ตุ๊กตา จมาพร แสงทอง : ชีวิตเปลี่ยนเพราะ The Voice Thailand

| เปิดอ่าน

เพียงแค่เทปที่สองเท่านั้น ปรากฏการณ์ The Voice Thailand Season 2 ฟีเวอร์ ก็เกิดขึ้น จากโชว์ของสาวร่างเล็กคนหนึ่งที่ทำให้โค้ชสุภาพบุรุษทั้งสามต่างแข่งกันยื้อแย่งไปร่วมทีม เสียงใสๆ ถ่ายทอดอารมณ์เพลงที่แม้คนไทยส่วนใหญ่จะไม่รู้ความหมายแต่ก็ลุ้นให้เธอได้เป็นหนึ่งในคนที่ถูกเลือก และบุคลิกที่ดูสบายๆ หวานเย็นแต่ขี้เล่นได้ ก็ยิ่งมีแต่คนอยากทำความรู้จักเธอ

บางคนที่ติดตามวงการเพลงมาพอสมควรอาจบอกว่า คุ้นๆ หน้า เหมือนเคยเห็นที่ไหน ขณะที่สาวกสมอลล์รูมต่างจำเธอได้ รวมถึงกลุ่มเพื่อนๆ และอดีตนักร้องวง CU Band นั่นแปลว่าเธอคนนี้ต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดารอให้ค้นหาอยู่

ทั้งที่ยังไม่มีผู้ชมคนไหนรู้ว่าเธอจะผ่านไปได้ไกลสุดเพียงใดกับ The Voice Thailand Season 2 แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า หลังจากเทปรายการจบ ชื่อของเธอกลายเป็นชื่อที่ถูกเสิร์ชกระหน่ำที่สุดในคืนที่ผ่านมา ในเว็บบอร์ดดังๆ ต่างพากันพร้อมใจถามหาว่าเธอคือใคร มาจากไหน ทำอะไร นอกเหนือจากโปรไฟล์ที่เธอแนะนำตัวคร่าวๆ บนเวที The Voice Thailand เมื่อวานนี้ เธอมีดีอะไรถึงได้ถูกชาวเน็ตกระหน่ำค้นหาและอยากรู้จักเธอกันมากมายขนาดนั้น

เห็นหน้าใสๆ แต่ประสบการณ์เพียบ

ตุ๊กตา จมาพร แสงทอง ไม่ใช่คนหน้าใหม่ในวงการเพลงบ้านเรา และเส้นทางของการเป็นนักร้องจากประสบการณ์ที่ผ่านมาก็ไม่ใช่เรื่องหมูๆ ตุ๊กตาเริ่มต้นจากการเป็นนักร้องของวง CU Band ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าไม่ใช่ทุกคนจะเป็นได้ ก่อนจะมีผลงานประเดิมเวทีมหาชน ในขณะที่เธอยังเป็นนิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นั่นคือเรื่องราวที่ผ่านไปเมื่อสี่ปีที่แล้ว

"ตอนปี 2 ก็ไปออดิชั่นเป็นนักร้องใน CU Band ของจุฬาฯ ยากมากค่ะ จำได้ว่าต้องผ่านการคัดเลือกอยู่ 3 รอบได้กว่าจะได้เป็น พอรู้ผลก็ดีใจสุดๆ ค่ะ เพราะรู้ว่ามีรุ่นพี่อย่าง พี่รัดเกล้า, พี่ลูกหว้า ดูบาดู, พี่พิ้งค์ AF5 ที่เป็นนักร้องใน CU BAND ด้วย คือเก่งๆ กันทั้งนั้นเลย"

จากนั้น ตุ๊กตาได้มีโอกาสเทสต์เสียงที่สมอลล์รูมก่อนจะได้เป็นหนึ่งในศิลปินกลุ่ม เลเชอร์ ซองส์ (ที่มี แพร์ พิมพิศา จิราธิวัฒน์ เป็นหนึ่งในศิลปินกลุ่มนี้) ในนามของวง We & Me เธอบอกว่าตอนนั้นทั้งดีใจทั้งงง แต่ด้วยเพลง รู้นะ เป็นเพลงสนุกๆ ที่เข้ากับตัวเธอเอง ผลตอบรับจากแฟนๆ ในกลุ่มของสมอลล์รูมจึงออกมาดี โดยเฉพาะกับแคมปัสทัวร์ที่ทำให้เธอเป็นขวัญใจมหา'ลัยไปอีกหนึ่งตำแหน่ง

ฟังๆ ดูก็เหมือนจะธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเธอคนนี้ไม่เคยหยุดคว้าโอกาสใหม่ๆ ในช่วงที่กระแสอูคูเลเล่ระบาดหนัก เธอก็ออกหนังสือสอนอูคูเลเล่สำหรับขั้นพื้นฐาน ก่อนที่หน้าหวานๆ ของเธอจะไปปรากฏอีกครั้งในนามของศิลปินกลุ่ม Apple Girls Band ของค่าย บานาน่า เรคคอร์ด ซึ่งจะเรียกว่าเป็นวงรวมดาวสาว CU Band ก็คงไม่ผิดนัก แต่ความโดดเด่นตรงที่นำเอาแอพพลิเคชั่นจากแก็ดเจ็ทอุปกรณ์ Apple มาแปลงเป็นเครื่องดนตรี จุดนี้สร้าง viral ให้สาวๆ จนเป็นที่รู้จักในอินเทอร์เน็ตมาขึ้น จากเพลง จักรวาลวิทยา เวอร์ชั่น 8 bit เป็นยอดวิวหลักแสนที่เปลี่ยนชีวิตพวกเธอเลยทีเดียว รวมถึงเสียงใสๆ ในผลงานเพลงเดี่ยวๆ ที่ทำให้หลายคนรู้จักเธอมากขึ้นกับซิงเกิ้ล Refill รัก ร่วมกับ GMM Grammy เท่านี้ยังถือว่าเป็นเพียงผลงานคร่าวๆ จากทั้งหมดที่ผ่านมาของสาวเสียงใส ก่อนที่ใครต่อใครจะรู้จักเธอมากขึ้นจากเวที The Voice Thailand

และจากที่เธออัพเดทชีวิตในปัจจุบัน เธอมีงานร้องเพลงประจำอยู่ที่ Route 66 RCA และมีร้านอาหารย่านเกษตร-นวมินทร์ ที่เธอเป็นหุ้นส่วนกับเพื่อนๆ ชื่อร้าน โซฟาแดง ทั้งยังมีโอกาสได้เห็นเธอร่วมงานกับศิลปินอื่นๆ บ้างประปราย ทั้งจากสมอลล์รูมและอีกหลายงานที่ต้องติดตาม

 

ทำมาหลายอย่าง ไม่เปรี้ยงปร้างเท่า The Voice Thailand ตอนเดียว!

นาทีนี้ต้องยอมรับว่า ความแรงของรายการ The Voice Thailand Season 2 ส่งให้เธอ "เกิด" เพียงชั่วข้ามคืน จากรอบ Blind Audition ที่เธอเลือกเพลงญี่ปุ่นซึ่งเคยฮิตในอดีตอย่าง Kimi Ga Ireba Sorede Ii มาวัดใจโค้ชทั้งสี่ ก่อนที่จะเป็น แสตมป์ อภิวัชร์ ใช้ความนิ่งจนซื้อใจได้เป็นลูกทีม

มีหลายคนที่ติดตามเทป The Voice Thailand Season 2 ตอนที่ผ่านมาแล้วพูดคุยถึงโชว์ของ ตุ๊กตา ในมุมที่แตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบ หลายๆ คนประทับใจน้ำเสียง หนุ่มๆ อีกหลายคนปิ๊งเธอที่หน้าตาน่ารักเหมือนตุ๊กตาสมชื่อ น่าสนใจที่มีอีกเป็นจำนวนไม่น้อยยอมรับว่า ถูกเธอขโมยหัวใจด้วยความฮาหน้าเป็น! ในช่วงไฮไลท์ที่เธอรับส่งมุขกับบรรดาโค้ชที่แย่งกันขายของ

"หนูชื่อตุ๊กตาค่ะ เดินมาจากข้างนอก" (ผายมือ) ฮาที่หนึ่ง หงายหลังตึงกันทั้งโค้ชและผู้ชม

"เขาเคยเป็นนักร้องที่ร้านอาหารของผม เขาไม่ใช่ลูกน้องผมนะ แต่เขากำลังจะเป็นนายผม" ดอกแรกจากโค้ช โจอี้ บอย กับการหว่านคารม

"คุณแม่หนูชอบพี่ก้องนะคะ หนูก็ชอบพี่ก้อง แต่หนูขออภัยทุกท่านหนูเลือกพี่แสตมป์" เป็นหนึ่งในลูกล่อลูกชนการประชันกับโค้ชที่ทำให้ช่วงโชว์ของตุ๊กตา เป็นยิ่งกว่าการโชว์ร้องเพลง เพราะสร้างความครื้นเครงในหมู่โค้ชจนทำให้ผู้ชมเพลินตามไปได้ตลอดทั้งรายการ

แน่นอนว่าเธอจะยังอยู่ในเส้นทางของการแข่งขัน The Voice Thailand Season 2 ต่อไป แต่ไม่ว่าเธอจะไปได้ไกลที่สุดในรอบที่เท่าไหร่ จากวันนี้ไปทุกย่างก้าวของเธอไม่ว่าจะบนเวที The Voice Thailand หรือเวทีอื่นๆ เธอคือดาวอีกหนึ่งดวงที่ทุกคนพร้อมจะจับตามองไม่แพ้ศิลปินดังๆ คนไหนๆ เลยทีเดียว

คลิกฟังเพลงฮิต ไม่สนิท-นนนท์ ธนนท์ (The Voice)

คลิกฟังเพลงฮิต สักวาเปิ๊ดสะก๊าด-เก่ง ธชย (The Voice)

 

ขอบคุณภาพจาก FB : jamaporn saengthong

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.