มะตูม ควง เชอร์รี่แบล็ค ทำบุญสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2

| เปิดอ่าน
ผ่านไปแล้วทั้งปีใหม่สากล ปีใหม่จีน และปีใหม่ไทย มะตูม-สกานท์ เอี่ยมสะอาด ก็ถือโอกาสควง 2 สาวดูโอ้วง เชอร์รี่แบล็ค แป้ง-ณัฐณิชา ทิพยมณฑล และ ปุย-ปวีณา ปุณณกิติเกษม ศิลปินจากค่ายโมโนมิวสิค ในเครือโมโนกรุ๊ป ไปทำบุญไหว้พระขอพร และสะเดาะเคราะห์ในปีชง กันที่ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ซึ่งวัดนี้เป็นวัดจีนแห่งใหม่ที่สร้างไว้ใหญ่โตสวยงาม เป็นศิลปะแบบจีน วัดนี้ถูกสร้างด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันของคณะสงฆ์และคนไทยเชื้อสายจีนที่ เพื่อที่จะน้อมฯ ถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสการครองราชย์ครบ 50 ปีของในหลวงเมื่อทั้งสามเดินผ่านซุ้มประตูทางเข้าวัดมาก็จะเจออาคารหลังแรกคือ วิหารจตุโลกบาล สังเกตด้านบนจะมีตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ประดับอยู่ เมื่อเข้าไปยังวิหารจะพบพระพุทธรูป พระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์ ซึ่งก็คือพระพุทธเจ้าองค์ถัดไปที่จะมาอุบัติในโลก ตามคติจีนจะสร้างรูปพระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์เป็นพระอ้วนพุงพลุ้ยโดยด้านซ้ายและขวาของวิหารจะเป็นที่ตั้งของ หอกลอง กับ หอระฆัง ซึ่งรอบๆตัวระฆังจะมีตัวอักษรจีนเต็มไปหมด ตัวอักษรที่เห็นเป็นบทสวดมนต์มหาปรัชญาปรมิตาสูตร และมหากรุณาธารณีสูตร เท่ากับว่าถ้าเราตีระฆังแล้วก็เท่ากับสวดมนต์ทั้งสองบทนี้ แต่ทั้งนี้ทางวัดไม่อนุญาตให้ตีเดินถัดขึ้นมาจะเป็นพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน 3 องค์ ได้แก่องค์กลาง พระศากยมุนี ทางซ้ายก็คือ พระอมิตาภะพุทธเจ้า ส่วนองค์ทางขวาก็คือ พระไภษัชคุรุไวฑูรยประภา ที่เป็นสัญลักษณ์เปรียบเสมือนศูนย์กลางของพุทธจักรวาล ซึ่งที่ผนังจะเป็นภาพไม้แกะสลักภาพเหตุการณ์การแสดงปฐมเทศนา และอดีตพุทธเจ้า 7 พระองค์

หลังจากที่เดินต่อมาทางด้านหลัง ก็จะไปเจอ วิหารพระอวโลกิเตศวร พระกวนอิมโพธิสัตว์ หรือ เจ้าแม่กวนอิม รูปเจ้าแม่กวนอิมที่นี่สร้างจากไม้สักแกะสลักอย่างสวยงาม ชั้นสอง เป็น วิหารหมื่นพุทธ ซึ่งผนังนั้นจะประดับด้วยพระพุทธรูปองค์เล็กๆนับหมื่นองค์ตามชื่อวิหาร เมื่อได้เดินชมบริเวณวัด และถ่ายรูปกับมุมต่างๆภายในวัดแล้ว ทั้งสามคนก็ลงมายังชั้นล่างสุดของวัด เพื่อทำพิธีสะเดาะห์เคราะห์แก้ชง เพื่อความเป็นสิริมงคล และความสบายใจ

มะตูม กล่าวว่า วันนี้พวกเราทั้งสามคนก็อิ่มบุญกันถ้วนหน้าเลยทีเดียวครับ นอกจากที่นี่พวกเราจะได้มาไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังได้ชมศิลปะจีนสวยๆ มากมายทีเดียวครับ...เค้าบอกมาว่าที่นี่จะคล้ายๆละม้ายกับพระราชวังต้องห้ามที่ปักกิ่ง สร้างด้วยศิลปะในสมัยราชวงศ์หมิง และ ราชวงศ์ชิง ก็เลยรู้สึกว่าพวกเราอยู่เมืองจีน โดยไม่รู้ตัวเลย ยังไงพวกเราทั้งสามคนก็ขอเชิญเพื่อนๆมาทำบุญกันที่นี่นะคะ แป้ง เสริม

ปุย กล่าวปิดท้ายว่า ...นอกจากเพื่อนๆจะได้บุญกลับไปแล้ว ยังได้รูปในมุมสวยๆไปเป็นของแถมอีกด้วยนะคะ วัดเล่งเน่ยยี่แห่งนี้ก็อยู่เพียงแค่ชานเมืองกรุงเทพเท่านั้น ที่บางบัวทองนี่เองค่ะ สุดท้ายปุยขอฝากเพลงซิงเกิ้ลพิเศษ เพิ่งรู้ว่า...รัก รัก รัก ที่พวกเราร้องรวมกันทั้ง จีทเวนตี้, แคนดี้มาเฟีย, พี่มะตูม และพวกเราเชอร์รี่แบล็ค ด้วยนะคะ

สำหรับทริปนี้ทั้งสามคนดูมีความสุขมากๆ ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และก็ได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งครั้งต่อไป ศิลปินโมโนมิวสิคจะพาไปเที่ยวไหน สามารถติดตามได้ทาง Facebook ของ www.facebook.com/monomusic หรือที่ www.mono-music.com

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.