คอนเสิร์ต เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ ฉีกกรอบดนตรีแบบเดิมๆ

| เปิดอ่าน

ปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเพลงคลาสสิกในเมืองไทย ที่นักร้องดังหลากแนวอย่าง ป๊อด โมเดิร์นด็อก (ธนชัย อุชชิน) และ แนน สาธิดา พรหมพิริยะ จะร่วมกับ 7 นักดนตรีมืออาชีพรุ่นใหม่ Jeeb Ensemble ส่งมอบความรักผ่านบทเพลงไพเราะ พร้อมแขกรับเชิญร่วมสร้างสรรค์รูปแบบความสุนทรีย์ที่ฉีกแนว ในคอนเสิร์ต เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันที่ 17 ธันวาคม 2556

มูลนิธิหอศิลปะแห่งรัชกาลที่ 9 ผู้นำเสนอปรากฏการณ์คอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิกครั้งสำคัญนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท ซีแวลู จำกัด (มหาชน) และ กลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ เป็นหนึ่งในกิจกรรมต่างๆ ของโครงการ เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ ที่ริเริ่มขึ้นโดย Jeeb Ensemble กลุ่มนักดนตรีมืออาชีพรุ่นใหม่ชั้นแนวหน้า 7 คน คือ ดร. ทวีเวท ศรีณรงค์ (เป้), ทฤษฎี ณ พัทลุง (พิซซ่า), คณิน อุดมมะนะ (แดน), มิติ วิสุทธิ์อัมพร (เมฆ), เอกชัย มาสกุลรัตน์ (ปาล์ม), ณัฐพล เลิศมนัสวงศ์ (ยู)  และ คริสโตเฟอร์ จั้นว้อง แมคคิแกน (คริส) ที่ประสบความสำเร็จการศึกษาจากสถาบันดนตรีระดับโลก และมีประสบการณ์การแสดงคอนเสิร์ตครั้งสำคัญมาแล้วมากมายทั่วโลก  รวมตัวกันด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำให้เพลงคลาสสิกสามารถเข้าถึงและสัมผัสได้ง่าย โดยนำพรสวรรค์ทางดนตรีมาปรับประยุกต์รูปแบบและวิธีการนำเสนอให้หลุดจากกรอบดั้งเดิม แต่ยังคงคุณค่าอย่างสมบูรณ์ เพื่อแสดงให้เห็นว่า "เพลงคลาสสิก ง่ายกว่าที่คิด สนุกกว่าที่เคย" เป็นทางเลือกใหม่ของดนตรีที่มุ่งหวังให้ได้รับความสนใจ ด้วยการบรรเลงบทเพลงไพเราะ เพื่อ "จีบ" คนกรุงเทพให้รับรัก หรือหันมาเหลียวมองบ้างก็ยังดี

ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล รองประธานกรรมการ มูลนิธิหอศิลปะแห่งรัชกาลที่ 9 และประธานโครงการ "เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ" กล่าวว่า "ผมได้ชมและฟังการบรรเลงเพลงของหนุ่มไทยทั้ง 7 คนนั้นแล้วในหลายรูปแบบ ต้องบอกว่าน่าทึ่งจริงๆ แม้จะเป็นเพลงคลาสสิกก็สามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก ทั้งสนุกและน่าภาคภูมิใจในความสามารถของทุกคน จึงได้ขอให้มูลนิธิหอศิลปะแห่งรัชกาลที่ 9 จัดคอนเสิร์ต เพื่อสนับสนุนให้ผู้ชมได้ชื่นชมในฝีมือของนักดนตรีกลุ่มนี้"


ด้าน ดร. ทวีเวท ศรีณรงค์ ตัวแทนนักดนตรี กล่าวถึงรายละเอียดของการจัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้ว่า "เราสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ของดนตรีคลาสสิก ด้วยการผสมผสานแนวเพลงที่หลากหลาย โดยเป็นครั้งแรกที่ได้รับเกียรติจากนักร้อง-นักดนตรียอดนิยมอย่าง คุณ ป๊อด โมเดิร์นด็อก (ธนชัย อุชชิน) ผู้บุกเบิกแนวอัลเทอร์เนทีฟร็อกของเมืองไทย และ คุณแนน-สาธิดา พรหมพิริยะ ที่ได้เหรียญทองจากการประกวดในเวทีระดับโลก WCOPA ถึง 5 รางวัล มาร่วมมอบความรัก จีบคนกรุงเทพกับเราด้วย ทั้งยังมี ทีมพากย์พันธมิตร ร่วมสร้างสีสันให้การฟังเพลงคลาสสิกแตกต่างจากที่เคยสัมผัสหรือคาดคิด เพื่อให้ทุกกลุ่มสนุกสนานเพลิดเพลินได้เต็มที่ ตั้งแต่มือใหม่หัดฟัง ไปจนถึงผู้ที่ชื่นชอบอย่างลึกซึ้ง และเป็นประสบการณ์การฟังเพลงคลาสสิกที่จะสร้างความประทับใจแบบเหนือความคาดหมายครับ"

ส่วนศิลปินรับเชิญ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ให้ความเห็นว่า "น้องๆ นักดนตรีคลาสสิกกลุ่มนี้เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีความตั้งใจดีและตั้งใจจริงในการนำเสนอทางเลือกดีๆ ให้คนไทยเราได้ฟัง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง โดยส่วนตัวก็ประทับใจกับการนำเพลงของผมให้วงออร์เคสตราบรรเลงมาแล้ว โดยคุณทฤษฎี-สมาชิกของ JEEB Ensemble ช่วยทำดนตรีให้ เหมือนการเปิดประตูออกไปสู่แนวทางใหม่ๆ ให้เราสนุกกับรูปแบบที่แตกต่าง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงความงาม ความยิ่งใหญ่ในแบบคลาสสิก ทำให้รู้สึกดีมากๆ เลยครับ คอนเสิร์ตครั้งนี้ก็จะมีความแตกต่างที่จะทำให้ผู้ฟังสนุกไปด้วยครับ"ทั้งนี้ โครงการเพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ ได้จัดกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ธันวาคม ศกนี้ เพื่อตอกย้ำว่า "เพลงคลาสสิก ง่ายกว่าที่คิด สนุกกว่าที่เคย" ประกอบด้วยการจัดแสดงดนตรีสำหรับกลุ่มต่างๆ ตามสถานที่ที่หลากหลาย โดยมุ่งขยายฐานกลุ่มผู้ฟังให้คุ้นเคยกับเพลงคลาสสิกแนวใหม่ และเป็นกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคม ที่กลุ่มนักดนตรี Jeeb Ensemble สร้างสรรค์ขึ้น ได้แก่ Roadshow & Masterclass ที่สถานศึกษาต่างๆ, Music is Everywhere ทำให้ดนตรีดีๆ เกิดขึ้นได้ทุกหนแห่งในกรุงเทพ, Outreach นำเสนอความสุขด้วยบทเพลงไพเราะสู่ผู้ด้อยโอกาสในสังคม และ คอนเสิร์ตการกุศล ที่โรงละครอักษรา  มอบรายได้สมทบทุนมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่ออนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ให้อยู่คู่กับคนไทยตลอดไป

คอนเสิร์ต เพลงคลาสสิก จีบ คนกรุงเทพ”จะจัด ณ หอประชุมใหญ่  ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันอังคารที่ 17 ธันวาคม 2556 นี้  รวม 2 รอบ คือรอบ 14.00 น. สำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา เข้าชมฟรี โดยติดต่อขอรับบัตรได้ที่มูลนิธิหอศิลปะแห่งรัชกาลที่ 9 โทร. 02-6232991-2 และรอบปกติ เวลา 19.00 น. บัตรราคา 1,500/ 1,200/ 1,000/ 800 และ 500 บาท มีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. 02-2623456 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.jeebbangkok.com และ facebook.com/jeebbangkok

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.