พั้นช์ อัลบั้ม บทที่ 7 เดินทางมาถึงความเปลี่ยนแปลง

| เปิดอ่าน
การเดินทางมาถึงอัลบั้มชุดที่ 7 ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้กับนักร้องทุกคน สำหรับ พั้นช์ เป็นนักร้องมีการทำงานเพลงที่ต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จากชุดที่ 1 ก้าวมาถึงชุดที่ 7 เรียกได้ว่า บทบาทความเป็นนักร้องของ พั้นช์ ชัดเจน มีแฟนเพลงเหนียวแน่น ในขณะเดียวกัน พั้นช์ มีบทบาทอื่นๆที่เข้ามาท้าทายความสามารถเสมอ ทั้งแสดงภาพยนตร์ และละคร ซึ่งเพิ่มให้กลุ่มแฟนเพลงของ พั้นช์ เป็นวงกว้างขึ้น จากบทนางเอกในละคร ท่านชายในสายหมอก คู่กับ หลุยส์ สก๊อต ล่าสุด พั้นช์ กำลังจะมีละคร รักสุดฤทธิ์ ทางช่อง 3 ซึ่งกำลังจะเปิดกล้องเร็วๆนี้บทที่7 บทนี้ มีอะไร
ผ่านมาถึง 6 อัลบั้ม สู่งานเพลงชุดที่ 7 ย่อมต้องเดินทางมาถึงความเปลี่ยนแปลง ด้วยการเพิ่ม VARIATION เติมรสชาติใหม่ๆที่ พั้นช์ ไม่เคยทำมาก่อน ในด้านดนตรี ใส่ความอุ่น นุ่มละมุน ในเครื่องดนตรีเพื่อโอบอุ้มเสียง พั้นช์ เกิดเป็นความกลมกล่อมในแนว COUNTRY FOLK POP ขณะเดียวกัน เพลงชุดนี้ก็ดึงความสามารถที่สั่งสมมาของ พั้นช์ ในด้านการร้อง บนเนื้อหาของเพลงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เข้าถึงอารมณ์แบบ พั้นช์ อัลบั้ม บทที่7 โปรดิวซ์โดย พี่ต้น สุวัธชัย สุทธิรัตน์ ผู้ที่เป็นจุดเริ่มต้นทำให้ พั้นช์ ชัดเจนในบทบาทนักร้อง เพราะ พี่ต้น คือคนแรกที่ชักนำให้ พั้นช์ เข้ามาเซ็นต์สัญญาที่แกรมมี่ จากการที่เห็น พั้นช์ ประกวดวงดนตรี พี่ต้น มองเห็นพรสวรรค์ในตัวเด็กผู้หญิงตาดำๆคนหนึ่งที่เกิดมากับครอบครัวดนตรี ถูกหล่อหลอมและผูกพันกับเสียงเพลงมาตั้งแต่เด็ก เมื่อ พี่ต้น ได้มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ พั้นช์ ในวันที่ พั้นช์ เติบโต พี่ต้น จึงมองเห็นทุกก้าว เก็บทุกพัฒนาการ มาใส่ลงรายละเอียดของงาน ทั้งการร้อง เนื้อหา และดนตรี

10 เพลง 10 บท ในบทที่7
บทที่1. จุดประสงค์ไม่ชัดเจน
คำร้อง / ทำนอง - เหมือนเพชร อำมะระ
เรียบเรียง - พิเชฐ ทรัพย์เจริญ
แนวเพลง โซลร็อก ในเพลงนี้ พั้นช์ ไม่เคยร้องมาก่อน ฝีมือการเขียนของ โจ เหมือนเพชร อำมะระ (ผู้เขียนเพลงสนุกเปิดตัวให้ พั้นช์ ตั้งแต่อัลบั้มชุดที่6 - คนสนิท ในเพลง กรุณาอย่ามาแต่เสียง)
ดนตรี : เป็นโซลร็อกที่มีจังหวะ เต้นได้ เมื่อร้องกับเมโลดี้ที่ซอยเยอะๆจนเหมือนเป็นเพลงRaps ไลน์เบส ไลน์กลองหนึบ หนักแน่น
เสียงประสาน : เพลงนี้ พั้นช์ ใส่เสียงประสานเองทั้งหมด
เนื้อหา : สิ่งที่เขาแสดงออก สิ่งที่เขาทำให้เรานั้นดูดีทุกอย่าง แต่จะดีแบบทั่วไป หรือดีแบบคนพิเศษกันแน่ ไม่อยากเข้าข้างตัวเอง ไม่อยากฟันธง เลยขอถามให้ชัดเจนว่า จุดประสงค์ที่ทำแบบนี้คือ คิดยังไงต่อกัน

บทที่2. ใช้เป็นเหตุผลได้ไหม
คำร้อง / ทำนอง - แมนสรวง สุรางครัตน์
เรียบเรียง – ธนา ลวสุต
พั้นช์ ชอบเพลงนี้ตั้งแต่เป็น DEMO ชอบตั้งแต่เมโลดี้ สไตล์เพลงแบบนี้เป็นลาย เซ็นต์ของ พั้นช์
เนื้อหา : คำว่า รัก ใช้เป็นเหตุผลให้เราอดทน
คำว่า รัก ใช้เป็นเหตุผลให้เรายังไม่เลิกรักเขา แม้เขาจะทำให้เราเจ็บ
ทั้งหมด..เพราะคำว่า ..รัก.. คำเดียว
ดนตรี : กีต้าร์โปร่งพาอารมณ์เศร้าของเพลงให้เข้าถึงคนฟัง โดยโปรดิวเซอร์ดีไซน์ให้มีบางช่วงของเพลงใช้ PEDAL STEEL GUITAR ซึ่งเป็นกีต้าร์ที่เล่นในแนวนอน ซึ่งสะท้อนอารมณ์เจ็บช้ำในเพลงได้เป็นอย่างดี

บทที่3. อีกฝั่งของฟากฟ้า
คำร้อง- เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง / เรียบเรียง - สุวัธชัย สุทธิรัตน์
ด้วยเมโลดี้ที่เข้าทาง พั้นช์ จึงถ่ายทอดอารมณ์ความห่วงใยที่เจือปนด้วยความเหงาได้อย่างลึกซึ้ง
เนื้อหา : อบอุ่น บอกถึงความคิดถึง ความห่วงใย ที่ฝากไปให้คนรักซึ่งต้องอยู่ห่างไกลกัน
ดนตรี : โปรดิวเซอร์แต่งทำนองและเรียบเรียงเพลงนี้เอง จึงหาวิธีการวางโน้ตเพลงที่เข้ากับเสียง พั้นช์ มากที่สุด โดยใช้ PENTATONIC SCALE ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของเพลงไทยเดิม เมโลดี้เพลงนี้จึงเอื้อให้ พั้นช์ ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเข้าทาง มีกีต้าร์โปร่งเป็นพระเอกของเพลงในแนว GUITAR FOLK

บทที่4. เปลี่ยนจะดีไหม
คำร้อง- MAC ศรัณย์
ทำนอง / เรียบเรียง - วัฒนกร ศรีวัง
พั้นช์ แสดงฝีมือใส่เสียงประสานตัวเองในเพลงนี้
เนื้อหา : จากความเป็นเพื่อน พอคบกันไป ยิ่งนานวัน หัวใจยิ่งไม่เหมือนเดิม จึงต้องเปลี่ยนจากเพื่อน มาเป็นคนรัก เพื่อให้ตรงกับความรู้สึกในหัวใจที่มีให้กัน
ดนตรี : ตั้งใจให้มีความเป็นVINTAGE จังหวะสนุกของเพลงเกิดขึ้นด้วยกีต้าร์โปร่ง มีออร์แกนมาวิ่งเป็นไลน์เสริม และเพื่อให้ได้ซาวด์ที่ย้อนยุค โปรดิวเซอร์จึงหากลองที่เก่าที่สุด อายุกว่า 30 ปี มาใช้ในเพลง ให้เสียงกลองที่แปลกหู

บทที่5. ไม่เคยเหมือนเป็นเพื่อนกัน
คำร้อง- เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง / เรียบเรียง - วัฒนกร ศรีวัง
มีความเป็นROCKที่สุด หนักที่สุดในอัลบั้ม
เนื้อหา : บอกว่าเราเป็นแค่เพื่อนกัน แต่สิ่งที่อีกฝ่ายแสดงออกทั้งหมดมันลึกซึ้งเกินกว่าคำว่าเพื่อน และใจของเราก็คิดกับเขาเกินเพื่อนไปแล้ว
ดนตรี : เสียงร้องท่อนA มีการดีไซน์ ใส่DELAY EFFECT เพื่อให้เสียงร้องREPEAT ส่วนท่อนฮุคจะเป็นการร้องดับเบิ้ล ให้ พั้นช์ ร้องเสียงเดียวกัน โดยอัด2ครั้ง เป็นเทคนิคที่ทำให้เสียงแน่นขึ้น กว้างขึ้น

บทที่6. เคยน่ารักพอให้รักไหม
คำร้อง- เผ่าพันธุ์ อมตะ
ทำนอง - ทีฆทัศน์ ทวิอารยกุล
เรียบเรียง - วัฒนกร ศรีวัง
เนื้อหา : เพลงน่ารักที่เหมาะกับคนน้อยใจ ที่ทำอะไรก็ไม่เข้าตาคนที่เราแอบรัก ไม่บ่อยครั้งที่“พั้นช์” ร้องเพลงแนวนี้ ตอนร้องต้องทำเสียงตัดพ้อเล็กๆให้เข้ากับเพลง
ดนตรี : ใช้ RHYTHM BOX กับกีต้าร์โปร่ง เป็นตัวเดินเรื่อง ออกแบบให้ดนตรีฟังง่าย ใกล้ตัว กีต้าร์เล่นแบบPICKING รองพื้นไปทั้งเพลง โดยมีกีต้าร์ไฟฟ้าเข้ามาเพิ่มจุดเด่น

บทที่7. อธิบายไม่ถูกแต่รู้สึกดี
คำร้อง- ชนะ เสวิกุล
ทำนอง / เรียบเรียง – ธนา ลวสุต
เนื้อหา : ความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างเรา เป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ถูก แต่รู้สึกอบอุ่น เป็นความรู้สึกดีๆที่มีเขาอยู่ใกล้ๆ และไม่ขออะไรมาก นอกจากขอให้เรามีกันและกันอย่างนี้เรื่อยไป
ดนตรี : เพลงสบายๆที่ถูกดีไซน์ให้เล่นกีต้าร์โปร่งตามได้ง่ายๆ เมโลดี้ไหลลื่น ลงตัวตามสไตล์ พี่ปอนด์ ธนา ลวสุต

บทที่8. พร้อมเมื่อไหร่เราค่อยรักกัน
คำร้อง / ทำนอง- ชาลี สาลี่
เรียบเรียง – บวรภัส จินต์ประเสริฐ
พั้นช์ บอกว่าเป็นเพลงที่ร้องยาก เพราะคำร้องจะติดๆกัน มีท่อนหายใจน้อย และเป็นโน้ตเสียงสูง พั้นช์ ร้องประสานเสียงในเพลงนี้ทั้งหมด
เนื้อหา : เวลานี้ยังไม่ใช่เวลาสำหรับความรักของเรา2คน เพราะเขายังไม่ลืมรักครั้งเก่า จึงต้องรอให้ใจเขาพร้อมที่จะลืม และพร้อมที่จะรักเราหมดทั้งหัวใจ
ดนตรี : ฟอร์มของเพลงนี้มีความแปลก เป็นเพลงที่เมโลดี้ไหลยาวไปเรื่อยๆจนจบ โปรดิวเซอร์จึงเพิ่มสีสันให้มีท่อนนา..นา..นา..อยู่ในเพลง

บทที่9. เมาน้ำอัดลม
คำร้อง- ณัฐภพ พรหมสุนทรสกุล
ทำนอง - ธนา ลวสุต / ณัฐภพ พรหมสุนทรสกุล
เรียบเรียง - ธนา ลวสุต
เนื้อหา : อยู่ดีๆก็มาบอกรักกัน ทั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีวี่แวว เลยสงสัยว่าที่บอกรักนั้นรักจริงหรือเปล่า หรือพูดเพราะเมาน้ำอัดลม
ดนตรี :เมื่อดนตรีแนว POP COUNTRY ROCK มาเจอกับ REGGAE เกิดเป็นเพลงจังหวะแปลกๆ เข้ากับเนื้อหาสนุกๆของเพลง

บทที่10. อย่าปล่อยให้ฉันฝันไปคนเดียว
(OST. -ท่านชายในสายหมอก)
คำร้อง/ทำนอง - กมลศักดิ์ สุนทานนท์/ ปิติ ลิ้มเจริญ
เรียบเรียง - ณัฎฐ์ ทองนาค
การพบกันครั้งแรกของ นางเอก พั้นช์ วรกาญจน์ และพระเอก หลุยส์ สก๊อต กับละครโรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง ท่านชายในสายหมอก
เนื้อหา : เพลงนี้แทนความรู้สึกของ คนมีความรักที่คนภายนอกอาจมองว่าไม่คู่ควร เหมาะสมกัน แต่เมื่อทั้งสองรักกัน จึงอยากได้ความมั่นใจจากอีกฝ่ายว่า รักนี้จะเป็นจริง ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความฝัน
พั้นช์ อัลบั้ม บทที่ 7 CD วางแผง 15 กุมภาพันธ์ 2556 DVD &VCD KARAOKE วางแผง 28 กุมภาพันธ์ 2556


Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.