ต้อนรับฮาโลวีนด้วยเพลงปล่อยผี

| เปิดอ่าน

เป็นธรรมเนียมของเทศกาลสยองขวัญวัน ฮาโลวีน (Halloween) ที่พี่ไทยเราชอบเกาะกระแสไม่เคยพลาด ไม่ว่าจะเรื่องแฟชั่น ปาร์ตี้ ผีแบบไทยๆ ของเราก็ตามไปจอยได้ทุกงาน ฉะนั้น หากเราจะลองจัดอันดับเพลงผีๆ ต้อนรับเทศกาลปล่อยผีแบบนี้บ้าง ก็คงจะไม่เลวเหมือนกัน

ลองมาดู 10 อันดับเพลงผีๆ ที่เรารวบรวมมาทั้งไทยและเทศ ว่าเพลงไหนที่เด็ด หวีด สยอง ชวนขนลุกขนพองทางโสตประสาทของคุณผู้ฟังกันบ้าง

 

1. Thriller : Michael Jackson

ถือเป็นเพลงประวัติศาสตร์แห่งวงการเพลงป๊อป เพลง Thriller ขึ้นสูงสุดที่อันดับ 4 บนชาร์ทบิลล์บอร์ดเมื่อปี 1984 แต่สิ่งที่เหนือกว่านั้น เพลงนี้ถูกยกให้เป็นบทเพลงสยองขวัญที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดตลอดกาลกว่า 3 ล้านครั้ง และถือเป็นเพลงฮิตของ ไมเคิล แจ็คสัน ที่ยังคงประวัติกาลเพลงยอดนิยมสูงสุดของเขา

มิวสิควิดีโอเพลงนี้ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์เรื่อง American Werewolf In London ด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่แปลงร่างเป็นมนุษย์หมาป่าในยามรัตติกาล กำกับโดย จอห์น แลนดิส ก่อนจะกลายเป็นมิวสิควิดีโอขนาดยาวที่สุดที่ MTV ยอมออกอากาศ และผลตอบรับก็เกินคาด จากนักร้องเพลงป๊อปที่เคยถูก MTV ปฏิเสธมาโดยตลอด Thriller ไม่เพียงแต่นำความนิยมจากผู้ชมมาสู่ MTV แต่ยังทำให้วงการดนตรีเริ่มปฏิวัติการสร้างสรรค์มิวสิควิดีโอครั้งใหญ่อีกด้วย

2. This Is Halloween : Marilyn Manson

เป็นความสยองที่ตรงกับคอนเซปท์ของฮาโลวีนอย่างที่สุด เมื่อรวมเข้ากับตัวละครในภาพยนตร์อะนิเมชั่นแฟนตาซีผีดุเรื่อง The Nightmare Before Christmas ของ ทิม เบอร์ตัน ในฉบับเพิ่มเนื้อหาใหม่ในรูปแบบ 3D 


3. Bloody Mary : Lady Gaga

หลายคนบอกว่าเพลงของ เลดี้ กาก้า น่าสยดสยองทุกเพลง มีหลายซิงเกิ้ลที่เธอแฝงสัญลักษณ์แห่งความตายหรือความเขย่าขวัญเอาไว้ เช่นเดียวกับซิงเกิ้ลนี้ 

4. Dragula : Rob Zombie

พี่ใหญ่แห่งความสยองขวัญต้องยกให้ ร็อบ ซอมบี้ อย่างไร้คู่แข่ง เพลง Dragula เดิมทีเป็นเพลงหน้า B-side หรือเพลงแถมของซิงเกิ้ลที่ชื่อว่า Super Monster Sex Action ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 1998 เหลือเชื่อที่เพลงนี้ได้รับความนิยมจนถึงขนาดติดชาร์ทเพลงร็อคของบิลล์บอร์ดในปีเดียวกันก่อนจะถูกนำไปเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์หวีดสยองเรื่อง Idle hands

5. Ghostbusters : Ray Parker Jr.

Ghostbusters หรือ บริษัทกำจัดผี หนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเมื่อปี 1984 และความฮอตฮิตของหนังก็ส่งให้เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ดังระเบิดตามไปด้วย กาลเวลาผ่านไป เพลงนี้ได้กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของยุค 80 แม้ความตื่นเต้นระทึกใจของหนังจะกลายเป็นความไม่น่ากลัวไปแล้วในปัจจุบันก็ตาม

6. พิภพมัจจุราช : มนัส ปิติสานต์

หากเอ่ยชื่อนักแต่งเพลงเจ้าของผลงานเพลงประกอบละครและภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน ชื่อของ ครูมนัส ปิติสานต์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงประเภทเพลงไทยสากลปี 2555 ย่อมเป็นที่รู้จักดีในยุคนั้น ที่สำคัญ ครูมนัส ยังเป็นผู้แต่งเพลงประกอบละครสยองขวัญอีกหลากหลายเรื่องที่เรายังคงคุ้นหูเป็นอย่างดี นอกจากเพลง พิภพมัจจุราช เพลงนี้ที่ขับร้องโดย วิเชียร ภู่โชติ แล้ว ครูมนัสยังฝากผลงานเพลงหลอนที่เป็นอมตะเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปอบผีฟ้า, แม่นาคพระโขนง, กระสือ, ห้องหุ่น รวมถึง กฏแห่งกรรม ซึ่งล้วนแต่เป็นบทเพลงที่แฝงแง่คิดสอนใจ

7. กระสือ : มนัส ปิติสานต์

"กระสือ กลางวันมันเป็นหญิง มีทุกสิ่ง ธรรมด๊า ธรรมดา" เป็นเนื้อร้องที่ติดปากมาทุกยุคทุกสมัยมาจนถึงปัจจุบัน เป็นผลงานการแต่งของ ครู มนัส ปิติสานต์ อีกเช่นกัน เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นเพื่อประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง กระสือ ทางช่อง 7 เมื่อปีพ.ศ. 2521 ซึ่งเป็นละครที่สร้างชื่อให้กับ รัชนู บุญชูดวง จนกลายเป็นดาราเจ้าบทบาทในเวลาต่อมา

8. 704 : ดาจิม

ว่ากันว่าแร็พไทยอย่าง ดาจิม เขียนเพลงนี้ขึ้นมาจากประสบการณ์ตรงของตัวเองจนกลายเป็นเรื่องเล่าที่หลายคนติดตามทางรายการ The Shock เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเชื่อว่าใครก็ตามที่เป็นคนขวัญอ่อนหรือจิตแข็งไม่กลัวผีร้อยทั้งร้อยต้องบอกว่า "ตกใจ" กันทุกคนหลังจากได้ฟังเพลงนี้ ส่วนจะตกใจเพราะอะไร อยากให้ลองฟังกันดู

9. ห้องสุดท้าย : รงค์ สุภารัตน์

เพลงบัลลาดที่สวยทั้งเนื้อหาและดนตรีของ เอ้ รงค์ สุภารัตน์ จากอัลบั้ม กับเรื่องราวในกรุงเทพ สังกัด ร่องเสียงลำใย และความละเมียดละไมก็ทำให้หลายคนขนลุกกับบทสรุปที่หักมุมในเพลงนี้ แม้จะไพเราะปานใด แต่ก็มีหลายคนสารภาพว่า ไม่กล้าฟังเพลงนี้คนเดียวในตอนกลางคืน สำหรับนักฟังเพลงรุ่นใหม่ อาจคุ้นเคยกับเพลงนี้บ้างหลังจากนำไปประกอบภาพยนตร์เรื่อง สาระแนสิบล้อ ที่บทภาพยนตร์บางส่วนก็ยังดัดแปลงเรื่องราวมาจากเนื้อหาของเพลงนี้

10. ผีหลอก : Magenta feat. ป๋อง กพล ทองพลับ & เจน ญาณทิพย์

ปิดท้ายด้วยเพลงผีๆ สไตล์สามช่าพังค์ที่ฟังแล้วไม่มีพิษภัยและไม่มีสาระอะไรให้จดจำนอกจากความน่ากลัวแบบขำๆ และจิกกัดตามประสาของ พล่ากุ้ง และผองเพื่อนวงมาเจนต้า แถมยังเอาบางส่วนจากเพลง กอด ของวง ทีโบน มายำใหม่ในสไตล์สนุกสนาน

รวมเพลงฮิต วันฮาโลวีน

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.