แอ๊ด คาราบาว อยู่ที่ไหนเมื่อไทยขยับ!

| เปิดอ่าน

ในขณะที่ศิลปินไทยทั้งนักร้องนักดนตรีและนักแสดงสร้างปรากฏการณ์พร้อมใจกันออกมาเดินหน้าคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ชนิดที่เรียกได้ว่าสร้างกระแสตื่นตัวอย่างมีสีสัน ศิลปินเพลงบางรายใช้โอกาสนี้ร่ายบทเพลงการเมืองเพื่อตอกย้ำจุดยืนและท่าทีที่มีต่อผู้บริหารประเทศอย่างชัดเจนตรงไปตรงมา

ทว่าก็มีคำถามจากคนธรรมดา ฝากไปถึง "สัญลักษณ์แห่งเพลงเพื่อชีวิตเมืองไทย" อย่าง แอ๊ด ยืนยง โอภากุล และ คาราบาว ที่ดูเหมือนจะเก็บตัวเงียบเชียบผิดวิสัย ว่า คาราบาว พร้อมจะออกมารวมตัวกับเพื่อนศิลปินในความเคลื่อนไหวครั้งนี้หรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้รับก็ผิดคาดไม่น้อยเลยทีเดียว

"ตอนนี้กำลังทำงานเพลงอยู่" เป็นคำตอบแรกจาก แอ๊ด คาราบาว ในห้วงของพลังประชาชนที่พร้อมใจกันออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ในเวลาเดียวกันกับที่ คาราบาว เพิ่งจะเปิดตัวงานเพลงใหม่ชุดที่ 28 ที่ใช้ชื่อว่า สวัสดีประเทศไทย ในสังกัด วอร์เนอร์ มิวสิค เจ้าเก่า

โดย แอ๊ด สาธยายว่าอัลบั้ม สวัสดีประเทศไทย ถือเป็นผลงานชุดพิเศษของคาราบาว ซึ่งคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันให้มากความ แถมในอัลบั้มชุดนี้ แอ๊ด ยังภูมิใจเสนอบทเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อสดุดีสันติภาพของสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งแอ๊ด ยังถือโอกาสนี้สอนใจคนไทยว่า ให้ดูพม่าในปัจจุบันที่มีความสงบ มีสันติภาพ และมีประชาธิปไตยแล้วเป็นแบบอย่าง

"ก็ลองคิดดูแล้วกันว่าถ้าให้เราไปอยู่ที่อื่นเราจะเป็นยังไง เพราะเราอยู่ที่นี่เรามีที่อยู่เรามีงานทำ คงไม่มีใครอยากไปทำงานซาอุ ญี่ปุ่นหรอกครับ เพราะฉะนั้นถ้าเราอยู่ที่นี่เราก็ต้องช่วยกันทำให้เมืองไทยน่าอยู่ แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงว่าบ้านเราบ้านเมืองกำลังเดินหน้า ก็มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน สงสัยคงต้องให้พม่าสอนมวยสักวัน"

นี่คือมุมมองของยอดศิลปินเพลงเพื่อชีวิตเมืองไทย เขากำลังมองประเทศไทยเป็นแบบนี้

เมื่อ คาราบาว แถลงข่าวเปิดอัลบั้มใหม่ ในจังหวะที่ตรงกับมีสถานการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้น ทุกคนย่อมอยากเห็น แอ๊ด'บาว สะท้อนมุมมองต่อสถานการณ์ที่เกิดในตอนนี้ เพราะความศรัทธาในบทเพลงเก่าๆ ของคาราบาวที่อยู่เคียงข้างคนไทยขับไล่นักการเมืองมากมายในอดีตยังติดตรึงหู แต่จากที่เห็นครั้งล่าสุดนี้ เชื่อว่าวิตามินบี 12 น่าจะมีส่วนช่วยให้มุมมองเกี่ยวกับบ้านเมืองของแอ๊ด คาราบาว อ่อนเบาลง โดยขุนเพลงเพื่อชีวิตบอกว่า ไม่ได้ติดตามสถานการณ์ของทั้งสองฝ่าย และไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จึงไม่สามารถออกความเห็นใดๆ ได้ และคงไม่สามารถออกไปร่วมคัดค้านกับเพื่อนศิลปินคนอื่นๆ ได้ เพราะกำลังยุ่งกับงานเพลงชุดใหม่อยู่พอดี!!!

"การนิรโทษกรรมผมก็ไม่รู้ว่าในรายละเอียดมันเป็นยังไง ผมเห็นคนทั้ง 2 ฝ่ายที่มีความเห็นต่างกันทั้งสนับสนุนและไม่สนับสนุน ต้องให้ผมไปดูในรายละเอียดก่อนผมถึงจะพูดได้ เพราะพูดอะไรไปเดี๋ยวจะผิด เรื่องออกไปต่อต้านร่วมกับคนอื่นๆ ก็คงไม่ครับ เพราะกำลังออกอัลบั้มเพลง"

ด้วยการงานที่ แอ๊ด บอกว่ารัดตัว จึงเป็นอันชัดเจนแล้วว่า คาราบาว จะไม่เข้าร่วมแสดงความเคลื่อนไหวร่วมกับพี่น้องชาวไทยในครั้งนี้อย่างแน่นอน แต่ถึงกระนั้น แอ๊ด ก็ยังฝากความห่วงใยไปยังทุกกลุ่มที่แสดงความเคลื่อนไหว คัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรมด้วยว่า

""ก็อย่าให้มันรุนแรงแล้วกัน เพราะเราก็ใช้สิทธิในการเป็นประชาธิปไตย เพราะบ้านเมืองมันก็ต้องเปลี่ยนไปสิ่งใหม่ต้องมาแทนที่สิ่งเก่าอยู่แล้ว ก็ต้องให้ปรับไปพร้อมๆ กันเพราะอะไรที่เร่งรัดไปมันก็ไม่ถูก ประชาธิปไตยใครอยากออกก็ออก แสดงความคิดเห็นได้ แต่ผมไม่รู้ตื้นลึกหนาบาง ไม่อยากพูดอะไรมากเดี๋ยวพูดผิดก็ดูไม่ดี ไม่อยากตอบพลาด ขอกลับไปดูรายละเอียดก่อนก็แล้วกัน"

วันวานในฐานะคนดนตรีเพื่อชีวิตผู้จุดประกายความหวัง กับปัจจุบันที่เห็นและเป็นอยู่ของ คาราบาว

---------------------------------------------

ก่อนจากฝากทิ้งท้าย หากย้อนกลับไปมองหาบทเพลงแห่งประชาชนเพื่อประชาชนที่สะท้อนถึงความอดทนที่เดินทางมาสู่จุดสิ้นสุดทั้งเรื่องปากท้องและความแร้นแค้น มีบทเพลงหนึ่งของ คาราวาน จากอัลบั้ม ยูเอสเจแปน เมื่อปีพ.ศ. 2530 ที่ยังสะท้อนให้เห็นว่า 26 ปีผ่านไป ทุกข์ของคนไทยหน้าตาเคยเป็นอย่างไรก็ยังคงเป็นอย่างนั้นมาจนถึงปัจจุบันที่ความเสื่อมถอยของสังคม เศรษฐกิจ การศึกษา และคุณภาพชีวิตที่สะท้อนออกมาเป็นคุณภาพนักการเมืองจนเหลืออดให้คนไทยทั้งหมดต้อง "ลุกขึ้นสู้" อย่างที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้

ขณะที่บางคนเลือกจะ "สู้" เพื่อตัวเองก่อนส่วนรวม ความคิดอ่านจึงสะท้อนความกำกวมในบทบาทของตัวเองที่เผยออกมา ในวันที่คนไทยถึงเวลา "ตาสว่าง" อย่างจริงจังเสียที

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.