มุสลิมไม่ปลื้ม เคที เพอร์รี ใช้สัญลักษณ์พระอัลเลาะห์ประกอบเอ็มวี Dark Horse

| เปิดอ่าน

26 ล้านวิวของผู้ชมมิวสิควิดีโอเพลงหนึ่งๆ อาจไม่ได้หมายถึงชมเพราะ "ชอบ" เสมอไป เช่นเดียวกับปัญหาใหญ่ครั้งใหม่ของ เคที เพอร์รี ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่หมายหัวของผู้ชมวิดีโอชาวมุสลิมที่เรียกร้องให้ทางยูทิวบ์ถอดมิวสิควิดีโอเพลง Dark Horse ซิงเกิ้ลที่สามจากอัลบั้ม Prism ของ เคที เพอร์รี ออกโดยด่วน เพราะทำให้ผู้ชมชาวมุสลิมไม่พอใจกับการนำเอาพระนามและสัญลักษณ์ของพระอัลเลาะห์มาใช้โดยไม่ถูกที่ถูกทาง

โดยฉากที่ว่านี้ เคที ซึ่งสวมบทเป็น คลีโอพัตรา จะต้องประสงค์ต่อเพชรที่หนุ่มอาหรับวัยฉกรรจ์นำมามอบให้เป็นเครื่องบรรณาการ แต่เมื่อได้เพชรเม็ดโตมาครองสมใจ นางก็จะใช้ดัชนีสายฟ้าฟาดลงไปที่กลางสัญลักษณ์จนร่างของหนุ่มฉกรรจ์กลายเป็น ผงธุลี ซึ่งเป็นจุดที่ชาวมุสลิมมองว่า ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเหมือนเป็นเจตนาทำลายสัญลักษณ์ของพระศาสดาในศาสนาอิสลาม

เรื่องทำท่าจะไม่จบง่ายแถมยังจะบานปลายหนักขึ้น เมื่อชาวมุสลิมบนโลกออนไลน์ รวมตัวกันล่ารายชื่อกว่า 4 หมื่นรายชื่อจากชาวมุสลิมทั่วโลก ให้ถอดเพลงนี้ออกจากยูทิวบ์โดยด่วน เพราะชี้ว่ามีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และเป็นการดูหมิ่นต่อศาสนาอิสลามอย่างให้อภัยไม่ได้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ เคที เพอร์รี ก้าวล่วงไปแตะวัฒนธรรมอื่นอย่างตื้นเขินและไม่รู้จักวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้งจนถูกตำหนิและประนาม ก่อนหน้านี้ในงานประกาศรางวัล อเมริกัน มิวสิค อวอร์ดส์ 2013 เธอก็สวมชุดเกอิชาออกมาร่ายรำสไตล์ญี่ปุ่นในเพลง Unconditionally จนผู้ชมชาวญี่ปุ่นรับไม่ได้กับความ "รู้น้อย" ทางวัฒนธรรมของเธอ ซึ่งเธอออกมาเผยภายหลังว่า ไม่มีมีความคิดที่จะดูหมิ่นแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะเธอชื่นชอบเท่านั้น ทำให้ชาวเอเชียหลายคนไม่พอใจหนักเข้าไปอีก

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.