หยาบ ต่ำ หยำฉา! 3 คำที่แฟนเพลงจัดให้ มิวสิควิดีโอ Pour It Up ของ Rihanna

| เปิดอ่าน

อาจไม่เกี่ยวกับอิทธิพลของการมาเที่ยวเมืองไทยให้เกิดกระแสดราม่าไปเมื่อเดือนก่อน แต่เชื่อแน่ว่าหลายคนคงอดคิดไม่ได้ที่ Pour It Up มิวสิควิดีโอตัวใหม่ล่าสุดของ ริฮานน่า (Rihanna) เหตุไฉนต้องใส่ความหยาบคายและแฝงไปด้วยภาพอนาจารโดยไม่สมควร และทำให้มิวสิควิดีโอตัวนี้หมิ่นเหม่ที่จะติดเรท x โดยไม่จำเป็น

มิวสิควิดีโอ Pour It Up ของ ริฮานน่า ฉบับ explicit หรือไม่เซ็นเซอร์ที่เปิดตัวบนยูทิวบ์ไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากผู้ชมทางยูทิวบ์ว่า เป็นมิวสิควิดีโอที่ดูตกต่ำ แฝงความอนาจารและน่าผิดหวังที่สุดของ ริฮานน่า แม้จะมียอดวิวสูงถึงกว่า 15 ล้านวิวภายในระยะเวลาเพียง 3 วัน แต่กลิ่นตุๆ ของมิวสิควิดีโอเพลงนี้ ก็โชยไปถึงกลุ่มสมาคมที่เกี่ยวข้องกับเด็กและสตรีในสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้ยูทิวบ์ สั่งแบนและระงับการเผยแพร่มิวสิควิดีโอเพลงนี้โดยด่วน

สำหรับภาพที่ปรากฏในมิวสิควิดีโอ Pour It Up นี้ จัดคอนเซปท์ให้เป็นฉากพริ้วๆ พร้อมเสาและนักเต้นโพลแดนซ์เสมือนเริงระบำอยู่ใต้น้ำ แต่ที่มันเป็นปัญหา คือท่าทเวิร์คกิ้ง (twerking) หรือการส่ายร่อนแบบที่สาวผิวสีนิยมทำกันนั้นปรากฏให้เห็นอยู่ในหลายซีน รวมถึงการแสดงออกด้วยท่าทางที่สื่อไปในเชิงเสียดสีประชดประชันว่าเธอกำลัง "เสพสมกับเงินตรา" ส่วนชุดที่ริฮานน่าเธอสวมใส่ ก็เรียกได้ว่าก่อกำหนัดเสียเหลือเกิน โดยเธอสวมบราแบบประดับอัญมณีที่ปิดปทุมถันเพียงบางส่วน พร้อมบิกินี่สีแดงและรองเท้าส้นสูง ยักย้ายไปมาพร้อมกับแบงค์ดอลลาร์อีกฟ่อนหนึ่ง

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ริฮานน่า เผยความหยาบโลนในมิวสิควิดีโอของเธอ ในปี 2011 มิวสิควิดีโอเพลง S&M ถูกสั่งแบนใน 11 ประเทศ ด้วยภาพที่สื่อถึงความซาดิสม์และมาโซคิสม์ แต่หากเปรียบเทียบกันกับ Pour It Up แฟนๆ ของ "ริริ" ที่ติดตามเธอผ่านทางทวิตเตอร์จำนวนไม่น้อย ก็ยังทนไม่ไหวกับสิ่งที่พวกเขาเห็น เช่นทวีตข้อความหนึ่งที่บอกว่า "ต่ำสุดๆ มันเกินไปแล้ว ริฮานน่า" หรือ "เพิ่งจะได้ดู MV เพลงนี้มา บอกเลยว่า เป็นงานที่ลามกและโสโครกที่สุด" รวมถึงข้อความที่ตำหนิแบบสุภาพแต่เจ็บแสบว่า "คุณเป็นโรลโมเดลของเด็กและวัยรุ่น แต่คุณกำลังฉุดให้สังคมของเราต่ำทรามลงไปอีก นี่มันยังไม่พออีกหรือ"  

การแสดงออกของคนดังที่สื่อไปในเรื่องเพศและความอนาจารกำลังทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วงพฤติกรรมของวัยรุ่นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาพจากมิวสิควิดีโอของริฮานน่า พฤติกรรมช็อคโลกของ ไมลีย์ ไซรัส การแต่งตัวที่เปิดเผยแบบไร้รสนิยมและส่อไปในเรื่องเพศของ เลดี้ กาก้า รวมถึงนักร้องหญิงอีกหลายคนที่หันมาโปรโมทตัวเองโดยขายความเซ็กซี่มากกว่าฝีมือ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมของวัยรุ่นหญิงในปัจจุบัน พบว่าอิทธิพลของนักร้องเหล่านี้กำลังทำลายคุณค่าของผู้หญิงยุคใหม่ พร้อมกับใส่ความเชื่อที่ผิดๆ ว่า การแสดงออกอย่างเปิดเผยในด้านเซ็กส์ คือการแสดงออกถึงความมั่นใจและทำให้พวกเธอเป็นที่ยอมรับ แทนที่จะส่งเสริมคุณค่าในการวางตัวที่เหมาะสมและการแสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งสาวๆ กำลังถูกปั่นหัวว่าเป็นเรื่องล้าสมัย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.