ครูเพลงวอนนักร้องรุ่นใหม่ ยึดด้านดีของ สายัณห์ สัญญา เป็นแบบอย่าง

| เปิดอ่าน

ศิลปินแห่งชาติผู้ปั้น สายัณห์ สัญญา ประดับวงการเพลงไทยยอมรับใจหายที่ต้องสูญเสียนักร้องลูกทุ่ง หวั่นหาตัวตายตัวแทนรุ่นใหม่ยาก วอนคนลูกทุ่งรุ่นหลังเอาแบบอย่างที่ดีของ สายัณห์ ในด้านการทำงานเพลงไปเป็นแบบอย่าง

หลังจาก สายัณห์ สัญญา อดีตนักร้องลูกทุ่งระดับตำนานเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 60 ปี นายสมนึก ทองมา หรือชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งปัจจุบันได้ตั้งรกรากอยู่ที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจ และเสียใจที่ทราบข่าว เนื่องจากไม่ใช่ตนเพียงคนเดียวที่ผูกพันกับสายัณห์ แต่ทั้งครอบครัวต่างสนิทสนมและรู้จักสายัณห์มานานหลายสิบปีตั้งแต่เข้สวงการเพลงใหม่ๆ ก็ว่าได้

ครูเพลงผู้ค้นพบ สายัณห์ สัญญา และปุกปั้นจนได้ฉายา "แหบมหาเสน่ห์" เล่าย้อนถึงความหลังเมื่อครั้งที่พบกับสายัณห์ว่า ก่อนจะมาเป็นนักร้อง สายัณห์ สัญญา มีฐานะยากจน แต่ด้วยความเป็นคนที่มีมานะและขยันอดทน ต่อสู้ชีวิตมาอย่างโชกโชนตั้งแต่ยังเป็นเพียงเด็กปั๊ม จากนั้นจึงเข้าสู่วงการเพลงด้วยการเป็นหางเครื่องตามวงดนตรีต่างๆมาก่อน กระทั่งวันหนึ่งตนขับรถเข้าไปจอดในปั๊มน้ำมันแถวบุคคโล ก็ได้ยินเสียงเด็กคนหนึ่งกำลังร้องเพลงขณะล้างรถ ซึ่งเมื่อได้ยินน้ำเสียงที่เขาร้องเพลงก็รู้สึกว่าเสียงของเขานั้นแปลกดี แปลกแบบมีเสน่ห์ จึงเดินไปหาและสอบถามว่าอยากเป็นนักร้องไหม และการตัดสินใจในวันนั้นของสายัณห์ ก็ทำให้เขากลายเป็นยอดนักร้องลูกทุ่งจวบจนวันสุดท้ายของชีวิต

ชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ (ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)

ครูชลธี ยังเล่าย้อนถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของ สายัณห์ สัญญา ตนได้แต่งเพลง ลูกสาวผู้การ ให้สายัณห์ร้องเมื่อปี พ.ศ. 2516 โดยไม่คาดคิด เพลงลูกสาวผู้การกลายเป็นเพลงฮิตอย่างรวดเร็ว แทบทุกคลื่นวิทยุพร้อมใจกันเล่นเพลงนี้ ความสำเร็จจากเพลง ลูกสาวผู้การ ก็ทำให้ครูชลธีและสายัณห์กลายเป็นนักแต่งเพลงและนักร้องคู่บุญ ตามมาด้วยผลงานเพลงที่โด่งดังอีกมากมาย อาทิ กินอะไรถึงสวย, แหม่มปลาร้า, ล้นเกล้าเผ่าไทย, นางฟ้ายังอาย และอีกมากมาย

เมื่อถึงตรงนี้ ครูชลธี เผยถึงเบื้องลึกที่อยากฝากไว้เป็นอุทธาหรณ์ชีวิตสำหรับทุกคนว่า รู้สึกเสียดายกับชีวิตหลังออกจากวงการเพลงของสายัณห์ เพราะหลังจากนั้น เงินเก็บที่เคยได้จากการร้องเพลงหลายสิบล้านบาท รวมทั้งที่ดินอีกส่วนหนึ่งก็หมดไป เพราะความเป็นคนเจ้าสำราญ เจ้าอารมณ์ ไม่ค่อยฟังใคร หลายครั้งที่สายัณห์เดินลงสู่เส้นทางแห่งนักพนันจนหมดตัว ก่อนจะกลับเข้าวงการเพลงลูกทุ่งอีกรอบ แต่ความนิยมในตัวสายัณห์ก็ไม่เปรี้ยงปร้างดังแต่ก่อน

"ยอมรับว่ารู้สึกเสียใจ และเสียดายกับการจากไปของเขา บุคลิกของเขา เสียงร้องเพลงของเขา ปัจจุบันยากที่จะหานักร้องลูกทุ่งคนใดมาแทนที่เขาได้ แต่สิ่งที่อยากให้คนลูกทุ่งเอาความดีที่เขามีนำไปเป็นแบบอย่างก็คือ ก่อนที่เขาจะมาเป็นนักร้องลูกทุ่งจนมีชื่อเสียงโด่งดังนั้น เขาเป็นนักร้องที่มาจากหลังควายคือ เป็นคนบ้านนอก เป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีความมานะอดทน และรู้จักหน้าที่ นี่คือสิ่งสำคัญที่เขานำมาปฏิบัติในขณะนั้น"

คลิกฟังเพลง รวมเพลงฮิต สายัณห์ สัญญา

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.