เรียกพวกเขาว่า บอยแบนด์สีม่วง

| เปิดอ่าน
เรียกพวกเขาว่า บอยแบนด์สีม่วง
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

ต้องยอมรับว่าโลกของดนตรีสมัยนี้เป็นตัวอย่างของการเปิดกว้างทางการ แสดงออกที่มีแต่จะไกลไปเรื่อยๆ ในทิศทางของดนตรีป๊อป แดนซ์ หรือแม้แต่ดนตรีร็อค เราจึงเห็นสีสันแปลกๆ ใหม่ๆ เข้ามาแต่งแต้มวงการดนตรีให้มีความหวือหวาฉูดฉาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และ เกย์แบนด์ (Gay Band) ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ทำท่าว่าจะเขย่าวงการเพลงในยุคนี้

หากจะย้อนมองกลับไปในอดีต ศิลปินกลุ่มที่มีภาพลักษณ์แบบสองเพศนั้นมีมานานมากแล้ว ยุคปฐมบทเกิดขึ้นในช่วงยุค 80's ที่ดนตรีมีการปฏิวัติตัวเองด้วยการพัฒนาไปสู่ซาวนด์สังเคราะห์ วงดนตรีจากเกาะอังกฤษคือต้นแบบของการสร้างภาพลักษณ์นักร้องชายสไตล์หญิงที่แต่งหน้าแต่งตัวจัดจ้าน บ่งบอกรสนิยมชัดเจน เจ้าของภาพลักษณ์ที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้น บอย จอร์จ แห่งวง คัลเจอร์ คลับ นอกจากนี้ยังมีวงที่สืบทอดแนวทางตามๆ กันมาอย่าง Dead Or Alive, Soft Cell, Erasure และอีกหลากหลายวงที่จงใจขายหน้าตาและแนวดนตรีที่ใกล้เคียงกันจนทำให้กระแสเพลงแนวนี้เติบโตในยุคนั้น

ทว่า 3 ทศวรรษผ่านไป วงดนตรีสองเพศพัฒนาไปอย่างหวือหวาน่าสนใจกว่าเก่า ตามกระแสของแฟชั่นและการเปลี่ยนแปลงของความคิด เราก็เลยจับ 2 วงดนตรีที่สื่อให้เห็นถึงการแสดงออกทางเพศที่ชัดเจนจาก 2 มุมโลกมาประชันกันว่า ใครร้อนแรงกว่าใคร

Kazaky วงดนตรีเต้นรำจากยูเครน สร้างความฮือฮาด้วยการฉีกภาพลักษณ์วงเกย์กรุ๊ปแบบโฉบเฉี่ยว เอกลักษณ์ของพวกเขาคือกางเกงหนังรัดรูปโชว์ขายาวเรียวแต่เฟี้ยวเกินใครด้วยรองเท้าส้นเข็มจิกกระจายท้าทายทุกสายตา สมาชิกทั้งสี่ของ Kazaky ประกอบด้วย Oleh Zhezheľ, Artur Archibaz, Kyryll Fedorenko และ Stas Pavlov

พวกเขาเปิดตัวครั้งแรกกับอัลบั้ม The Hills Chronicles เมื่อปี 2004 ด้วยมิวสิควิดีโอเพลงแรก In the Middle ด้วยดนตรีซินธ์ป๊อป-อีเลคทรอนิค ที่มาพร้อมสไตล์การเต้น acro-dance หรือส่วนผสมของการเต้นรำกับยิมนาสติก ลีลาของพวกเขาจึงอ่อนช้อยแต่ดูมีพลังไม่ว่าจะส่ายสะบัดหรือฉีกขาตีลังกาท่าไหนก็ดูเพลินตามากกว่าจะเป็นการอนาจาร ยิ่งเมื่อรวมเข้ากับคอสตูมแรงๆ เริ่ดๆ ชนิดส้นเข็มจัดเต็มพร้อมจิกทุกสเต็ป ก็ยิ่งสร้างความฮือฮาทุกครั้งที่ปรากฏตัว ความโดดเด่นของพวกเขายังไปเข้าตาดีไซเนอร์และเวทีแฟชั่นโชว์ระดับโลกให้ขึ้นโชว์บนรันเวย์ร่วมกับแบรนด์ดังมานักต่อนัก สร้างสีสันแปลกใหม่ในวงการแฟชั่นและปั้นเครดิตให้กับพวกเขามากขึ้นไปอีก

kazaky เพิ่งจะมีผลงานชุดที่ 2 ชื่อว่า I Like It ออกมาเมื่อเดือนมิถุนายน กับซาวนด์ดนตรีที่ไม่ได้หนีไปจากผลงานชุดแรกเท่าไหร่ แต่ความร้อนแรงในการแสดงออกดูจะเข้มข้นขึ้น และแฝงภาพลักษณ์ของวงดนตรีแฟชั่นชัดเจนขึ้น

ส่วนฝั่งน้องน้อยหน้าใหม่จากเกาหลีที่เพิ่งจะเดบิวต์ไปไม่นานนี้มีชื่อว่า N.O.M ขานี้ขอปฏิวัติวงการดนตรีเต้นรำของเกาหลีที่หากบอกว่าเป็นวงบอยแบนด์ชายล้วนก็คงไม่รู้สึกแปลกอะไร แต่เมื่อดูภาพโปรโมทแล้วหลายคนต้องตกใจ เพราะเพียงแค่เปิดตัวก็สื่อกลุ่มเป้าหมายชัดเจน

N.O.M ย่อมาจาก Nature of Man แต่ธรรมชาติของความเป็นชายในแบบสี่หนุ่มอาจดูผิดแผกกว่าโอปป้าทั้งหลาย สมาชิกวงนี้ประกอบด้วย KOM, NIO, Q และ J.K ทั้งหมดมาพร้อมกับความสูงที่โดดเด่นและดูแข็งแรงมีพละกำลัง ผิดแผกจากบอยแบนด์หน้าหวานทั่วไป

หากเทียบดีกรีความแรง ต้องบอกว่า N.O.M ยังทิ้งห่างอยู่หลายก้าว อาจเพราะความเป็นน้องใหม่ บวกกับการเริ่มเปิดตลาดกลุ่มใหม่ของเคป๊อปก็ยังพอจะทำให้เห็นความประดักประเดิดอยู่บ้างในการนำเสนอ แต่ก็ต้องถือว่าสร้างความฮือฮาในกลุ่มแฟนๆ ชาวเอเชียไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งสะท้อนว่าวงการดนตรีป๊อปในเกาหลี เริ่มเปิดกว้างสู่กลุ่มทางเลือกใหม่ๆ มากขึ้นแล้ว

นับจากนี้ก็ขอให้จับตามองว่า ทีป๊อป หรือไทยป๊อป จะก๊อป เอ๊ย! จะรับแรงบันดาลใจจากสไตล์ใหม่แบบนี้ มาปั้นกลุ่มวงดนตรีตามรอยทั้งสองวงสุดแซ่บตามมาหรือไม่ แต่ขึ้นชื่อว่าพี่ไทย เราเชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอก็คงจะมีวงแจ้งเกิดสร้างกระแสใหม่ๆ ออกมาตามระเบียบอย่างแน่นอน

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.