ETC : Back To The Past

| เปิดอ่าน
ETC : Back To The Past
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าสำหรับแฟนเพลงตัวยงของ ETC แล้ว ตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจไม่ได้ตั้งใจจดจำว่าได้เปิดรับบทเพลงของ ETC เข้ามาสู่ชีวิตกี่เพลง เพราะคนรัก ETC ตัวจริง ย่อมไม่ปฏิเสธผลงานของพวกเขาแม้แต่เพลงเดียว ขณะที่อีกหลายคนก็บอกว่า ทุกเพลงของ ETC มีความหมายเสมอ

แล้วสำหรับคนทำคลอดแต่ละเพลงมาเองกับมืออย่างพวกเขา ระยะเวลา 10 ปี กับ 4 อัลบั้ม กับการทำให้แต่ละบทเพลงเป็นเพลงโปรดของใครๆ หลายคน ETC คือหนึ่งในวงดนตรีที่ผู้ฟังล้วนยอมรับว่าเข้มข้นด้วยคุณภาพ ไม่ว่าจะฟังผ่านซีดี หรือตามไปฟังสดๆ ติดขอบเวที

"10 ปี 4 อัลบั้ม ก็เท่ากับว่าเราทำเพลงไปแล้วประมาณ 40 เพลง" หนึ่ง-อภิวัฒน์ พงษ์วาท ย้อนคร่าวๆ เกี่ยวกับ 10 ปีในนามของ ETC คนฟังบางคนอาจตกใจที่เวลาผ่านไปเร็วนัก เพราะดูเหมือน ETC แทบจะไม่เคยหายไปไหน

"เราอาจจะไม่ได้ทำเพลงแบบต่อเนื่อง วางตารางไว้เท่านั้นเท่านี้ 1 ปีต้องออกหนึ่งครั้ง แต่เราจะทำเมื่อทุกอย่างลงตัว เราพร้อมที่จะทำเพลงกันแล้ว หรือมีแรงบันดาลใจใหม่ๆ แล้ว"

เหมือนที่ โซ่-แมนลักษณ์ ทุมกานนท์ ได้บอกไว้ว่า ETC เป็นวงที่ไม่เคยอยู่กับที่ เพลงของพวกเขาเกิดจากการมองไปรอบๆ ตัวว่าในแต่ละยุคแต่ละสมัย ทิศทางของดนตรีเป็นไปอย่างไร

"ตั้งแต่วันแรกของปีที่หนึ่ง จนถึงวันนี้ของปีที่ 10 กระแสเพลงมันเปลี่ยนไปพอสมควร แต่เราไม่เคยย่ำอยู่กับที่ พอมาถึงวันนี้ เราก็รู้สึกว่า มันเป็นเรื่องน่ายินดีที่เรายังสามารถอยู่ในกระแสได้"

เมื่อ ETC ทบทวนความสำเร็จ

จุด "เปลี่ยน" สำคัญของ ETC สมาชิกในวงทุกคนลงความเห็นว่า อัลบั้ม "เปลี่ยน" เมื่อปี พ.ศ. 2550 (ในสังกัด เคพีเอ็น มิวสิค ขณะนั้น) คือก้าวสำคัญที่ทำให้ ETC มีวันนี้ และอัลบั้ม Bring It Back ในปีต่อมา คือการตอกย้ำว่าพวกเขาคือตัวจริง ด้วยความสำเร็จอย่างท่วมท้นทั้งชื่อเสียงและรางวัลการันตีจากหลายสถาบัน (ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม จากเวทีคมชัดลึกอวอร์ด รวมถึงอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี Fat Awards ครั้งที่ 9) 

 

"ถ้าย้อนไปที่จุดเริ่มต้นของเราจริงๆ คือเพลง เจ้าชายนิทรา จากอัลบั้ม Etc. เมื่อปี 2004 จากจุดนั้นทำให้เราได้เรียนรู้คนฟังเพลงว่าเขาชอบอะไร เพราะจาก 10 เพลงในอัลบั้มนั้น เพลงนี้ต้องถือว่าเป็นเพลงสร้างชื่อให้กับเราในระดับหนึ่ง ก็เริ่มหาจุดที่เป็นสำเนียงของวงเราในการที่จะทำเพลงต่อๆ ไป เมื่อออกมาเป็นอัลบั้มที่ 2 ซึ่งมีเพลง เปลี่ยน กับ เธอคือใคร ก็ยิ่งชัดเจนว่า ลายเซ็นที่เราเลือก เราได้เลือกในสิ่งที่ใช่แล้ว"

ความสำเร็จที่ได้รับคือผลตอบแทนการทำงานของ ETC ที่ล้ำค่าอย่างหนึ่ง แต่ในอีกด้านของความสำเร็จในขณะนั้น ETC บอกว่า เป็นความภูมิใจที่ตลอดทุกขั้นตอนของการทำงาน พวกเขาลงแรงกันเอง 100% ร่วมกับเพื่อนๆ ที่เล่นดนตรีด้วยกันมาจากเชียงใหม่ ซึ่งในฐานะของคนทำงาน ไม่มีอะไรจะตอบแทนความสำเร็จทั้งหมดได้เท่านี้

"เราได้ พี่ปิง (วง am pm) มาช่วยเขียนเนื้อร้องให้ในเพลง เธอคือใคร กับ แมค อะแคปเปลลา เซเว่น (ศรันย์ วงศ์น้อย) ที่เขาแต่งเพลง เปลี่ยน มาให้เราลองฟังดู เราฟังแล้วเราก็ชอบ ก็เลยเอามาทำต่อ ซึ่งที่สุดแล้ว เพลงนั้นคือเพลงที่เปลี่ยนชีวิตพวกเรา ETC จริงๆ จะเรียกว่ารายชื่อที่เอ่ยมาคือทีมแต่งเพลงร่วมกับพวกเราในตอนนั้นก็ได้ พอกระแสเริ่มมา พอเราเริ่มมี momentum มีเพลงเปิดทางวิทยุ ในเว็บไซต์มีคนพูดถึง ก็เริ่มจะรู้สึกว่า ETC ของเราเริ่มจะเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาแล้ว"

เธอคือใคร เพลงฮิตของ ETC ที่นำความสำเร็จมากมายมาสู่พวกเขาจนถึงปัจจุบัน

งานชุกจนถูกยกให้เป็น "คลื่นใต้น้ำ"

โซ่ เล่าเสริมต่อไปว่า จากที่เริ่มจะมีคนรู้จัก ETC มากขึ้นในตอนนั้น (ความจริงแล้วตอนนั้นพวกเขาจัดว่าดังเกินกว่าที่พยายามถ่อมตัวว่า แค่เริ่มมีคนรู้จัก) งานแสดงสดอีกมากมายก็ค่อยๆ ตามมา ซึ่งเข้าทาง ETC ที่มีประสบการณ์ระดับหนึ่งตั้งแต่ตระเวนเล่นดนตรีกลางคืนอยู่ที่เชียงใหม่ การได้มีโอกาสแสดงสดบ่อยครั้ง ทำให้ ETC เริ่มมองเห็นทิศทางใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้ในการทำอัลบั้มชุดที่ 3 "Bring It Back" ซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงและความจัดจ้านมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

"เรามีเพลง อย่าถาม เป็นเพลงเปิดอัลบั้ม เพลงนี้ พี่บี-โสตถินันท์ ไชยลังการณ์ มือซินธิไซเซอร์ของเราแต่งไว้" (โซ่ส่งต่อความอยากรู้ข้อนี้ไปให้เจ้าของเพลงที่นั่งอยู่ข้างๆ ช่วยอธิบาย)

"เพลงนี้จริงๆ แล้ว มันมีความกดดันอยู่พอสมควรจากชุดที่ 2 ที่ฟีดแบ็คออกมาดี อัลบั้มชุดที่ 3 เป็นอัลบั้มที่ ETC ใช้เวลาทำค่อนข้างนานพอสมควร ในตอนนั้นเหมือนเราแบกภาระฟีดแบ็คที่ดีจากอัลบั้ม เปลี่ยน มันก็เลยเป็นความท้าทายของพวกเราทั้งหมดว่าจะทำอย่างไรให้ชุดนี้ออกมาดีขึ้น ดนตรีก็ต้องดีขึ้น เนื้อหาก็ต้องทำให้เข้าถึงคนฟังมากขึ้น แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็น่าภาคภูมิใจ เพราะต่อมาอัลบั้ม Bring It Back ก็ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจ"

เพลง อย่าถาม ซิงเกิ้ลเปิดอัลบั้มชุดที่ 3 ที่ทำให้หลายคนฮือฮา และนำมาซึ่งความสำเร็จอีกขั้น

อัลบั้ม Bring It Back เปลี่ยนโฉม ETC จากวงดนตรีที่มีผลงานเพลงในระดับที่คนฟังรู้จัก ไปสู่อัลบั้มที่หลายคนอยากมีไว้ครอบครอง ทีมงานเบื้องหลังทั้งในห้องอัดและโปรดักชั่นสวยๆ ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนถึงความตั้งใจ ศิลปินรับเชิญที่เข้ามาแจมก็ล้วนแล้วแต่เป็นตัวจริงในวงการเพลงยุคนี้ ตั้งแต่ โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน จนถึง เจนนิเฟอร์ คิ้ม ที่มาช่วยร้องรับเชิญในเพลง สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่าหัวใจ 5 ปีผ่านไป อัลบั้มนี้ยังคงถูกหยิบมาฟังใหม่ไม่เว้นแต่ละวัน

ผลที่ตามมาจากความสำเร็จสูงสุดของ Bring It Back ทำให้ ETC มีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเอง มีตารางทัวร์แน่นตลอดทั้งปี น่าตกใจไม่น้อยที่นับนิ้วแล้ว ETC ใช้เวลาไปกับการทัวร์และงานแสดงสดต่างๆ ถึง 3 ปี ซึ่งน่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่พวกเขาทิ้งช่วงจากอัลบั้มที่ 4 ไปนานพอสมควร

การกลับมาในอัลบั้มที่ 4 มีหลายสิ่งเปลี่ยนไปในขั้นตอนการทำงาน โดยเฉพาะกระบวนการผลิตที่ ETC กลับมาพร้อมกับยุคที่พฤติกรรมการบริโภคดนตรีเปลี่ยนไปอย่างน่าใจหาย การปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของคนฟัง ขณะที่การทำงานในห้องอัดก็มีมาตรฐานที่สูงจากอัลบั้มก่อนๆ คอยกดดันอยู่ สุดท้ายแล้ว อัลบั้ม Push ก็คลอดออกมาท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงและจุดพลิกผันมากมาย ซึ่งเรื่องราวทั้งหมด ETC ขอเก็บไว้เล่าให้ฟังอย่างละเอียดใน Top Artist ตอนต่อไป

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.