เปิดพิพิธภัณฑ์ Virgin Records กับภาพโปรโมท Sex Pistols ที่หาดูยาก

| เปิดอ่าน

ใช่ว่าเจ้าของอาณาจักร Virgin ผู้ทรงอิทธิพลอย่าง เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน จะมีชื่อเสียงทางธุรกิจเฉพาะด้านการบินและอสังหาริมทรัพย์แต่เพียงเท่านั้น หากแต่เขาคือผู้ก่อตั้ง Virgin Records ค่ายดนตรีทางพลังของเกาะอังกฤษที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ แก่วงการเพลงมากว่า 40 ปี และหากใครที่ยังไม่เคยรู้ วงพังค์ในตำนานอย่าง Sex Pistols ก็คือผลผลิตจากค่ายเพลงค่ายนี้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงแก่วงการดนตรีโลกนับตั้งแต่ยุค 70's เป็นต้นมา

ภาพโปรโมทอัลบั้มที่หาดูยากของวงพังคในตำนานอย่าง Sex Pistols และผลงานภาพถ่ายที่ประเมินค่าไม่ได้ของศิลปินในสังกัด Virgin Records ถูกนำออกแสดงอย่างเป็นทางการในพิพิธภัณฑ์เวอร์จินในกรุงลอนดอนซึ่งเพิ่งจะตัดริบบิ้นเปิดนิทรรศการเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ แน่นอนว่าแต่ละภาพถ่ายคือการบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของวงการดนตรีได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นภาพของ จอห์นนี รอทเท็น ในอิริยาบถที่ไม่แคร์สังคมอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา, ภาพของ 5 สาว Spice Girls เกิร์ลกรุ๊ปประวัติศาสตร์แห่งเมืองผู้ดีที่ปลุกชีวิตชีวาให้ดนตรีป๊อปจากเกาะอังกฤษกลับมาเป็นที่นิยมในระดับโลก, ภาพถ่ายเจ๋งๆ กับองค์ประกอบศิลป์สุดเท่ของ Daft Punk กับการมาเยือนของสองดีเจภายใต้หมวกกันน็อคก่อนจะย้ายค่ายมาอยู่กับ Columbia Records ในปัจจุบัน และอีกมากมายทั้งจากคอนเสิร์ต, เบื้องหลังการถ่ายปกอัลบั้มและนิตยสาร ซึ่งบอกเล่าสีสันของยุคที่ดนตรีป๊อปจากอังกฤษมีอิทธิพลอย่างยิ่งในช่วงเวลาหนึ่ง

ส่วนหนึ่งของผลงานบนปกอัลบั้ม God Save The Queen ของ Sex Pistols ที่กลายเป็นงานศิลป์ระดับคลาสสิคในโลกยุคใหม่และวัฒนธรรมป๊อป

เวอร์จิ้น เรคคอร์ดส์ ก่อตั้งขึ้นโดย ริชาร์ด แบรนสัน เมื่อปี 1973 ด้วยจุดเริ่มต้นคือการเดินเข้าไปเสนอผลงานเพลงให้กับ EMI ผู้จัดจำหน่ายเพลงที่มีอิทธิพลในยุคนั้น โดยแบรนสัน นำวง Sex Pistols ไปเสนอพร้อมกับผลงานตัวอย่างของศิลปินในสังกัดจำนวนหนึ่ง ด้วยแนวดนตรีที่แตกต่างไปจากตลาด EMI อ้าแขนรับ Virgin Records ด้วยผลงานของ Sex Pistols ในชุดแรกๆ จากนั้น เวอร์จิ้น เรคคอร์ดส์ ก็เป็นผู้นำของค่ายเพลงที่อัดแน่นไปด้วยศิลปินป๊อปและร็อคระดับคุณภาพ อาทิ Boy George, Genesis, Lenny Kravitz, Simple Minds, Janet Jackson และอีกมากมาย ประสบความสำเร็จทั้งยอดขายและรางวัลการันตีอย่างงดงาม ก่อนจะเป็นค่ายบุกเบิกดนตรีแนวอีเลคทรอนิคในยุค 90 เป็นต้นมา ด้วยการนำเสนอศิลปินอย่าง The Chemical Brothers, Massive Attack และ Daft Punk สร้างปรากฏการณ์ฉีกแนวเพลงแบบเดิมๆ จนได้รับความนิยมอย่างสูงสุดเช่นกัน

ปัจจุบัน แม้ เวอร์จิ้น เรคคอร์ดส์ จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค หลังจาก EMI ขายกิจการส่วนหนึ่งไปตั้งแต่ปี 2012 แต่ผลงานคุณภาพจากเวอร์จิ้น เรคคอร์ดส์ ก็ยังคงเป็นที่นิยมตลอดกาล และยังคงผลักดันศิลปินหน้าใหม่ออกมาสร้างสีสันให้กับวงการเพลงอย่างในอดีตเช่นเคย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.