พิช ไม่ใช่แค่โกอินเตอร์ แต่วันนี้คือซูเปอร์สตาร์ของเมืองจีน

| เปิดอ่าน

ถ้าคุณเป็นหนุ่มน้อยหน้าใส เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาจากภาพยนตร์และผลงานเพลงในเมืองไทย มีแฟนคลับที่คอยติดตามเป็นกำลังใจ คุณก็คงรู้สึกว่าคุณกำลังอยู่ในจุดที่สูงที่สุดของการเป็นคนของประชาชน

แต่ถ้าเวทีของคุณยิ่งใหญ่กว่าเวทีเล็กๆ ในเมืองไทยที่เคยผ่าน คงเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าคุณเองก็ฝันถึงเวทีใหญ่แบบนั้น เพราะโอกาสคงไม่ได้มาหาง่ายๆ อย่างที่คิดไว้ แต่คนบางคนได้รับโอกาสอันยิ่งใหญ่และทำให้มันเกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียงไม่นาน

พิช วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล กำลังอยู่ในเส้นทางของศิลปินไทยที่กำลังไปโกอินเตอร์ในต่างแดนอย่างเต็มตัว ตลาดเมืองจีนอาจไม่ใช่เรื่องแปลกของดาราและศิลปินไทยที่ได้รับการต้อนรับจากชาวจีนอย่างอบอุ่น แต่ พิช กลับไม่ได้ไปเพียงแค่ย่ำเท้าแล้วบอกว่าโกอินเตอร์สำเร็จ เพราะจุดที่เขายืนอยู่ตอนนี้ คือจุดของซูเปอร์สตาร์จีนเต็มตัว

พิช เผยถึงเส้นทางที่ก้าวสู่การเป็นศิลปินชื่อดังในเมืองจีนว่าเป็นเรื่องของจังหวะ เพราะไม่ได้ผ่านการฝึกฝนหรือล่ารางวัลตามเวที แต่เป็นโอกาสที่เข้ามาแบบไม่คาดคิด และคงจะรู้สึกผิดถ้าไม่รีบคว้าไว้

"คือมันเป็นโอกาสที่ดีที่เข้ามาหาพิช ก่อนหน้านี้มีบริษัททำหนังซึ่งเขาสนใจมาริโอ้เขาก็ติดต่อผ่านเข้ามา ซึ่งต้องขอขอบคุณมาริโอ้ไว้ ณ ที่นี้เลยนะครับ (หัวเราะ) คือทางจีนมาติดต่อมาริโอ้ให้ไปถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Love On That Day ซึ่งทีมงานจีนก็เห็นความสำเร็จของมาริโอ้จากเรื่อง รักแห่งสยาม ที่พิชกับมาริโอ้เคยเล่นด้วยกัน เขาก็เลยชวนให้ไปร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ดู"

การร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Love on That Day เป็นเหมือนด่านแรกสู่การเดินเข้าหาตลาดเพลงเมืองจีนซึ่งเจ้าตัวเองก็ยังไม่รู้ในตอนนั้น แต่เมื่อสอบผ่าน ด่านต่อไปที่เข้มข้นยิ่งกว่าก็เปิดรอพิชทันที

"พอผ่านตรงนั้นก็เลยมีการชักชวนมาทำอัลบั้ม ซึ่งก็เป็นที่มาของอัลบั้มชุดแรก หาย ห่าว ยู่ เจี้ยน หนี่ (Fortunately I met you) อัลบั้มจะมีเพลงอยู่ 6 เพลง มีเพลงเดิมจากเพลงประกอบภาพยนตร์ แล้วก็มีเพลงใหม่ที่พิชแต่งเอง"

เพลงที่พิชแต่ง เราสะดุดตรงนี้ ว่าพิชแอบไปฝึกฝนภาษาจีนตอนไหน แต่คำตอบจากพิชก็ช่วยให้เข้าใจการทำงานมากขึ้น ซึ่ง พิช จะแต่งเนื้อเป็นภาษาไทย จากนั้นก็ส่งไปให้ทีมงานที่จีนช่วยกันตีความ ตรงกันบ้าง ไม่ตรงกันบ้าง แต่ก็เกลาออกมาจนได้ 4 เพลงจากพิชแห่งสยามในเนื้อร้องที่งดงามเป็นภาษาจีน และตลอดเวลาที่ทำโปรดักชั่นก็จะอยู่ที่เมืองไทย แต่มีโปรดิวเซอร์ชาวจีนบินมาควบคุมการผลิตอย่างเข้มข้น หลายคนอยากรู้ขั้นตอนการทำงานที่ลึกยิ่งกว่านี้ ซึ่งพิชก็ตอบแบบไม่ปฏิเสธว่า ยากเอามากๆ

"อย่างแรกเลยคือเรื่องภาษา ภาษาไทยเราเองยังไม่แตกฉานดีเลย ต้องไปเจอภาษาจีน ซึ่งมีการออกเสียงที่ยากมากๆ เพราะไม่ใช่สำเนียงแบบบ้านเรา บางคำก็ออกเสียงเหมือนกันมาก แต่ความหมายคนละเรื่องเลย ทางโปรดิวเซอร์เขาจะเจาะทีละจุดเลยว่าเราร้องตรงมั้ย เราใช้เสียงเป็นคำๆ เกินไปมั้ย บางคำเราออกเสียงไม่ถูกก็ปล่อยผ่านไม่ได้ ใช้เวลานานพอสมควรเหมือนกัน

ดนตรีของอีพีชุดนี้ เป็นสไตล์ป็อบ-ฟังง่าย ซึ่งเป็นแนวที่แฟนเพลงจีนคุ้นเคย เนื้อหาเกี่ยวความรัก การดูแลซึ่งกันและกัน พิชบอกว่าตอนนี้มีเพลงที่ปล่อยออกมาโปรโมทแล้ว 2 เพลง คือเพลง ยี ล่าย (Take Care เวอร์ชั่นภาษาจีน) และเพลง หาย ห่าว ยู่ เจี้ยน หนี่ (เพลงประกอบภาพยนตร์จีน Love on that day ที่มาริโอ้แสดงนำ) ใช้เวลาไม่นานนัก พิชก็มีแฟนๆ ชาวจีนที่ติดตาม weibo (ทวิตเตอร์จีน) กว่า 1.4 ล้านคน และกำลังเพิ่มขึ้นทุกวันนับตั้งแต่อัลบั้มออกวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

พิชได้แอบเล่าถึงประสบการณ์การไปโปรโมทอัลบั้มนี้ที่ประเทศจีนว่า มีแฟนเพลงชาวจีนมารับที่สนามบิน ร้องเพลงตามเสียงดังแข่งกันในแต่ละกลุ่มแฟนเพลง โดยกระแสความคลั่งไคล้ของแฟนๆ ต่อพิช ถึงขั้นที่ว่าแฟนคนหนึ่งถึงกับโกนหัวลูกชายเป็นรูปหัวใจและข้างในหัวใจเขียน ว่า Pchy และพาลูกชายมาสวัสดีพิชบนเวทีแจกลายเซ็นที่เฉิงตู เรียกเสียงฮือฮาให้แฟนๆ คนอื่นๆ เป็นอย่างมาก และเพราะความคลั่งไคล้ในตัวพิชที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องเพิ่มบอดี้การ์ดคอยป้องกัน

ดังระดับนี้ต้องจัดว่าเป็นซูเปอร์สตาร์แห่งเมืองจีนก็ว่าได้

"ไม่หรอกครับ (หัวเราะ) แต่ฟีดแบ็คที่ได้รับก็ค่อนข้างอบอุ่น ก็พอจะมีคนจำได้ ดีใจที่แฟนๆ ต้อนรับเพลงของเรา เห็นเขาร้องตาม เห็นเขาชอบ เราก็ภูมิใจ ก่อนหน้านี้เขาอาจจะชอบเพลงประกอบหนัง และบทบาทการแสดงที่เราเป็นในหนังจนแทบไม่ยอมแยกตัวเราออกมา พอมีผลงานเพลงชุดนี้ออกมา มันก็พิสูจน์ว่าแฟนๆ ยอมรับเราในบทบาทนักร้องเหมือนกัน แฟนๆ จีนก็มากันเยอะ รอบนี้น่ารัก เป็นระเบียบ เห็นเราเหนื่อย เขาก็จะสื่อสารบอกกัน ช่วยดูแลกันและกัน ทีมงานมาเล่าว่า หลังเลิกงานยังช่วยทีมงานเก็บขยะอะไรแบบนี้ ก็รู้สึกภูมิใจในตัวแฟนๆ นะ แฟนๆ อาจจะมีน้อยใจบ้างว่าไม่ได้หยุดถ่ายรูปเลย เพราะเอเย่นต์เขาก็กลัวเราจะเป็นอันตราย การ์ดก็จะกั้นรอบด้านเลย แต่ก็อยากให้แฟนๆ เข้าใจ" พิชกล่าว

แต่ความจริงคือไม่ใช่แค่คนจีนที่ "พอจะจำได้" พิชมีเพื่อนใหม่เป็นเจ้าหน้าที่สนามบินกวางโจว ซึ่งทุกคนจะคุ้นเคยกับหนุ่มน้อยชาวไทยคนนี้ตั้งแต่วันแรกที่ปรากฏตัวจนกระทั่งเกิดกระแสแฟนคลับสาวๆ ชาวจีนตามมารุมล้อมจนต้องเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์สำคัญแห่งสนามบินเลยก็ว่าได้ รวมถึงความนิยมในอินเทอร์เน็ตจีน ทุกวันนี้ หาย ห่าว ยู่ เจี้ยน หนี่ กลายเป็นคำค้นที่ติดอันดับต้นๆ ในแผ่นดินใหญ่ และเคยขึ้นไปถึงอันดับ 1 มาแล้วด้วยซ้ำ

ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นความตั้งใจของหนุ่มน้อยคนนี้ ที่ทุ่มเทกับโอกาสที่ได้รับ และทำให้เป็นจริงอย่างยิ่งใหญ่เกินกว่าที่คาดคิดไว้

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.