานต์ครั้งนี้ ซึ่งก็ได้มีการโปรโมทอย่างเป็นเรื่องเป็นราวผ่านเว็บไซต์ทางการของงานที่สิงคโปร์คือ www.celebratesongkran.com เรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับศิลปินระดับโลก Fareast Movement ที่เป็นเหมือน "เฮดไลน์เนอร์" ของงานที่พอจะเรียกชาวสิงคโปร์เข้ามาร่วมงานได้

คำถามว่า แล้วชาวสิงคโปร์จะ "เก็ต" ในเพลงไทยเหล่านี้หรือไม่ นั่นไม่ใช่ประเด็น เพราะทางสิงคโปร์เน้นตั้งแต่เริ่มแล้วว่าขอเป็นอีกหนึ่งจุดสาดน้ำสงกรานต์ของ "คนไทย" นอกเหนือจากตรอกข้าวสาร, ประตูเมืองหรือข่วงท่าแพ จ.เชียงใหม่ และอีกหลายสิบถนนตรระกูลข้าวตามจังหวัดใหญ่ๆ ทั่วไทย เพราะจับจุดคนไทยที่ชอบเดินทางเที่ยวต่างประเทศในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้

งานนี้คงไม่อาจด่วนสรุปต่อว่าสิงคโปร์ไปล่วงหน้า เพราะโต้โผตัวจริงคือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ออกมาชี้แจงว่า อยากให้มองไปที่วัตถุประสงค์ของงานสงกรานต์ในเมืองลอดช่อง หากพิจารณารายละเอียด นี่เป็นการจัดโดยบริษัทเอกชนรายหนึ่ง รูปแบบของงานเหมือนงานคอนเสิร์ต มีการเก็บเงินค่าเข้างาน ซึ่งถือว่าเป็นงานอีเวนต์ปกติเล็กๆ งานหนึ่งที่หารายได้ ไม่เหมือนเทศกาลงานสงกรานต์ของไทยที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์และมีเนื้อหามากกว่าความสนุกสนานรื่นเริง หรือการสาดน้ำ โดยรูปแบบมีเสน่ห์เฉพาะตัวของประเทศไทย ซึ่งต่างประเทศคงจะเลียนแบบได้ยาก และการจัดสงกรานต์ในต่างประเทศเคยมีเกิดขึ้นอยู่แล้ว เพราะคนไทยในต่างแดนนิยมจัดงานสงกรานต์ เล่นสาดน้ำกันเอง ถือเป็นเทศกาลที่เล่นกันโดยปกติ เล่นได้ทุกที่

"หากเอ่ยถึงเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนจะนึกถึงประเทศไทย ดังนั้นงานดังกล่าวไม่น่าจะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของเมืองไทย ในทางตรงกันข้ามกลับจะเป็นผลดีในแง่การช่วยโปรโมตประเทศไทยอีกทางหนึ่งเสียด้วยซ้ำ" รองผู้ว่าฯ ททท. ศุกรีย์กล่าว

ด้านแหล่งข่าว จากกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ก็ไม่ได้คอนเฟิร์มว่า  กรณีดังกล่าวถือเป็นการลอกเลียนทางวัฒนธรรมหรือไม่  ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างหาข้อมูล ว่า ผู้รับผิดชอบจัดงานดังกล่าว เป็นคนไทยหรือสิงคโปร์ หากเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ก็สามารถจัดได้ เพราะที่ผ่านมา มีการจัดงานสงกรานต์โดยคนไทยที่อยู่ในประเทศต่างๆ ทุกปี ต้องรอข้อมูลให้ชัดก่อน ว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลแถลงในวันที่ 18 มีนาคมนี้

หรือคนไทยส่วนใหญ่จะลืมไปแล้วว่า เพื่อบ้านอย่าง ลาว พม่า เขาก็สาดน้ำเทศกาลสงกรานต์ทุกปีกันอย่างเอิกเกริก ใครเป็นผู้จุดประเด็นเห็นเป็นเรื่องโวยวาย คงต้องย้อนถามกลับไปอีกครั้งว่า แล้วสงกรานต์ในเมืองไทยที่เห็นและเป็นอยู่ทุกวันนี้จรรโลงใจดีอยู่หรือไม่? คนไทยแท้ๆ คงตอบได้ไม่ยาก

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.