ชัดมั้ย! กระแต บอก ตื๊ด เป็นเพลงฮิปฮอป!

| เปิดอ่าน

ไม่แคร์กระแสรุมจวก กระแต อาร์สยาม หูทวนลมเมินคนมองทำวงการลูกทุ่งเสื่อมเสีย เดินหน้าส่งมิวสิควิดีโอเพลง ตื๊ด ฉบับเต็มฝ่ากระแส dislike และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของท่าเต้นและทำนองเพลง หลังพูดชัดเจนเต็มปากเต็มคำว่า "เพลงนี้คือเพลงฮิปฮอป"

โดยเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ กระแต ที่ออกมาพูดลอยๆ เพราะแม้แต่ผู้บริหารค่ายเพลงอาร์สยามอย่าง ศุภชัย นิลวรรณ ก็ยังสำทับว่าจริง

"ที่ผ่านมาค่ายเพลงอาร์สยามได้ผลิตเพลงทุกแนวมาโดยตลอด แต่เน้นแนวเพลงลูกทุ่งเป็นหลักเพื่อให้ตรงกับกลุ่มผู้ฟังทุกเพศทุกวัย ตามสโลแกนของเรา คือ เพลงไทยหลากสไตล์ ฟังสบายทั้งครอบครัวซึ่งก็มีทั้งเพลงเพื่อชีวิตสำเนียงใต้, เพลงป๊อปฟังสบาย, ป๊อปร็อก-ป๊อปแดนซ์โดนใจวัยรุ่น และเพลงลูกทุ่งแท้ๆ ดั้งเดิม

ส่วนเพลง ตื๊ด ของ กระแต อาร์สยาม ที่เป็นกระแสโจมตีในเรื่องท่าเต้นและท่วงทำนองเพลงนั้น ผมขอชี้แจงว่า เพลงนี้ไม่ใช่ลูกทุ่งอยู่แล้วครับ แต่เป็นเพลงสไตล์ฮิปฮอป ผสมผสานเพลงซอ คำเมืองเหนือ มีจังหวะการเต้นทั้งท่าป๊อปปิ้ง (popping) ฮิปฮอป (hiphop) และแว็กกิ้ง (wagging) ที่ออกแนวแข็งแรงและสนุกสนาน เป็นการนำเสนอความสามารถในอีกด้านหนึ่งของศิลปินลูกทุ่งอย่าง กระแต อาร์สยาม ซึ่งถือเป็นเวทีให้ศิลปินอาร์สยาม ที่ปัจจุบันมีความสามารถที่หลากหลาย เช่นเดียวกับการที่ ใบเตย อาร์สยาม ได้ทำงานเพลงร่วมกับศิลปิน 3.2.1 กามิกาเซ่ ในเพลง รักต้องเปิด (แน่นอก) ที่มีดนตรีสไตล์ ที ฮอป (t-hop) ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างฮิปฮอป (hiphop) กับทีป๊อป (t-pop) จนโด่งดังเป็นปรากฏการณ์มาแล้ว และน่าจะเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มผู้ฟังผู้ชมที่ชอบแนวนี้"

เป็นที่สังเกตว่า ทั้งตัวกระแตเองและทางผู้บริหารค่ายอาร์สยามต่างก็พยายามจะ "หาทางลง" ให้ได้ว่าเพลง ตื๊ด เป็นเพลงฮิปฮอป เพราะต้านทานกระแสแฟนเพลงลูกทุ่งแอนตี้ไม่ไหว รวมถึงกลุ่มแอนตี้กระแต อาร์สยาม ที่ตั้งแฟนเพจกันเป็นเรื่องเป็นราว ก็กดดันด้วยการโพสท์โจมตีเพลงนี้หลายครั้ง ไม่รวมถึงจำนวนคนกด "ไม่ชอบ" หรือ dislike คลิปมิวสิควิดีโอเพลงนี้ทาง Youtube เป็นจำนวนมากถึงหลักหมื่นดิสไลค์อีกด้วย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.