เลิฟ พิล อีกหนึ่งโปรเจคท์ทิ้งท้ายเพื่อคนเหงาของ ฟองเบียร์

| เปิดอ่าน

ขึ้นชื่อว่าสร้างสรรค์โปรเจคท์งานดนตรีให้กับ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ไว้มากมาย ก่อนที่จะประกาศลาออกจากการเป็นพนักงานประจำของค่าย หลายคนจึงอยากรู้ถึงอนาคตของโปรเจคท์ต่างๆ ที่ ฟองเบียร์ ได้ฝากเอาไว้ ว่าจะมีทิศทางต่อไปอย่างไร หนึ่งในนั้นคือโปรเจคท์เพลงเพราะฟังสบายที่ใช้ชื่อว่า Love Pill (เลิฟ พิล) อีกหนึ่งทางเลือกของคนฟังเพลงที่ตอบโจทย์แทนใจใครหลายคนมาแล้วใน 2 อัลบั้ม

เลิฟ พิล ชุดแรก เกิดขึ้นเมื่อปี 2554 โดย ฟองเบียร์ เผยว่า คอนเซปท์ของเพลงโปรเจคท์นี้เปรียบเสมือนยารักษาโรคใจให้คนฟัง นักแต่งเพลงคนดังมีไอเดียเก๋ๆ คือนำคนจากอาชีพต่างๆ ที่มีความสามารถในการร้องเพลงมาร่วมร้องในโปรเจคท์นั้น ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก และสามารถแจ้งเกิดศิลปินอย่าง เอ๊ะ จิรากร ในเพลง ไม่มีตรงกลาง, จากนี้ไปจนนิรันดร์ หรือจะเป็น เต้ ภูริต ภิรมย์ภักดี ที่แม้จะเคยมีวงดนตรีของตัวเองอย่าง กรุงเทพมาราธอน แต่เมื่อมาทำงานร่วมกับโปรเจคท์ ก็ไปได้ดีกับเพลง เบอร์สอง

สองปีผ่านไป โปรเจคท์ เลิฟ พิล กลับมาอีกครั้งในชื่อว่า เลิฟ พิล 2 และประเดิมปล่อยเพลงแรก ที่ชื่อว่า กะทันหัน ซึ่งได้รับกระแสตอบรับดีมาก มียอดผู้เข้าชมในยูทูบทะลุ 2 ล้านไปแล้ว ซึ่งเพลงนี้เป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรก ของ 3 ศิลปิน ได้แก่ รุจ ศุภรุจ เตชะตานนท์, ฟิล์ม บงกช เจริญธรรม และวง โลว์แฟต (ปราโมทย์ ปาทาน และ พ้อยท์ ปนัสฐ์ นาตรำไพ) โดยเพลงนี้เกิดมาจากคำที่ว่า Love at first sight (รักแรกพบ) ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจคท์เลิฟ พิล 2 จากฝีมือการแต่งของฟองเบียร์

3 ศิลปินหลักของโปรเจคท์ เลิฟ พิล 2 เล่าถึงการมารวบตัวกันกับเพลงนี้ว่า มาจากที่พวกเขาทั้ง 3 ก้าวเข้ามาเป็นน้องใหม่ของค่าย วี เรคคอร์ด จะว่าเป็นการแนะนำในฐานะน้องใหม่ หรือจะเป็นการรับน้องก็ไม่เชิง แต่ที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นคือโปรเจคท์นี้ประจวบเหมาะกับการฉลองครบรอบ 3 ปีของ วี เรคคอร์ด พอดิบพอดี จึงดูเหมือนเป็นความลงตัวที่ก้าวเข้ามาร่วมงาน

"อัลบั้มนี้เหมือนเป็นภาคต่อจากโปรเจคท์ เลิฟ พิล 1 ซึ่งเป็นการรวบรวมเอาเพลงที่เกี่ยวกับความรัก ซึ่งคอนเซ็ปต์ของโปรเจคท์นี้ ที่มีมาตั้งแต่อัลบั้มแรก คือการใช้เพลงเป็นยารักษา โดยการที่พวกเราได้มาร้องเพลงนี้ด้วยกัน เป็นการเลือกของพี่เบียร์ (ฟองเบียร์) ที่เห็นว่าเราทั้ง 4 คนเหมาะกับเพลงนี้ และการร้องของพวกเราทำให้เพลงนี้สมบูรณ์" โอ๊ตเผย ก่อนจะเสริมว่าความพิเศษของโปรเจคท์นี้ว่า หนึ่งเพลงในอัลบั้มนี้ จะมีศิลปินที่จะมาร้องในเพลงทั้งหมด 3 ศิลปิน ไอเดียมาจากการต้องการเล่นกับเลข 3 ซึ่งเป็นเลขครบรอบ 3 ปีของวี เรคคอร์ด นั่นเอง

รุจ ก็เล่าถึงเพลง กะทันหัน ที่กำลังเป็นเพลงฮิตติดชาร์ทในตอนนี้ด้วยว่า "กะทันหัน เหมือนยาฉุกเฉินบรรเทาในเบื้องต้น ลองนึกถึงตู้ยาประจำบ้าน เพลงนี้ก็เหมือนกับยาสามัญประจำบ้าน ที่เมื่อไหร่ที่ประสบพบเจอกับอาการเจ็บป่วยก็ต้องหายาฉุกเฉินมาบรรเทา เพลงนี้ก็เหมือนเพลงบรรเทาอาการเหงาแบบฉุกเฉิน ฟังแล้วก็จะรู้สึกดีขึ้น สบายใจขึ้น"

เมื่อพูดถึงการร้อง แม้ทุกคนจะมีประสบการณ์โชกโชนกันมาทั้งนั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ต้องทำการบ้าน พอยท์ วงโลว์แฟต ยอมรับว่ามีความยากเหมือนกัน "ความยากอยู่แค่ในช่วงแรกที่ต้องแบ่งเนื้อร้องกันเท่านั้น เพราะตอนร้องไกด์เพลงนี้ในตอนแรกคนที่ร้องมีคนเดียวคือพี่ฟองเบียร์ แต่พอมาเป็นทั้ง 3 ศิลปิน ทำให้ต้องมานั่งคุยกันว่าจะดีไซน์การร้องออกมาเป็นแบบไหน ถึงจะเข้าได้กับทั้ง รุจ ฟิล์ม และ โลว์แฟต"

ส่วน ฟิล์ม สาวเดียวในโปรเจคท์ ก็บอกว่า "ในการทำงานพวกเราจะต้องคุยปรึกษากัน และพยายามหาจุดลงตัวที่ทำให้การร้องของพวกเราออกมาเป็นเนื้อเดียวกัน อย่างในการเข้าห้องอัด ทุกคนต่างคนต่างอัด ไม่ได้อัดพร้อมกัน แต่คนอื่นๆ ก็จะมานั่งฟังกันอีกทีว่าท่อนไหนของใครร้องได้เหมาะสมกว่ากัน จนออกมาเป็นเพลงกะทันหันอย่างที่ทุกคนได้ฟัง" ฟิล์ม กล่าวปิดท้าย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.