จากทะเลสีดำสู่แรงเงิน DRZO ปลุกเพลงแปลงเสียดสีสังคม

| เปิดอ่าน

 

ตลกร้าย กวนเบื้องล่าง จิกกัดเสียดสี ช่างประชดประชัน ขำขัน หรือ เอาฮา! ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของนิยามที่คนฟังมอบให้กับเพลงทั้งหลายที่ผ่านการดัดแปลง แต่งใหม่ ใส่มุขเสียดสี จี้ใจคนที่ถูกพูดถึง และลึกซึ้งกับเหตุการณ์ที่นำมาแต่งเป็นเพลงทุกครั้ง

เรากำลังพูดถึงกลุ่มคนทำเพลงที่เรียกตัวเองว่า DRZO ที่นำเสนองานเพลงล้อเลียนเสียดสีเป็นหลักผ่านทางแฟนเพจบนเฟซบุคและยูทิวบ์ (ซึ่งเคยถูก "อุ้ม" แชนแนลไปแล้วครั้งหนึ่ง และกำลังอยู่ในระหว่างสร้างแชนแนลใหม่) บทเพลงล้อเลียนที่พวกเขาแต่งไว้นั้นมีมากมายและยังคงยืนยันจุดยืนที่จะแต่งเพลงแนวนี้ออกมาอย่างสม่ำเสมอ คือ ล้อเลียนเท่านั้น

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าแต่ละเพลงล้อเลียนที่ทำออกมาทั้งฮา ทั้งแสบ และทั้งคัน นั้นใครเป็นผู้แต่ง แต่หากจะหาเครดิตที่แปะอยู่ในเพลงจนติดตา ชื่อของ Devil Resonate คือชื่อที่มักจะปรากฏเป็นสร้อยห้อยท้ายอยู่เสมอ ชื่อนี้มีแฟนเพจเป็นของตัวเอง ไว้แบ่งปันข้อมูล รับข่าวสาร รับเบาะแสเรื่องร้อนแรงในสังคม และมีแฟนเพจซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 2 หมื่นคน คอยแนะนำและ "ขอเพลง" ที่แต่งเข้ากับประเด็นร้อน ณ ตอนนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะได้ฟังกันทันทีไม่รอให้กระแสซาลงไปก่อน

ประเด็นร้อนๆ ที่นำมาแต่งเพลงล้อเลียนที่ผ่านๆ มา มีตั้งแต่เรื่องการให้สัมภาษณ์ของ เสก โลโซ กรณีเสพยา หรือเรื่องราวที่คนทั่วไปสนใจและมักพูดคุยกันกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย เช่น พริตตี้ในงานมอเตอร์โชว์ ก็นำทำนองเพลง ลูกอม ของวง วัชราวลี มาดัดแปลงในเวอร์ชั่นเจ๊เบียบ, ภาพอนาจารที่โผล่ในสภา, ล้อเลียนแก๊งโอรส โดยแต่งเพลง แอลและเน ในทำนองเพลง เราและนาย, แต่เพลง งบหมด ล้อเลียนเพลง แน่นอก ที่โด่งดัง แต่ใส่เนื้อหาฉีกสังคมไทยเรื่องไซด์ไลน์ หรืออะไรต่างๆ ที่คนพูดถึงและฮือฮาบนหน้าสื่อหลักหรือสื่อออนไลน์ กลุ่มนี้มักไม่พลาดที่จะหยิบมาแปลงและนำเสนอ

ส่วนหนึ่งที่เพลงของพวกเขาได้รับความนิยมจากยอดวิวและคนกดไลค์ แน่นอนความขำขันจากการล้อเลียนเสียดสีนั้นถือเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ แต่กลุ่มคนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมือง ความเคลื่อนไหวของแวดวงบันเทิง สังคม ก็ถือเป็นกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มหนึ่งที่ติดตามพวกเขาเป็นประจำ เพราะกลุ่มนี้มักจะ "เก็ท" กับมุขที่หยิบมาเล่นอยู่แล้ว เมื่อใส่สีสันในเนื้อร้องให้ขำขันเข้าไปอีกหน่อย ก็ทำให้ยอดผู้ชมและผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

ล่าสุดกับประเด็นน้ำมันรั่วไหลที่จ.ระยองที่ทำให้พวกเขาแต่งเพลง ทะเลสีดำ จากทำนองเดิมของวง พาราด็อกซ์ ก็ยิ่งทำให้หลายคนสนใจพวกเขามากยื่งขึ้น มีทั้งการแชร์และนำไปเขียนเป็นบทความ จากความสนใจที่เคยนิ่งไปช่วงหนึ่งก็กลับมาอีกครั้ง และชื่อของ DRZO ก็น่าจะยังอยู่ในความสนใจของชาวไซเบอร์ไปอีกพักใหญ่ๆ เพราะล่าสุดพวกเขาก็เกาะกระแสนางเอกคนดัง เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ในประเด็นอินสตาแกรม รหัสลับ และนักสิบพันทิปที่กำลังร้อนแรงอยู่ในตอนนี้ ด้วยเพลง แรงเงิน ที่นำทำนองมาจากเพลงแระกอบละครเรื่อง แรงเงา ชนิดที่เรียกว่าจิกกัดได้แสบไส้ดีทีเดียว

ติดตามผลงานของพวกเขาเพิ่มเติมได้ทาง Facebook : Devil Resonate

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.