ต้อม รัชนีกร : นาฏศิลป์คือชีวิต

| เปิดอ่าน

เธอคือเจ้าของบทบาท ลำยอง ในละครเรื่อง ทองเนื้อเก้า เมื่อปีพ.ศ. 2540 เป็นลำยองรุ่นที่สองที่คนวัยกลางเก่ากลางใหม่ยังพอจะนึกภาพสาวหน้าหวานผิวเข้มสวมบทลำยองตีบทแตกกระจุยจนผู้ชมติดตาไปทั่วบ้านทั่วเมือง วันนี้ เมื่อทองเนื้อเก้า ถูกนำกลับมาปัดฝุ่นใหม่ ชื่อของเธอที่เคยห่างหายไปจากวงการบันเทิงก็กลับมาเป็นที่ถามถึงของผู้ชมอีกครั้ง หลายคนอยากรู้ว่าเธอกำลังทำอะไร วันนี้ เธอกลับมาเปิดใจ แต่ไม่ใช่ในแง่มุมของการแสดงหรือชีวิตส่วนตัว แต่เป็นอีกด้านหนึ่งที่ผู้ชมรุ่นใหม่อาจยังไม่ทราบว่า ต้อม รัชนีกร พันธุ์มณี เธอมีทักษะทางด้านนาฏศิลป์ไทยติดตัวมาตั้งแต่ก่อนเข้าวงการ และเธอกำลังรื้อฟื้นวิชานาฏศิลป์ที่ทิ้งไปนานเกือบ 30 ปี บนเวทีเล็กๆ ปัดฝุ่นฝีมือฝึกซ้อมให้การแสดงเปิดงานโรงเรียนในฐานะตัวแทนผู้ปกครอง นี่คืออีกแง่มุมหนึ่งของนางเอกสาวที่ทำให้เราสนใจเธอ

นางรำ ในทำเนียบลำยอง

เช่นเดียวกับ แก้ว อภิรดี ภวภูตานนท์ ลำยองในตำนาน และ นุ่น วรนุช วงษ์สวรรค์ ลำยองน้องใหม่ ต้อม รัชนีกร ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ร่ำเรียนมาทางศาสตร์ของนาฏศิลป์ไทยโดยตรง ในอดีตเธอก็เคยฝากฝีมือนาฏศิลป์ไว้ในละครไทยมานับไม่ถ้วน จนกลายเป็นภาพจำของผู้ชมกับบทบาทนางรำในจอแก้ว

แม้วันนี้ เธอจะไม่ได้แสดงความสามารถด้านการรำในละครแล้ว แต่เมื่อมีโอกาส ก็ยังคงนำเอาวิชานาฏศิลป์มาใช้ในบทบาทอื่นอยู่เสมอ 15 ปีแล้วที่ไม่ได้รำ มโนราบูชายัญ นาฎศิลป์ไทยที่เคยใช้แสดงความสามารถบนเวที มิสทีนไทยแลนด์ เมื่อปี 2534 ประทับใจกรรมการจนคว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง

การเติบโตมาในครอบครัวนาฎศิลป์เริ่มฝึกรำในวัยเพียงไม่กี่ขวบ พัฒนาฝีมือสู่นาฎศิลป์ชั้นสูง ก้าวสู่การเป็นครูสอนตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี แม้ผ่านมาเกือบ 30 ปี และไม่ค่อยได้แสดงทักษะที่ฝึกฝนมาเหมือนในอดีต แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความชำนาญและท่วงท่าที่อ่อนช้อยสวยงามลดลง

การเล่นหูเล่นตาสีหน้าและท่วงท่าที่เคลื่อนไหวอย่างอ่อนหวานของ "สา" เมื่อร่ายรำเป็นเสน่ห์ทำให้ท่านชายตกหลุมรัก ฉากสำคัญของ "อีสา - ระวีช่วงโชติ" ละครดังปี 2541 คือภาพจำของนางเอก รชนีกร พันธุ์มณี ที่ภายหลังยังฝากฝีมือนาฏศิลป์ไว้ในละครแทบทุกเรื่อง ไม่เพียงเป็นใบเบิกทางสู่วงการละคร หากยังเป็นทักษะพื้นฐานให้ ต้อม รชนีกร พัฒนาฝีมือด้านการแสดงได้ไม่ยาก นาฎศิลป์จึงไม่ใช่เพียงความสามารถพิเศษที่ติดตัวมา หากเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของชีวิตที่ทำให้เด็กสาวธรรมดาคนหนึ่งได้ก้าวสู่การเป็นนางเอก
 
ไม่ได้เรียนจบนาฏศิลป์ หากเพียงเรียนรู้จากครอบครัว คุ้นเคยและคลุกคลีอยู่ในวงการนาฏศิลป์ไทยมาตลอดชีวิต สอนศิษย์ทั้งในและนอกวงการมานับไม่ถ้วน ในวันนี้ที่นาฏศิลป์ไทยเริ่มไร้พื้นที่แสดงออก คนรุ่นใหม่สนใจน้อยลงมาก ขณะที่ระบบการศึกษาสายสามัญก็ไม่ได้สนับสนุนมากนัก ในฐานะคนหนึ่งที่เชื่อมั่นในคุณค่าและประโยชน์ของนาฏศิลป์ อดีตนางเอกวัย 42 ปี ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่า ศิลปะไทยแขนงนี้ อาจหายไปจากสังคมไทยในไม่ช้า

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.