จีบ คนกรุงเทพ ดนตรีคลาสสิคชวนเสพเพื่อคนเมืองใหญ่

| เปิดอ่าน

ภาพประกอบจากเฟซบุค JEEB Bangkok

ยุคที่ดนตรีและพรมแดนแห่งการสื่อสารเปิดกว้าง สมัยนี้หลายคนมีทางเลือกในการฟังเพลงที่ตัวเองชอบและอยากจะฟังโดยไม่ถูกปิดกั้น และไม่สำคัญว่าจะต้องบังคับหูและหัวใจให้ไหลตามกระแสอีกต่อไป ทางเลือกในการฟังเพลงทั้งเก่าและใหม่จึงหลากหลาย แต่ก็ยังพ่ายต่อดนตรีสูตรสำเร็จในท้องตลาด จะทำอย่างไรให้คนฟังเปิดใจพร้อมๆ กับการไม่ถูกปิดกั้น นั่นคือเรื่องท้าทายอีกอย่างหนึ่งของคนทำเพลงในยุคนี้

ไม่นานมานี้มีนักดนตรีวัยหนุ่ม (กลุ่มใหญ่) กลุ่มหนึ่งรวมตัวกันทำโปรเจคท์ดนตรีที่น่าสนใจทั้งแนวคิดและการนำเสนอด้วยชื่อเสียงเรียงนามที่ตั้งให้จำง่ายว่า "จีบ คนกรุงเทพ" ฟังดูแปลกและน่าค้นหา แต่อย่าเพิ่งคาดเดากันไปต่างๆ นานาว่าอยู่ค่ายไหน มีเพลงฮิตชื่ออะไร และใครเป็นนางเอกมิวสิควิดีโอ! เพราะพวกเขาทั้งหมดเป็นนักดนตรีคลาสสิค ซึ่งตั้งใจนำเสนอ เพลงคลาสสิค ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อจรรโลงใจผู้คนในเมืองใหญ่

ประกายของโครงการเพลงคลาสสิค จีบ คนกรุงเทพ ถูกจุดขึ้นโดยเจ็ดนักดนตรีคลาสสิครุ่นใหม่ระดับหัวกะทิของไทย นำโดย ทฤษฎี ณ พัทลุง นักประพันธ์ดนตรีและวาทยกรไทยโปรไฟล์ระดับโลก, ดร.ทวีเวท ศรีณรงค์ หรือที่รู้จักในนาม เป้ วีทรีโอ นักเรียนทุนคนแรกของทุนส่งเสริมดนตรีคลาสสิกในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สำเร็จการศึกษาปริญญาเอกด้านไวโอลินจาก Stony Brook University, New York นักไวโอลินชาวไทยคนแรกและคนเดียวที่สำเร็จการศึกษาสูงสุดทางด้านนี้, คณิน อุดมมะนะ นักไวโอลินที่ได้รับการศึกษาอยู่ที่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย และได้รับเลือกให้แสดงในมาสเตอร์คลาสของนักไวโอลินระดับโลกหลายคน, มิติ วิสุทธิ์อัมพร นักวิโอล่าชาวไทย ผู้สร้างเกียรติประวัติครั้งสำคัญยิ่งในการแสดงดนตรีเฉพาะพระพักตร์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในขณะที่ยังเป็นนักเรียนทุนของ National University of Singapore, ณัฐพล เลิศมนัสวงศ์ ประสบการณ์ 5 เดือน จากการไปแลกเปลี่ยนที่ Peabody Institute of The Johns Hopkins University สหรัฐอเมริกา เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เขามุ่งสู่การเป็นดาวรุ่งของมือดับเบิลเบสแห่งเมืองไทย, เอกชัย มาสกุลรัตน์ ถูกยกให้เป็นนักเชลโลที่มีความสามารถอันดับต้นๆ ของประเทศไทย และ คริสโตเฟอร์ แมคคิกแกน ที่มีรางวัลการแข่งขันเปียโนระดับโลกเป็นเครื่องการันตรีความสามารถของเขาว่าเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของวงการดนตรีคลาสสิคในประเทศไทย

เมื่อเจ็ดยอดขุนพลมาเจอกัน ที่มาของวง แชมเบอร์ มิวสิค รูปแบบผสมผสานระหว่างดนตรีคลาสสิคและดนตรีประยุกต์จึงเกิดขึ้น

"เราเป็นคนในวงการเดียวกัน เล่นดนตรีมาด้วยกัน และดนตรีจะพาเรามาเจอกันโดยอัตโนมัติ ดนตรีทำให้เราสนิทกัน และเส้นทางดนตรีก็ทำให้แต่ละคนแยกย้ายกัน แต่ท้ายที่สุด ก็ดนตรีอีกนั่นแหละที่ทำให้เรากลับมารวมตัวกัน " ทฤษฎี แจงให้ฟังคร่าวๆ ถึงการก่อกำเนิดก่อนจะเกิดเป็นที่มาของโครงการนี้ พร้อมกับบทบาทของ "นักดนตรี" ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าวาทยากรไทยดีกรีวงซิมโฟนีระดับโลกจะมีพื้นฐานด้านเปียโนเป็นทุนเดิม ซึ่งต้องถือเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายกับการที่พวกเขาทั้งเจ็ดจะกลับมารวมตัวกันใหม่ ในวันที่แต่ละคนมีหน้าที่ ผลงาน และเกียรติประวัติระดับสากลเป็นดีกรีติดตัว

"น้องๆ ในวงเรา ถ้าเป็นคนไทยหลายคนที่ไม่ได้ติดตามดนตรีคลาสสิคอาจจะไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อ แต่หากเป็นในต่างประเทศ แต่ละคนมีชื่อเสียงทั้งนั้น อย่าง เมฆ (มิติ) หลังจบชั้นมัธยมจากเซนต์คาเบรียล ก็ได้ทุนจากรัฐบาลสิงคโปร์เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์จนจบปริญญาตรี ก่อนลัดฟ้าสู่ มหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน สหรัฐอเมริกา และปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาเอกที่ประเทศออสเตรีย คนนี้เคยเล่นวิโอลาร่วมกับวงซิมโฟนีเฉพาะพระพักตร์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มาแล้ว และเคยแสดงที่ รอยัล คาร์เนกี ฮอลล์ ซึ่งนักดนตรีระดับที่จะแสดงที่นั่นได้ต้องพิเศษจริงๆ"

เมื่อพื้นฐานดนตรีคลาสสิคแน่นหนา ก็ถึงเวลาที่จะสร้างโปรเจคท์ให้เป็นจริง

"มันเริ่มจากความอยากทำอะไรสนุกๆ เราไม่ได้มาเพื่อฉีกรูปแบบดนตรีคลาสสิค แต่เรานำเสนอภาพลักษณ์ของดนตรีคลาสสิคที่ดูน่ารัก มีความเท่ จับต้องง่าย เพื่อให้ผู้ฟังชาวไทยได้เข้าใจว่า ดนตรีคลาสสิคไม่ใช่ดนตรีที่ฟังยากเลย ซึ่งก็ค่อนข้างน่ายินดีเพราะเดิมทีโปรเจคท์นี้ยังเป็นแค่ความคิดที่มาจากเราคนเดียวซึ่งไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ แต่ตอนนี้เรามียอดฝีมือมาร่วมทีมด้วยกัน เหมือนเป็น The Avengers ยังไงยังงั้น และแต่ละคนก็มีมุมมองเดียวกับเรา มีเป้าหมายเดียวกันคือนำดนตรีคลาสสิคให้เข้าถึงสังคมยุคใหม่ จึงเป็นที่มาของการ "จีบ" คนไทยให้มาฟังดนตรีคลาสสิค" เป้ ทวีเวท สมาชิกของโครงการที่ดูจะคุ้นหน้าคุ้นตาคนฟังเพลงระดับ "ทั่วไป" มากที่สุด ช่วยเล่าเสริมถึงที่มาตรงนี้

จีบ คนกรุงเทพ ไม่ได้มีเพียงพวกเขาทั้งเจ็ด ในอนาคต ขนาดของวงอาจขยับขยายตามความซนและความสร้างสรรค์ เพราะหัวใจของโครงการไม่ได้ยึดติดกับดนตรีคลาสสิคเพียงอย่างเดียว ยังมีการประยุกต์ ดนตรีไทย ดนตรีลูกกรุง เข้ากับดนตรีคลาสสิค แม้แต่เครื่องดนตรีไทยบางชนิดอย่าง ฉิ่ง ก็ยังเข้ามามีบทบาท เพราะในความเป็นจริง รูปรอยของวงแชมเบอร์นั้นคือวงดนตรีที่เล่นแล้วสนุก

"เราไม่มีหัวหน้าวง เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นสำคัญเท่ากันหมด นึกถึงทีมฟุตบอล ต้องมีกองหน้า กองกลาง กองหลัง ขับเคลื่อนทีม พวกเราก็เช่นกัน ทุกคนมีหน้าที่ รู้จังหวะของตัวเอง เมื่อเราเล่นไปแล้วมันมีการรับ-การส่ง ตรงนี้มันคือความสนุก"

ปฏิบัติการพ่อสื่อนำคนกรุงเทพให้มาพบรักกับดนตรีคลาสสิคคือหน้าที่ของกามเทพทางดนตรีอย่างพวกเขา จะทำอย่างไรให้คนกรุงยอมเปิดใจรับรักดนตรีที่มักจะถูกมองว่า ฟังยาก บางครั้งถูกค่อนแคะด้วยซ้ำว่าคนฟังดนตรีคลาสสิคคือพวกหัวสูง ทัศนคติเก่าๆ เหล่านั้นปิดกั้นความงดงามแห่งดนตรีในความคิดคนไทยไปอย่างน่าเสียดาย ในที่นี้พวกเขายังหมายรวมถึงดนตรีไทยเดิมและดนตรีลูกกรุง มรดกล้ำค่าของไทยแท้ที่ถูกเมิน หากไม่แผลงศรเสียตอนนี้ ศิลปะดนตรีชั้นสูงที่น่าภาคภูมิใจอาจสูญพันธุ์

"เปรียบเทียบเหมือนการจีบ มันก็ต้องมีการแนะนำตัวทำความรู้จัก ตอนนี้เราอยู่ในช่วงของการทำความรู้จักกับคนฟัง ซึ่งความจริงไม่ใช่เฉพาะแค่คนกรุงเทพ แต่เราก็จะลองเริ่มจากสเกลเล็กๆ ดู และเมื่อจีบแล้ว ก็ต้องมีพัฒนาการของความสัมพันธ์ นั่นคือเราจะแนะนำตัวอย่างเป็นทางการในคอนเสิร์ตของเราที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคม" ชาวจีบคนกรุงเทพเผยแผนเผด็จศึกพิชิตใจผู้ฟัง ฟังดูเหมือนไม่มีอะไรยุ่งยาก แต่อุปสรรคคือการรวมตัว

"การจะรวมตัวกันของวงเราเป็นเรื่องยากมาก แต่ละคนต้องบินมาไกล จากยุโรปบ้าง อเมริกาบ้าง ทุกคนมีหน้าที่การงานและเรียนอยู่ต่างประเทศกันหมด ช่วงนี้จึงเป็นโอกาสดีที่เราพอจะรวมตัวกันได้" 

เมื่อติดตามเข้าไปใน เฟซบุคแฟนเพจของพวกเขา ก็จะเจอกับกิจกรรมหลากหลายที่พวกเขาอัพเดทสเตตัสใหม่ๆ อยู่ตลอด โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่เป็นช่วงของการทำโปรดักชั่นเพื่อโปรโมท ก็จะเห็นภาพหล่อๆ ของการถ่ายโปสเตอร์บ้าง นิตยสารบ้าง ซึ่งล้วนดูผ่อนคลายและสนุกสนาน ผิดกับภาพในหัวที่เรามักจะคิดว่านักดนตรีคลาสสิกต้องวางมาดจริงจังอยู่ตลอดเวลา และความสนุกในบุคลิกของแต่ละคนก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์ "แฟลชม็อบ" ขนาดย่อมๆ เป็นการโปรโมทวง จีบ คนกรุงเทพ ให้น่าสนใจในอีกรูปแบบหนึ่ง

"โครงการนี้พวกเราเตรียมกิจกรรมต่างๆ ไว้มากมายทั้งการไปเล่นดนตรีแนะนำไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งมหาวิทยาลัย และโรงเรียนต่างๆ ทั่วกทม. รวมถึงการจัดคอนเสิร์ตตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงปลายปีนี้ด้วย พวกเราอยากที่จะนำเสนอให้เห็นว่าดนตรีคลาสสิคไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะดนตรีคลาสสิกสามารถทำให้ผู้คนที่ได้ฟังสนุกและมีความสุขได้เหมือนดนตรีแนวอื่นๆ ถ้าทุกคนได้ฟังดนตรีคลาสสิกของพวกเรา เพราะผมบอกได้เลยว่านี่คนนักดนตรีรุ่นใหม่ที่ดีที่สุดในประเทศ หรือในประวัติศาสตร์ไทยที่มีมาเลย" เป้กล่าวเสริม และเพิ่มเติมด้วยว่า โครงการนี้จะมาถึงขนาดนี้ไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิหอศิลปะแห่งรัชกาลที่ 9 ที่เป็นเจ้าภาพในโครงการนี้ของพวกเขา โดยพวกเขาตั้งใจไว้ว่าอยากจะทำโครงการนี้อย่างต่อเนื่องไม่ได้จบแค่ปีนี้ หรือโปรเจคท์ปีนี้ที่วางไว้เท่านั้น

เพราะพวกเขาเชื่อว่าดนตรีคลาสสิคไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด

(ภาพประกอบจากเฟซบุคแฟนเพจ Jeeb Bangkok)

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.