8 MV ที่ไม่เน้นเสื้อผ้า

| เปิดอ่าน

มิวสิควิดีโอ เคยเป็นสัญลักษณ์ของความเปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าของวงการเพลง แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปพร้อมรสนิยมของคนฟังเพลงที่แปลกขึ้นเรื่อยๆ ภาพในมิวสิควิดีโอที่เราเห็นก็เริ่มแสดงความสุดโต่งออกมามากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

บิลล์บอร์ด ทำการรวบรวมมิวสิควิดีโอที่เติบโตขึ้นในโลกดิจิตอล โดยมีรายงานคร่าวๆ จำนวนเพลงที่ทำมิวสิควิดีโอในปัจจุบัน มีจำนวนเกินครี่งถึง 70% ที่จะต้องแฝงฉากวับๆ แวมๆ ไปจนถึงปอกหมดทั้งเปลือก เพื่อเรียกจำนวนยอดวิวจากผู้ชมจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งบิลล์บอร์ดยังแสดงความเห็นเชิงตำหนิไปยังค่ายผู้ผลิตเพลง ศิลปิน และทีมงานว่า เป็นผลงานที่สุดแสนจะเอาเปรียบผู้ฟัง และไม่ใช่งานศิลปะสวยๆ เหมือนแต่ก่อน นักร้องหลายคนจากที่เคยเรียบร้อย สุภาพ เน้นผลงาน ก็กลับมาเน้นเรือนร่างกับฉากแรงๆ จนทำลายคุณภาพในการทำเพลงก็มี

ทีนี้มาลองดูกันว่า บิลล์บอร์ด เลือก MV เพลงอะไรเป็นกรณีศึกษาครั้งนี้

Wrecking Ball : Miley Cyrus

19 ล้านยอดวิวภายใน 24 ชั่วโมงที่เปิดตัวบนยูทิวบ์ สะท้อนให้เห็นอะไรหลายๆ อย่างของทิศทางวงการเพลงสากล ความฉาวของ ไมลีย์ ไซรัส จากงานเอ็มทีวีฯ ก็ถือเป็นส่วนหนึ่ง เธอจึงลงทุนเปลือยหมดทั้งตัวห้อยโหนอยู่บนลูกตุ้มเพราะหวังว่าจะกระพือให้ชื่อเสียงเธอแรงขึ้นอีก แต่มันจะมีประโยชน์อะไร ถ้าคนจดจำแต่สรีระของเธอได้ แต่ไม่อินกับบทเพลงที่อุตส่าห์เสียเวลาทำกันมาเป็นนานสองนาน

Blurred Lines : Robin Thicke

การกลับมาของ โรบิน ธิค หนุ่มอาร์แอนด์บีที่เคยมีชื่อเสียงในด้านดีพอประมาณอาจไม่ตรงกับความต้องการใหม่ๆ ของต้นสังกัด MV เพลง Blurred Lines จึงขายข่าวแรงๆ ตั้งแต่แรกโปรโมทว่า MV เพลงนี้เซ็กซี่มากไปจนโดนสั่งแบนก่อนจะให้ตัดฉากที่เห็นเนื้อหนังจะๆ ออกไป เพียงแค่นี้ก็ทำให้ชื่อของธิคเป็นที่จดจำง่ายกว่า เร็วกว่า และแรงกว่าการออกอัลบั้มมาแล้ว 2 ชุดแต่กลับไม่ค่อยมีใครพูดถึง

Fjögur Píanó : Sigur Rós

Sigur Rós วงอินดี้จากไอซ์แลนด์ สะสมชั่วโมงบินด้วยคุณภาพของดนตรีที่แม้แต่คนฟังภาษาไอซ์แลนดิคไม่เข้าใจก็ยังซึมซับความละมุนละไมและโหยไห้ตามทุกครั้ง กระทั่งมิวสิควิดีโอเพลงนี้มี ไชอา ลาบัฟ หนุ่มฮอตจาก Transformers มาโชว์ความอินดี้ในแบบของตัวเองด้วยการเปลือยเปล่าเข้าฉากเร่าร้อนกับคู่แสดง อันที่จริง สาระสำคัญของ MV ไม่ได้อยู่ที่ดังว่าเพราะการกำกับภาพและเทคนิคด้านศิลป์ใน MV คือสิ่งที่เยี่ยมกว่า แต่เมื่อคิดจะใส่ฉากแบบนี้เข้ามา แม้จะสะกดคนดูให้อยู่กับพวกเขาตลอด 9 นาที แต่ฉากร้อนแรงที่เกิดขึ้นนี้ คงทำให้งานเพลงของพวกเขากลายเป็นเพียงเพลงประกอบหนังสั้นที่ไม่มีอะไรให้จดจำสำหรับแฟนๆ กลุ่มใหม่

California Gurls : Katy Perry

เมืองลูกกวาดของ เคที เพอร์รี เสียดสีและสะท้อนได้แสบคันไม่น้อย ตั้งแต่หมีกัมมีแบร์ชูนิ้วกลาง อมยิ้มสีหวานที่กลายเป็นงู และร่างเปลือยของเธอที่ซุกซนอยู่บนก้อนเมฆสายไหม แน่นอนว่าเคทีตั้งใจประชดประชันและขายความตลกร้าย แต่ก็คงไม่ใช่ทุกคนที่อยากเห็นเจ้าของเพลงต้องลงทุนเปลือยร่างกายแม้ว่าจะเป็นสิทธิ์ของเธอ

Somebody That I Used To Know : Gotye

เมื่อกล้องค่อยๆ แพนขึ้นจากเท้าไปบนเรือนร่างของ วอลลี เดอ แบคเกอร์ หลายคนคงฉงนว่าจะให้ดูอะไร กระทั่งเรือนร่างถูกระบายด้วยสี นี่อาจเป็นเหตุผลที่หลายคนต้องแชร์ให้เพื่อนๆ ดูเพราะอยากรู้ความเห็นของคนอื่นว่าเพลงนี้ต้องการอะไรและสุดท้าย MV เพลงนี้ก็กลายเป็น viral ยอดนิยมไปในที่สุด

What's My Age Again : Blink 182

ตำนานเพลงเปลือยอีกหนึ่งเพลงต้องยกให้ MV ตัวนี้ กับฉากสามหนุ่มวิ่งโทงๆ โดยไม่สวมใส่อาภรณ์ใดๆ ตลอดทั้งเพลง ซึ่งนั่นคือภาพที่เกิดขึ้นเมื่อ 13 ปีที่แล้ว และหากเป็นยุคปัจจุบัน พวกเขาอาจไม่ต้องการโมเสคมาปิดบังอะไรด้วยลูกบ้าที่การันตีของป๊อปพังค์วงนี้

Rock DJ : Robbie Williams

ในยุคทองของ ร็อบบี้ วิลเลียมส์ เขาคือไอค่อนของป๊อปอังกฤษที่มีอิทธิพลทั้งความคิดและการกระทำต่อแฟนเพลง ซึ่งความห่ามของเขาในหลายๆ เรื่องก็สุดโต่ง ล่อแหลม จนถึงขั้นถูกแบนไปก็มี แต่ Rock DJ ไม่เพียงแต่เอะอะก็เปลือยให้คนดูสะท้านเล่นๆ เพราะภาพนั้นพยายามสื่อว่าต้องให้ถลกกันถึงเนื้อหนังจนเห็นตับไต (จริงๆ) หญิงจึงจะสนใจ เป็นอารมณ์ขันคันๆ แต่ก็ฮือฮาในยุคนั้นไม่น้อย

Watching The Planet : The Flaming Lips

ถ้าความโป๊เปลือยจะทำให้มนุษย์ปลง จงหา MV เพลงนี้มาชมแล้วจะค้นพบคำตอบให้ตัวเอง MV เพลงนี้ถูกแบนหลายต่อหลายครั้งบนยูทิวบ์ไม่ว่าจะโพสซ้ำกันกี่ครั้งเพราะบางคนก็รับไม่ได้กับมหกรรมเปลือยหมู่ที่เห็น แต่แฟนพันธุ์แท้ของพวกเขาไม่ได้มองการนำเสนอตรงนี้เป็นสาระ และพวกเขาก็อินดี้เกินกว่าจะมาใส่ใจเสียงรอบข้างว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.