วีรกรรมมารยาทสื่อที่ "ดื้อ" จนศิลปิน "เดือด"

| เปิดอ่าน

เสียงสะใจของชาวเน็ตและผู้ติดตามข่าวกรณีที่ จัสติน บีเบอร์ ปัดไมค์ผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่เจ้าหนึ่งของไทยที่แทรกตัวไปปักหลักในกลุ่มแฟนคลับเพื่อหวังจะสัมภาษณ์นักร้องคนดังแบบเอ็กซ์คลูซีฟกว่าใคร (คลิ้กเพื่ออ่านข่าวและชมคลิป) กลายเป็นสิ่งสะท้อนว่าบทบาทการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนไทยในปัจจุบันนั้น ล้ำเส้นเกินกว่าคำว่า "หน้าที่สื่อมวลชน" ไปไกลโข เห็นได้จากหลากหลายคอมเมนท์ที่แสดงความสะใจ สมน้ำหน้า ไปจนถึงขั้นตำหนิติติงอย่างรุนแรงว่า "ไร้มารยาท" และขาดความเป็น "มืออาชีพ"

การทำงานแบบไทยๆ ของสื่อมวลชนในปัจจุบัน ถูกมองว่า ใครทำข่าวเจาะลึกกว่าสำนักอื่นคือความเหนือชั้น หลายครั้งที่ล้ำเส้นเกินเลยไปถึงเรื่องส่วนตัวลับสุดยอดของศิลปิน และปฏิเสธไม่ได้ว่าในบางครั้ง แม้แต่การ "เต้าข่าว" ให้ดูหวือหวาน่าสนใจ โดยไม่แคร์ว่าจะมีข้อเท็จจริงหรือไม่ ก็เริ่มจะทำกันบ่อยขึ้น เมื่อรวมกับแหล่งข่าวบ้านเราที่มักไม่ค่อยมีปากเสียงกับสื่อเพราะอ้างง่ายๆ ว่า "ไม่อยากมีปัญหา" ก็ยิ่งเข้าทางสื่อ

ทว่าหลายครั้ง สื่อก็ทำตัวให้กลายเป็นข่าวซะเอง อันเนื่องมาจากความล้ำเส้นอย่างที่กล่าวไว้ บางคนแค่โดนปฏิเสธ ชักสีหน้า แต่บางคนถึงขั้นเลือดตกยางออก เหล่านี้เป็นบทเรียนที่สื่อผู้ไร้มารยาทล้วนเคยประสบมาแล้วทั้งสิ้น

บียอร์ก (Bjork) ฟิวส์ขาด ตบตีทำร้ายร่างกายสื่อไทยกลางสนามบินดอนเมือง

วีรกรรมที่ถือว่าเป็นผลงานระดับ "คลาสสิค" ของสื่อมวลชนจากไทย ต้องยกให้เรื่องนี้เป็นที่หนึ่ง ซึ่งก็ยังถูกหยิบยกมาเป็นตัวอย่างหลายครั้งผ่านความคิดเห็นจากทั่วโลก เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สนามบินดอนเมืองเมื่อปี 2539 เมื่อนักร้องสาวอินดี้ชาวไอซ์แลนด์เดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แต่ในระหว่างการเดินทางครั้งนั้นเธอมาถึงประเทศไทยล่วงหน้าเป็นการส่วนตัวกับครอบครัว โดยไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ขณะที่กล้องถ่ายภาพหลายตัวกำลังจับจ้อง จู่ๆ นักร้องสาวก็เกิดอาการตบะแตก! หลุดเข้าไปทำร้ายสื่อมวลชนรายหนึ่งของไทยที่ถือไมโครโฟนดักรออยู่ข้างๆ สร้างความตกใจแก่บรรดากองทัพสื่อ เจ้าหน้าที่ และผู้โดยสารคนอื่นๆ ในสนามบินดอนเมืองอีกเป็นจำนวนมาก

บริทนีย์ สเปียร์ส : บู๊นักข่าวจนเป็นเรื่องปกติ

เพราะเคยเป็นที่รักของนักข่าวมากมาย แต่เมื่อ บริทนีย์ สเปียร์ส ต้องการเวลาส่วนตัวบ้าง ระดับความอดทนของสาวคนนี้ต้องถือว่า เริ่มจาก 0 ไปจนถึงจุดที่เดือดสุดๆ กระทั่งแตกหักกับสื่อในช่วงที่เธอมีปัญหาชีวิตอย่างรุนแรง เช่นครั้งหนึ่งที่เธอฉุนจัดคว้าร่มลงจากรถ SUV ลงมาสู้กับปาปาราซซีที่ก่อกวนไม่เลิก แต่จะว่าไปเธอคือศิลปินที่น่าสงสาร เพราะจนถึงทุกวันนี้ เธอยังคงถูกสื่อตามขุดคุ้ยอยากรู้เรื่องราวชีวิตส่วนตัว ไม่นับบรรดาปาปาราซซี่ที่ซ่อกแซ่กแบกกล้องไปเก็บภาพของเธอที่เห็นแล้วชวนให้หดหู่ 

เมื่อ คริส มาร์ติน "เย็น" ไม่อยู่

โคลด์เพลย์อาจมีเอกลักษณ์ตรงที่เป็นวงซึ่งชอบสร้างโลกสวยด้วยเสียงเพลง แต่บทจะไม่ "โลกสวย" ใครก็ช่วยไม่ได้ นักร้องคุณพ่อลูกสองมีวิธีจัดการกับสื่อมารยาทแย่ด้วยการรอให้ช่างภาพจอมจุ้นที่ติดตามระหว่างทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 2003 นั้นเสร็จภารกิจด้วยวิธี "เอาคืน" ที่ต้องอ้าปากค้าง เพราะเขาใจเย็นพอที่จะรอให้ช่างภาพเสร็จงานเพื่อมาเจอกับรถส่วนตัวที่ถูกทุบกระจกจนแหลกแถมยังโดนเจาะยางให้แตกซ้ำ แน่นอนว่า คริส มาร์ติน ถูกเจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียดำเนินคดีในข้อหาทำลายทรัพย์สิน แต่ที่ฟินกว่านั้นคือ เขาถูกตัดสินให้พ้นผิดในทุกกรณีก่อนเดินทางกลับ!

คานเย เวสท์ "ผมอาจไม่ร้ายถ้าไม่เจอนักข่าว"

เราก็ไม่เข้าใจทำไมนักข่าวและปาปาราซซีชอบนักที่จะไปคอยดักทำข่าวศิลปินที่สนามบิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเจอดีคาสนามบินแทบทุกครั้ง แม้แต่แร็พจอมฉาวอย่าง คานเย เวสท์ ก็ยังไม่รอด

เหตุเกิดที่สนามบินลอส แองเจลิส เมื่อมีกลุ่มช่างภาพมาดักรอ คานเย จนทนไม่ไหวสวมบทโหดกระชากกล้องนักข่าวทุ่มลงกับพื้นอย่างเต็มแรงพร้อมแจกอาวุธอีกชุดย่อมๆ ไปยังตากล้องดวงซวย คานเยถูกจับกุมทันที และจากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เขาต้องขึ้นศาลลอสแองเจลิสเพื่อสู้คดีเป็นว่าเล่น

อาวริล ลาวีญ สั่งสอนแบบชาวพังค์

เธอคือสาวพังค์ที่ถูกสร้างให้มีลุคขี้วีนติดตัวซึ่งอาจจะขัดแย้งกับตัวจริงของเธอออยู่สักหน่อย แต่เมื่อถูกก่อกวนจากปาปาราสซีอยู่บ่อยๆ แม้แต่ในขณะที่ขึ้นรถส่วนตัวกับอดีตสามี แม่สาวพังค์คนนี้ก็เลยต้องหาวิธีสั่งสอนแบบมีสไตล์ ด้วยการถ่มน้ำลายใส่หน้าซะให้รู้แล้วรู้รอด

น่าสังเกตว่า เหตุการณ์ที่นักข่าวถูกปฏิเสธ ไปจนถึงถูกทำร้ายร่างกาย ทำลายอุปกรณ์ทำข่าวนั้น มักเกิดขึ้นในขณะที่ศิลปินอยู่ใน "เวลาส่วนตัว" ไม่ได้อยู่ในระหว่างออกสื่อให้สัมภาษณ์เตรียมพร้อมใดๆ ซึ่งเมื่อย้อนดูเหตุและผลเหล่านี้ เราคงจะไปตำหนิศิลปินไม่ได้ว่าไม่มีความเป็นกันเองบ้าง ทำตัวหยิ่งบ้าง เพราะนั่นคือเวลาส่วนตัว ซึ่งคนที่มีสติปัญญาปกติย่อมเข้าใจได้ว่า ไม่ใช่เวลาที่จะมาหาข่าวอะไรใดๆ ทั้งสิ้น

เส้นบางๆ ระหว่างคำว่า "มารยาท" และ "หน้าที่" ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่สื่อมวลชนทั้งหลายข้ามเส้นหมิ่นเหม่อยู่หลายครั้ง จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าวไทยกรณีของ จัสติน บีเบอร์ ยังถือว่า เป็นระดับเบา ไม่มีใครเจ็บตัว นอกจากเจ็บใจเล็กๆ

แต่หากมีเหตุการณ์ในกรณีนี้เกิดขึ้นกับศิลปินคนอื่นๆ สักวันหนึ่ง นักข่าวของไทยที่ไม่รู้มารยาทอาจจะเจอเรื่อง "ไม่เล็ก" เข้าสักวันก็เป็นได้

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.