Slot Machine The Documentary #3 : เราจะโกอินเตอร์

| เปิดอ่าน
Slot Machine The Documentary #3 : เราจะโกอินเตอร์
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

เคยมีคนบอกว่า โอกาสที่ศิลปินไทยจะไปประสบความสำเร็จในต่างแดนนั้นเป็นไปได้แน่ แต่ไม่ใช่กับทุกคน แน่นอนว่าไม่มีใครเถียง

ด้วยศักยภาพของ Slot Machine เราเชื่อว่าพวกเขาน่าจะทำได้ และเมื่อได้ข่าวแว่วมาว่า พวกเขามีโอกาสที่จะอวดผลงานสู่หูของชาวต่างชาติในอนาคตอันใกล้ เราก็อดตื่นเต้นกับก้าวใหม่ที่สำคัญของพวกเขาไม่ได้

มีอะไรดลใจบางอย่างให้เราลองถามพวกเขาเล่นๆ ว่า หากมีโอกาสได้ไปในจุดที่ไกลกว่าเวทีเล็กๆ ในประเทศ พวกเขาเลือกที่จะไปหรือไม่ แต่คำตอบที่พวกเขาให้เรามานั้น จริงจังและมีแบบแผนที่ชัดเจนทีเดียว

"เราคิดอยู่แล้ว เราเชื่อว่ามันเป็นก้าวที่สำคัญเลยล่ะ" เฟิสท์ นำทีมสมาชิกที่เหลือแจกแจงกับเรา ที่แอบมีความหวังเล็กๆ ว่าจะได้เห็นพวกเขาเป็นวงดนตรีจากประเทศไทยที่จะไปประทับชื่อไว้ในต่างแดน

"มันมีความสงสัยอยู่เรื่องหนึ่ง ซึ่งจนถึงทุกวันนี้ ผมก็ยังไม่รู้ว่า มนุษย์เคยไปเหยียบดวงจันทร์มาแล้วจริงหรือ มันคือเรื่องที่โดยส่วนตัวผมอยากจะพิสูจน์ว่ามันจริงหรือเปล่า ก็เลยมองย้อนกลับมาที่ตัวเองว่า แล้วถ้าเราจะลองเป็นก้าวเล็กๆ ก้าวแรกของศิลปินไทยที่จะไปถึงตรงนั้นล่ะ เราจะทำได้จริงหรือไม่"

Slot Machine กำลังขยายภาพของตัวเองในจุดที่ชอบเรียกกันติดปากว่า "โกอินเตอร์" ให้เราเห็น ซึ่งไม่ใช่ภาพที่ดูเลือนลาง แต่จับต้องและมองให้เป็นจริงได้ด้วยความไม่เพ้อฝันจนเกินไป และเต็มไปด้วยความหวัง

"เรายังไม่ต้องหวังถึงขั้นประสบความสำเร็จก็ได้ จะดังมาก ดังน้อย ไม่เป็นไร แต่การที่เรามีโอกาสได้ไป อย่างน้อยที่สุด เราได้บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์วงการดนตรีแล้วว่า เราเป็นศิลปินจากประเทศไทยที่ได้มีโอกาสพาตัวเองไปให้ชาวโลกได้เห็น"

"ผมเชื่อว่า ถ้ามันมีหนึ่ง มันก็ต้องมีสอง มีสาม เราหวังจะเป็นสะพานเชื่อมของศิลปินไทยให้ไปถึงตรงนั้น"

จากการร่วมงานกับ แดเนียล เดนโฮล์ม โปรดิวเซอร์มือเก๋าจากออสเตรเลียในอัลบั้มล่าสุด เป็นอีกใบเบิกทางหนึ่งที่ผลักผลงานของ Slot Machine ให้ขยับขึ้นไปอีกระดับ และมีการเตรียมการที่จะนำซิงเกิ้ลไปโปรโมทแล้ว แต่ชาวต่างชาติจะได้ฟังเพลงของ Slot Machine ในแบบที่คนไทยฟังหรือไม่ หรือพวกเขาถูกปรับเปลี่ยนให้แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่อย่างไร พวกเขาก็มีคำตอบให้เรา

"ถ้าเราจะทำ เราก็ยังคงแนวทางเดิม เอาความเป็นเรานี่แหละนำเสนอชาวโลก เอาเพลงไทย ภาษาไทยที่เราร้องนี่แหละ นำเสนอไปเลย คงไม่ไปเปลี่ยนถึงขนาดที่ว่าเราเป็นหัวดำแต่ต้องไปร้องภาษาเขา"

"ต่างชาติเขาก็ฟังเพลงเรานะ" แก๊ก เสริมให้เห็นภาพชัดขึ้น ในเมื่อดนตรีเป็นภาษาสากล เหตุไฉนภาษาไทยที่สวยงามจะขึ้นไปทาบชั้นตรงนั้นไม่ได้

เฟิสท์ ยังบอกเล่าถึงการร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ชาวออสเตรเลียเพิ่มเติมว่า แดเนียล เดนโฮล์ม เป็นชาวต่างชาติที่หลงใหลในความเป็นไทยอยู่ไม่น้อย จนทำให้เราอยากรู้ว่า ทั้งคู่ข้ามทวีปมาร่วมงานกันได้อย่างไร

"คุณแดเนียลเขาจะชอบอะไรที่เป็นไทยจ๋า จนบางครั้งเราก็ต้องมีเบรคเขาบ้างว่า บางสิ่งที่เป็นไทยเหลือเกินก็ไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมด"

"ก็มีการคุยกันในระดับหนึ่ง คุณแดเนียลเขาได้ฟังงานของเราแล้วเขาสนใจ แล้วก็มีการทำรีวิวงานของเรากลับมาทุกอัลบั้มเลย เราได้อ่านคอมเมนท์จากทางเขาเราก็เกิดความสนใจเหมือนกัน ทางผู้ใหญ่ที่เลือกคุณแดเนียลมาดูแลงานให้เรา เขาก็เกริ่นกับคุณแดเนียลว่า Slot Machine ไม่ใช่วงดนตรีที่จะใส่มุมมองสากลมากจนเกินไป เพราะคิดกลับกัน ถ้าจะทำเพลงของเราแล้วมองแบบเป็นเพลงภาษาอังกฤษ มันก็ไม่ต่างอะไรกับอัลบั้มเพลงสากลทั่วไป แต่ถ้าใช้วิธีสอดแทรกแนวคิด ใส่มุมมองแบบนี้ๆ กับแนวทางของ Slot Machine ถ้าทำแบบนี้ มันน่าสนใจกว่า"

เราถือโอกาสล้วงคอ Slot Machine ถามต่อไปอีกว่า การโกอินเตอร์มีอยู่แล้วในเงื่อนไข หรือเป็นเพียงความคิดที่ยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งคำตอบที่ได้รับนั้น ดูชัดเจนและมีแนวโน้มที่สดใสแน่นอน

"ตอนนี้เขาเลือกเพลงของเรา 2 เพลง ที่จะเล็งไปเปิดตลาดที่ออสเตรเลีย ซึ่งเราก็ค่อนข้างพอใจและเชื่อใจทีมงานในระดับหนึ่งว่า เขาเลือกเพลงของเราที่จะเอาไปอวดได้ ไม่ได้ทำให้เราดูเคอะๆ เขินๆ ภาคของการนำเสนอเนื้อร้องก็จะเป็นมุมมองของต่างชาติซึ่งไม่ใช่คนไทยเขียน เราเลยเชื่อว่าไม่มีปัญหาอยู่แล้วในเรื่องของการสื่อสาร"

แต่สิ่งที่เป็นไปได้อีกสิ่งหนึ่ง คือการร่วมกันส่งแรงเชียร์ให้ Slot Machine เป็นวงดนตรีหนึ่งเดียวจากประเทศไทยและหนึ่งเดียวจาก เซาท์ อีสท์ เอเชีย ที่จะก้าวขึ้นไปผงาดบนเวที MTV EMA 2013 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่คะแนนโหวตจากแฟนเพลงชาวไทยที่จะพาพวกเขาไปถึงจุดนั้น

เราอวยพรให้พวกเขาก้าวไปไกลอย่างที่หวัง ก้าวที่ศิลปินหลายคนมักมองว่า ยังไงก็เป็นได้แค่ความฝัน แต่ถ้า Slot Machine จะทำให้มันเกิดขึ้นจริงๆ ล่ะ.......

คลิกฟังเพลง รุ้ง : Slot Machine

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.