เหตุผู้จัดไม่โปร! โบ้ยผิด แรพเตอร์-อาร์เอส ยกเลิกทัวร์ออสซี่

| เปิดอ่าน

ถึงกับสร้างความปั่นป่วนไม่น้อยเกี่ยวกับเรื่องราวที่กำลังกลายเป็นประเด็นในโลกอินเทอร์เน็ต สืบเนื่องจากการจัดคอนเสิร์ต Raptor Australian Tour 2013 ของอดีตดูโอแร็พขวัญใจวัยรุ่น หลุยส์ สก็อต และ จอนนี่ อันวา แห่งวง แรพเตอร์ ที่เตรียมจะเดินทางไปเปิดการแสดงสดที่ประเทศออสเตรเลียต้องถูกยกเลิกอย่างกะทันหันทั้งที่ได้มีการจำหน่ายตั๋วไปแล้ว ก่อนจะสืบสาวหาตัวคนผิดกันให้วุ่นเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

โดยเรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นอยู่บนเว็บไซต์พันทิปจากกระทู้ต้นเรื่อง "ความจริงเกี่ยวกับคอนเสิร์ต Raptor Australian Tour 2013" ที่มีผู้ใช้นางแฝงว่า ผู้เสพข่าว มาโพสเล่าถึงสาเหตุที่คอนเสิร์ตของศิลปินแรพเตอร์ที่จะจัดขึ้นที่ออสเตรเลียถูกผู้จัดแจ้งยกเลิกกะทันหันและทำเอาแฟนคลับรู้สึกผิดหวังไปตามๆ กันว่า

"ขออนุญาตแชร์เรื่องที่บิดเบือนความจริงเกี่ยวกับคอนเสิร์ต Raptor Australian Tour 2013 เนื่องจากได้ข่าวมาจากวงในของ “ทางผู้จัดออสเตรเลีย” เหมือนกันว่า การจัดงานครั้งนี้ “ไม่ได้ถูกต้อง” ตามขั้นตอนเหมือนที่เอาศิลปินคนคนอื่นๆ ไป ตัวทางผู้จัดโลภเองต่างหาก ที่ “คิดสั้น” โดย อ้างว่าสนิทกับตัวศิลปิน (จอนนี่ อันวา) และได้ติดต่อโดยตรงกับทางศิลปิน (จอนนี่ อันวา) เอง เพราะคิดแค่ว่าจะได้ค่าตัวในราคาที่ถูก เป็นการข้ามขั้นตอนโดยไม่คำนึงถึงเรื่องของ “ลิขสิทธิ์” และที่สำคัญทางผู้จัดออสเตรเลียได้ขายบัตรไปก่อนที่จะขอลิขสิทธิ์ ซึ่ง “ไม่มีที่ไหนเขาทำกัน” มันเป็นการข้ามขั้นตอนที่ดูย่ำแย่มาก!!

แล้วถามว่า ถ้าติดต่อกันโดยวิธีแบบนี้ ไม่มีลิขสิทธิ์ อาศัยแค่ความโลภ อยากได้เงิน แล้ว “ศิลปิน” ที่ไหนจะกล้า “ขึ้นเวที” เพราะถ้าขึ้นเวทีขึ้นมาโดนลิขสิทธิ์ฟ้อง “ใครรับผิดชอบล่ะ?” เอาเงินค่าตัวที่จ้างมาจ่ายคงยังไม่พอเลยจิงมั้ย!! ที่พอรู้มาคร่าวๆ และอยากให้ทุกคนอ่านเรื่องราวทั้งหมด และลองชั่งน้ำหนักดูถึงความเป็นจริงที่ถูกบิดเบือนของข่าวที่เผยแพร่ก่อน หน้านี้ อยากให้ลองมองดูอีกแง่มุมนึง!!

ป.ล. : สัญญาว่าจ้าง จะสมบูรณ์แบบได้นั้น จะต้องมีการลง “ลายมือชื่อ” ของ ผู้จ้าง (ผู้จัดออสเตรเลีย) ผู้ถูกว่าจ้าง (ศิลปิน Raptor) และพยาน แต่ลองนึกสักนิดนะว่า Raptor ไม่ได้มีแค่ “จอนนี่คนเดียว” ลองคิดเล่นๆ ดู
จาก : ผู้เสพข่าว”

จากประเด็นดังกล่าวนี้ ก็ทำให้ต่อมามีผู้ใช้ชื่อว่า kzkungz มาชี้แจงถึงเบื้องลึกเบื้องหลังว่าผู้จัดงานทำดีที่สุดแล้ว พร้อมกับถามผู้ตั้งกระทู้ว่า “งั้นรบกวนคุณช่วยอธิบายเรื่องนี้ด้วยละกันนะคะ” โดยเนื้อหาในกระทู้มีใจความว่า

“ขออนุญาตเล่าถึงเหตุการณ์ที่ทางทีมงานออสเตรเลียได้เจอ และสาเหตุที่ทำให้ต้องยกเลิกงานคอนเสิร์ตแรกเริ่มทีมงานได้ติดต่องานผ่านทาง จอนนี่ เนื่องจากรู้จักกันเป็นการส่วนตัว ซึ่งจอนนี่ก็ตกปากรับคำทั้ง เรื่องค่าตัว คิวงาน และรายละเอียดงานต่างๆ พร้อมทั้งเซ็นสัญญาค่าตัว เป็นจำนวนเงิน 360,000 บาท และรับเงินมัดจำ ทางทีมงานจึงจัดการเตรียมงานต่างๆ ทั้งโปสเตอร์ก็เป็นรูปที่ได้มาจากทางจอนนี่ จองสถานที่จัดงาน วีซ่า ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ซึ่งเป็นงานที่จะเกิดขึ้นด้วยกันถึง 3 เมืองคือซิดนีย์ เมลเบิร์น และบริสเบน

ต่อมาทางหลุยส์ส่งผู้ที่อ้างว่าเป็นผู้จัดการส่วนตัว คุณสุ ชื่อจริง สุภา เข้ามาเจรจากับทีมเพื่อขอขึ้นค่าตัวอีกเท่านึง ในราคา 700,000 บาท และให้เหตุผลว่าหลุยส์เป็นพระเอกแล้ว และอยู่ไทยแค่งานละครและถ่ายแบบก็ได้เงินมากกว่ามาทำงานที่ออสเตรเลีย ไม่พอเท่านั้น ค่ายอดีตค่ายต้นสังกัด อาร์เอส ก็ได้ยื่นขอค่าลิขสิทธิ์เป็นจำนวนเงินถึง 9 แสนบาทไม่รวมภาษี ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ทีมงานพยายามติดต่อทางบริษัทเพื่อขอต่อรองราคาให้เหลือ 600,000 บาทโดยทำตามคำแนะนำของผจก.หลุยส์ว่า จ่ายแค่ 500,000 บาทก็พอแล้ว ทีมงานได้ติดต่อกลับไปอีกรอบ แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เพราะเหมือนถูกปิดกั้นไม่สามารถติดต่อใครได้เลย การต่อรองไปทางค่ายใช้เวลาถึง 3 อาทิตย์ก็ยังไม่รู้ผล พอมาถึงสับดาห์สุดท้ายทางค่ายบีบให้ทางเราจ่ายเงินจำนวนเต็มก่อนเดินทาง สุดท้ายทางเมเนเจอร์กลับบอกว่าถึงทางเราจ่ายเงินจำนวนเต็มก็ไม่แน่ใจว่า หลุยส์จะสามารถเดินทางได้ เพราะรับงานไว้ ...

ทางทีมงานจึงจำเป็นต้องขอยกเลิกงาน เพราะรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นไม่ไหว เรื่องความเสียหายไม่ต้องพูดถึง และยังความรู้สึกของแฟนเพลงที่รอชมคอนเสิร์ต .....สิ่งที่ทางทีมงานเสียใจคือ ทางทีมพยายามประสานงานมาเป็นอย่างดีพยายามทำทุกอย่างให้คอนเสิร์ตเกิดขึ้น แต่สุดท้ายสู้อำนาจเงินไม่ได้ ...ทั้งที่ให้คิวและรับงานไว้แล้ว กลับรับงานที่ไทยเพราะคงได้เงินมากกว่า โดยไม่สนใจว่าจะมีใครเสียหายหรือเดือดร้อนมากขนาดไหน ทางจอนนี่ก็พลอยผิดใจกับเพื่อนที่คบกันมากว่า 20 ปี การจัดงานคอนเสิร์ตในต่างประเทศ ทีมงานต้องเตรียมงานล่วงหน้า เป็นเวลาหลายเดือนเพราะขั้นตอนการขอวีซ่านั้นไม่ใช่เรื่องง่ายของประเทศออสเตรเลียและต้องใช้เวลา ทางทีมงานรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก และหวังว่าเรื่องราวจะเป็นอุทาหรณ์ให้ทีมงานอื่นๆ ได้ระวังและหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นกับทีมงานอื่น By : ทีมงานจัดคอนเสริ์ตแรพเตอร์ ประเทศออสเตรเลีย

ป.ล.เรื่องที่คุณโพสต์ดิฉันอ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ไหนๆ ถ้าคุณทราบข่าวจากวงในฝากเอาเรื่องนี้ไปถามคนวงในแล้วนำมาตอบให้หน่อยนะคะ เรื่องที่อยู่ๆ ก็ขึ้นค่าตัวทั้งที่ได้รับเงินมัดจำไปแล้ว ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์เพลงดิฉันรับทราบเรียบร้อยแล้วค่ะว่าถ้าไม่ได้เป็นศิลปินของค่ายแล้ว แต่ถ้าเอาเพลงของค่ายมาร้องก็ต้องจ่ายเงิน ขอบคุณล่วงหน้านะคะ”

ซึ่งจากประเด็นที่มีผู้ที่อ้างว่าอยู่ในกระบวนการของการจัดคอนเสิร์ตดังกล่าวมาโพสท์เพื่อชี้แจงนี้ ก็ทำให้ชาวเน็ตในพันทิปตั้งข้อสังเกตว่า ผู้จัดงานไม่มีความพร้อมตั้งแต่ต้น โดยเจรจาตกลงกับทาง จอนนี่ อันวา พร้อมวางเงินมัดจำกันเพียง 2 ฝ่าย แต่ทางเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงอย่าง อาร์เอส และ หลุยส์ สก็อต กลับยังไม่ได้รับการติดต่อเรื่องการขอลิขสิทธิ์และการเซ็นสัญญาใดๆ การที่ผู้จัดฯ ขอยกเลิกคอนเสิร์ตโดยพลการโดยอ้างว่าแบกรับค่าใช้จ่ายเรื่องลิขสิทธิ์และค่าตัวของ หลุยส์ สก็อต ไม่ไหว จึงเหมือนเป็นการโยนความผิดให้กับศิลปินและต้นสังกัดเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงคือ อาร์เอส อย่างไม่สมควรนั่นเอง

ข้อมูลจากเว็บไซต์ pantip.com

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.