Slot Machine The Documentary #1 : Slot Machine กับ "ความเชื่อ"

| เปิดอ่าน
Slot Machine The Documentary #1 : Slot Machine กับ "ความเชื่อ"
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

เราเคยมีโอกาสนั่งคุยกับ Slot Machine ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ในฐานะวงอินดี้ร็อคที่เริ่มจะมีคนรู้จัก มีแฟนเพลงจำนวนหนึ่งที่ติดตามด้วยความรัก แต่ก็ยังเรียกไม่ได้เต็มปากนักว่า "วงพี่ มันส์โคตรๆ"

9 ปีในวงการเพลง พวกเขากำลังจะมีอัลบั้มชุดที่ 5 ผลงานเพลงจากสามอัลบั้มหลังมองเห็นกราฟความสำเร็จพุ่งขึ้นอย่างช้าๆ แต่มีทีท่าว่าจะมั่นคง สวนทางกับวงร็อครุ่นราวคราวเดียวกันอีกหลายๆ วง ที่เคยเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง แต่ไม่สามารถเปล่งแสงได้ยาวนาน แฟนเพลงที่โตมาด้วยกันกับเพลง ผ่าน ก็เติบโตอย่างมีคุณภาพไปพร้อมๆ กับพวกเขา ที่ศรัทธาต่อเพลง จันทร์เจ้า และเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความหมายที่ซ่อนอยู่ในเพลง สวนดอกไม้

พวกเขากลับมาอีกครั้งพร้อมกับ รุ้ง ซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มที่ 5 ซึ่งยังไม่ได้ตั้งชื่อ ในวันที่ทุกคนยอมรับ Slot Machine ในฐานะวงดนตรีร็อคแถวหน้าของเมืองไทย ไม่ใช่วงดนตรีที่หลายคนสงสัยในฝีมืออีกต่อไป หากเทียบกับเมื่อหลายปีก่อน ที่ภาพลักษณ์ของพวกเขาถูกตั้งคำถามอยู่เสมอ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ 

แต่สิ่งที่ยึดพวกเขาไว้ให้ซื่อสัตย์กับการทำงานมาจนถึงปีที่ 9 คือความเชื่อในเรื่องของความดีที่จะพิสูจน์ทุกอย่าง

"ตาน้ำมันมาจากความปรารถนาดีของพวกเราทั้งสี่คน เราถูกสอนมาว่า ทำดีก็ต้องได้ดี ทำอะไรก็ตามให้คนอื่นมีความสุข มันก็คือความสำเร็จสูงสุดของพวกเรา"

สำหรับแฟนเพลงของ Slot Machine มาถึงวันนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก บางครั้งแค่ประโยคเดียวในเพลงหลับตาฟังก็เข้าใจ แต่สำหรับคนที่กำลังลองเปิดใจ Slot Machine คือตัวแทนของด้านไหนระหว่างความสุขและความเศร้า

"ความทุกข์กับความสุข มันก็หน้าตาเหมือนเดิม เพียงแต่มันแค่อัพเดทแฟชั่น" เฟิสท์ ให้เหตุผลกับเราเมื่อถูกเปิดประเด็นการสนทนาถึงเรื่องราวรอบๆ ตัว ซึ่งเป็นเหมือนแก่นกลางของสิ่งที่อยู่ในบทเพลงของ Slot Machine

"ทุกวันนี้สิ่งที่เราทำ เรามีจุดมุ่งหมาย ไม่ได้ทำไปเรื่อยๆ ให้ผ่านไปวันๆ หรือแค่พอเลี้ยงชีพ จุดมุ่งหมายของเราคือ เราอยากให้เสียงดนตรีของเรา นำพาความคิดของคนฟัง ด้วยทัศนคติที่เราใส่ลงไปเนื้อหาของเพลง"

 

Slot Machine บอกว่า พวกเขาเป็นวงติดอาวุธ และกีตาร์ กลอง เบส เสียงร้อง ทำนอง เนื้อเพลง คืออาวุธที่จะติดดาบทางความคิดให้กับคนฟังเพลงของพวกเขาทุกคน

"ถ้าวันหนึ่งมันมีคนที่เก็ตกับสิ่งที่เราทำ จนเอาไปสร้างเป็นแรงบันดาลใจได้ หรือถ้ามันสามารถขับเคลื่อนสังคมให้มันดีขึ้นได้ นั่นคือจุดที่เรายอมรับว่า สิ่งที่เราทำ มันสำเร็จแล้ว และเราอาจจะพร้อมที่จะวางมือ"

เฟิสท์ ไม่ได้วางเป้าหมายเพื่อให้แฟนเพลงของ Slot Machine ใจเสียหากต้องคิดว่า พวกเขาอาจจะเลิกราและถึงจุดสิ้นสุดเข้าสักวัน แต่ทุกอย่างผ่านการคิดและวางแผนมาตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 2 Mutation ที่เป็นก้าวกระโดดของการเติบโตของ Slot Machine อย่างน่าสนใจ และส่งผลให้งานของพวกเขามีแนวทางที่ชัดเจนมาจนถึงทุกวันนี้

"เราเคยมานั่งคิดดูว่า สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้มันมีเส้นบางๆ ระหว่างความมัวเมาเหมือนกันนะ แต่บังเอิญว่า ดนตรีมันคือสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในชีวิตเราซึ่งมันคืองานศิลปะ เราก็เลยใช้สิ่งที่เรามีพลิกให้มุมมองในด้านลบกลายเป็นเรื่องที่ดีได้ เราก็ใส่เรื่องของ จริยธรรม เข้าไปในเพลงสิ ใส่เรื่องความคิดเข้าไปสิ ดนตรีมันเป็นภาษาสากลที่ไม่มีกำแพง ทุกศาสนา ทุกวัย ทุกความคิดเห็นและความขัดแย้ง ทุกคนมีภาษาเพลงที่ฟังแล้วเข้าใจตรงกัน ฉะนั้นเราเชื่อว่า แฟนเพลงของพวกเรา มีอยู่ทุกเชื้อชาติ ทุกภาษา"

Slot Machine แชร์เรื่องราวที่น่าประทับใจให้เราฟังว่า เมื่อไม่นานมานี้ พวกเขามีแฟนเพลงที่เป็นเจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางจากบ้านเกิดในภาคอีสานเพื่อไปรักษาความสงบในพื้นที่ ฝากคำขอบคุณมาถึงพวกเขาทั้งสี่ที่มีความหมายอย่างยิ่งว่า เพลงของ Slot Machine เปลี่ยนชีวิตและให้กำลังใจมากมายขนาดไหน

"น้องๆ เขามีฟีดแบ็คมาถึงพวกเราว่า เพลงของเรามันทำให้พวกเขามีกำลังใจ มีจุดมุ่งหมาย มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนๆ หนึ่งจะจากบ้านไกลๆ เพื่อไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายโดยมีความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่คือการปกป้องดูแลชีวิตคนอื่น ซึ่งนี่แหละ คือสิ่งที่ Slot Machine พยายามจะทำ"

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.