ค่าขนมมนักร้องดัง เมื่อถูกจ้างไปร้องเพลงปีใหม่

| เปิดอ่าน

เทศกาลปีใหม่ของหลายๆ คนคือวันหยุดพักผ่อนหรือฉลองกับเพื่อนฝูงญาติมิตร แต่กับศิลปินนักร้องอีกหลายคน เทศกาลปีใหม่ยังคงเป็นวันทำงานของพวกเขา ไม่ว่าจะเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตหรือมอบเสียงเพลงส่งความสุข สิ่งนี้เราทั้งหลายย่อมรู้ดี

แต่กับศิลปินบางราย การรับจ๊อบในเทศกาลปีใหม่อาจเป็นอะไรที่เรียกได้ว่า "เหนือธรรมดา" หากผู้จ้างเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและอำนาจบารมีล้นฟ้าระดับประเทศหรือระดับโลกด้วยแล้ว รับประกันได้ว่าค่าตอบแทนจากการเอนเตอร์เทนนั้นย่อมสูงลิบจนชาวบ้านอย่างเราๆ ทำได้แค่ตาลุกวาวและร้อนผ่าวด้วยความอิจฉาเล็กๆ

มารายห์ แครีย์ ร้องเพลงขับกล่อมปีใหม่รัชทายาทบรูไน

แค่ขึ้นไปโชว์เพลงขับกล่อมเบาๆ 3 เพลงในงานเลี้ยงปีใหม่ที่ผ่านมา ดีว่าอาร์แอนด์บีคนดังก็รับทรัพย์ไปเหนาะๆ 1.5 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 55 ล้านบาท แต่ถึงขนาดนี้ แหล่งข่าวใกล้ชิดนักร้องสาวยังบอกว่า ค่าจ้างครั้งนี้ "ธรรมดาและถูกมาก"

มารายห์ แครีย์ ตอบรับคำเชิญของ เจ้าชายอาซิมแห่งบรูไน โอรสเพลย์บอยวัย 31 พรรษาของสุลต่านบรูไน ให้ไปร่วมร้องเพลงในพิธีฉลองปีใหม่ซึ่งจัดขึ้นในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยการเดินทางมาร้องเพลงที่อังกฤษครั้งนี้มารายห์ยังได้พาสามีและลูกๆอีก 2 คนขึ้นเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวบินตรงมาจากอเมริกาด้วย ก่อนจะพากันเข้าพักที่ห้องสวีทคืนละ 2.75 แสน ในโรงแรมสุดหรู ซึ่งมี Brunei Investment Agency เป็นเจ้าของ

ในแง่มุมหนึ่งของการจัดงานที่ดูฟุ่มเฟือย อาจมีส่วนดีที่น่าสนใจอยู่บ้าง คือในงานนี้ มารายห์ แครีย์ ยังได้มีโอกาสดูเอ็ทร่วมกับดีว่าตลอดกาล ไดอาน่า รอสส์ ซึ่งอาจไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งแม้ในงานประกาศรางวัลใหญ่ๆ ก็ตาม

นี่ไม่ใช่จ๊อบหรูหราครั้งแรกที่นักร้องสาววัย 43 ปีถูกรับเชิญ ก่อนหน้านี้ ครอบครัวกัดดาฟี่แห่งลิเบีย ในสมัยที่ผู้นำเผด็จการ มูอัมมาร์ กัดดาฟี ยังเรืองอำนาจและยังมีชีวิตอยู่นั้น ครอบครัวนี้ก็เคยเชื้อเชิญเธอไปร้องเพลงในงานเลี้ยงด้วยค่าจ้างเกิน 7 หลักด้วยเช่นกัน

บียอนเซ ร้องเพลงฉลองเบิร์ธเดย์กัดดาฟี

หากเมื่อปี 2554 เครือข่ายสังคมออนไลน์หรือโปรแกรมถ่ายภาพโซเชียลเป็นที่นิยม ชาวโลกคงมีโอกาสได้เห็นบรรยากาศในงานเลี้ยงของบุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็นจอมสังหารแห่งโลกยุคใหม่หลุดรอดออกมาไม่น้อย และอาจทำให้ บียอนเซ กระอักกระอ่วนใจกับการถูกเชิญไปร่วมงานในวันนั้นก็เป็นได้

บียอนเซถูกเชิญให้ไปเป็นศิลปินสร้างสีสันในคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นเป็นการภายในของครอบครัวอดีตผู้นำเผด็จการแห่งลิเบียเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของเขาด้วยค่าตอบแทนราว 2 ล้านเหรียญ ไม่นับงานฉลองปีใหม่ที่เธอเคยถูกว่าจ้างไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้น มี มารายห์ แครีย์ ร่วมรับเชิญในงานด้วย รายงานข่าวยังกล่าวอีกว่า เดิมทีผู้จัดมีแผนจะเชิญนักร้องสาว เนลลี เฟอร์ทาดู มาเป็นนักร้องในงาน แต่ถูกปฏิเสธไปด้วยเหตุผลส่วนตัว 

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด นักร้องสาวก็ออกมาเปิดเผยในภายหลังว่า ค่าจ้างทั้งหมดที่เธอได้รับจากครอบครัวกัดดาฟีในการร้องเพลงอวยพรวันเกิด เธอนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเฮติ

   

ดิ อีเกิลส์ กับโชว์ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ เพลงเดียว 6 ล้านเหรียญ!

สำหรับหลายคน เพลง Hotel California อาจเป็นเพลงฮิตที่ชวนคลื่นเหียน แต่เศรษฐีบางคนก็ยอมจ่ายเงินจ้าง ดิ อีเกิลส์ แบบครบวงมาโชว์เพลงนี้สดๆ เพลงเดียว รายงานจากฟอร์บส์อ้างจากแหล่งข่าวในนิวยอร์กว่า มหาเศรษฐีผู้ไม่ประสงค์ออกนามว่าจ้างชาวคณะ ดิ อีเกิลส์ ไปเล่นเพลง Hotel California เพลงเดียวสนนราคา 6 ล้านเหรียญถ้วน ซึ่งฟอร์บส์เชื่อว่าน่าจะเป็นค่าจ้างการแสดงดนตรีที่แพงที่สุดในโลกจนถึงขณะนี้ 

แอโรสมิธ รับ 2 ล้าน แค่ให้หลาน CEO ขึ้นแจม

งานเลี้ยงพิธีบามิทซ์วาของมหาเศรษฐีซีอีโอ เดวิด บรูคส์ ไม่เพียงแต่เชิญศิลปินระดับหัวแถวมาสร้างความสำราญ ไม่ว่าจะเป็น ฟิฟตี้ เซนต์ส และ ทอม เพตตี้ แต่การได้สานฝันให้หลานของเขาขึ้นไปแจมกลองร่วมกับวง แอโรสมิธ แน่นอนว่าไม่ใช่โอกาสที่จะเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป และค่าจ้าง 2 ล้านเหรียญก็อาจคุ้มแสนคุ้ม...รายงานระบุว่า เขาเทเงินไปกับปาร์ตี้หรูเลิศอลังการครั้งนั้นราว 10 ล้านเหรียญ เพื่อหวังจะให้เป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ แต่โชคร้าย ที่เขาถูกดำเนินคดีและจำคุก 17 ปี ในข้อหาทุจริตยักยอกเงินกว่า 200 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินระดับโลกอีกมากมายที่รับทรัพย์จากปาร์ตี้ส่วนตัวของมหาเศรษฐีกันคราวละเป็นหลักล้าน ไม่ว่าจะเป็น เดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ ที่รับ 7 ล้านเหรียญในงานแซยิดของมหาเศรษฐีนักลงทุนในเท็กซัส, คริสติน่า อากีเลร่า ก็เคยรับเหนาะๆ 1 ล้านเหรียญจากการร้องเพลงในปาร์ตี้ฮัลโลวีนของเจ้าสัวเมืองมะกัน ชาร์ลส์ แบรนเดส, ทอม โจนส์ นักร้องรุ่นใหญ่ทรงเสน่ห์เคยได้รับค่าตัวจากกาชาดสากลให้ขึ้นไปร้องเพลงการกุศลถึง 3 ล้านเหรียญ ก่อนนำค่าตัวที่ได้ไปมอบคืนให้กาชาดสากลทั้งหมด

ไม่ว่าบรรดามหาเศรษฐีเหล่านั้นจะจ่ายเงินซื้อความสุขด้วยการจ้างนักร้องดังไปโชว์ตัวด้วยเงินจำนวนมหาศาลขนาดไหน ก็คงยากที่ศิลปินจะหลีกเลี่ยงเสียงวิจารณ์ที่ตามมาได้ การตัดไฟแต่ต้นลมด้วยการนำส่วนหนึ่งของค่าจ้างจำนวนมหาศาลไปบริจาค ก็อาจเป็นการเลี่ยงเสียงเมาท์ได้ทางหนึ่ง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สำหรับศิลปินมืออาชีพทั้งหลาย พวกเขาต่างคิดเสมอว่ามันก็เป็นเพียงงานๆ หนึ่ง และรายได้ที่เข้ามาก็ไม่ได้แตกต่างจากงานอื่นๆ ที่พวกเขารับแต่อย่างใด

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.