ปิดฉาก CLASH วงร็อกแห่งตำนาน

| เปิดอ่าน
หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาเพิ่งประกาศยุติ ไม่มีวง แคลช อย่างถาวร ต่อหน้าแฟนเพลงจำนวนหนึ่ง และอัลบั้ม Nine Miss U2 อัลบั้มเต็มชุดที่ 7 คืออัลบั้มสุดท้ายปิดฉาก CLASH วงร็อกแห่งตำนาน
ถามว่า...เสียใจไหม ??? เสียใจนะ แต่ก็เป็นเรื่องที่พวกเราคุยกันมากว่า 3 ปีแล้ว เราไม่ได้ทะเลาะกันเมื่อวานนี้ มันเป็นเรื่องที่เราคุยกัน ตกลงและก็วางแผน ไทมมิ่งหลายหลากที่เราจะแยกย้าย แต่มันก็เป็นเรื่องกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของแฟนคลับแต่ละคน เพราะบางคนเขารับไม่ได้ แบงค์ปรีติ บารมีอนันต์ นักร้องนำ ตัวแทนเพื่อนๆ วง แคลช (CLASH) วงดนตรีร็อกอันดับต้นๆ ของเมืองไทย กล่าวด้วยความลำบากใจ

หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาเพิ่งประกาศยุติ ไม่มีวง แคลช อย่างถาวร ต่อหน้าแฟนเพลงจำนวนหนึ่ง ที่ไปร่วมเป็นส่วนสำคัญของมิวสิกวิดีโอเพลงตัวที่ 2 เพลง เพลงสุดท้าย จากอัลบั้ม Nine Miss U2 อัลบั้มเต็มชุดที่ 7 ที่จะปิดฉาก แคลช วงร็อกแห่งตำนาน หลังจากที่ แบงค์ พร้อมเพื่อน พล คชภัค ผลธนโชติ (กีตาร์), แฮ็ค ฐาปนา ณ บางช้าง (กีตาร์), สุ่ม สุกฤษฎ์ ศรีเปารยะ (เบส) และ ยักษ์ อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์ (กลอง) ใช้เวลาร่วมฟันฝ่าอุปสรรค ความทุกข์-ความสุข ร่วมกันมาถึง 15 ปีเต็ม เคยมองภาพ แคลช ไว้หรือเปล่า ว่าจะมีวันนี้ วันที่เพื่อนทุกคนแยกย้ายกันไป

พล : ถ้าเป็นตอนแรกๆ ที่เราเริ่มต้นกันมา จากการรวมกลุ่มประกวดดนตรี Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 3 ปี 2544 ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มา ตอนนั้นไม่ได้เห็นภาพนั้นเลยนะจริงๆ เพราะเราเองก็ยังเด็กๆ เพิ่งเริ่มต้น มีจุดมุ่งหมายหลายๆ อย่างที่เหมือนกัน และเราก็ร่วมฟันฝ่าอุปสรรคด้วยกันเป็นอย่างดีแบงค์ : พวกเรารวมตัวเป็นวงแคลชกันมานาน จนถึงวันนี้เราถึงจุดที่เรียกว่า...จะอิ่มตัวก็คงไม่ใช่ แต่เรามีความฝันต่อ ที่เราอยากจะเดินต่อไป และเราก็คิดว่าเราคงต้องหยุด แคลช ไว้ ณ ตอนนี้ แยกย้ายไปตามหาความฝันที่เราวางกันไว้ในอนาคต ซึ่งทุกวันนี้เราต้องบอกเลยว่า...ไอ้เรื่องที่เราจะหยุดวง เราคุยกันมานาน 2-3 ปี แล้ว ซึ่งจริงๆ เราจะหยุดตั้งแต่อัลบั้มที่แล้วแล้วครับ แต่ผู้ใหญ่ก็เรียกพวกเราคุยว่า...ทำไมพวกมึงใจร้ายอย่างนี้วะ ถ้าบอกกับคนเป็นแฟนกัน วันหนึ่งบอกเลิกก็คงพอตัดใจได้ง่ายกว่า แต่คุณหายไปเลย แล้วให้เขาคิดเอาเองเหรอ เราก็เลยคิดกันว่าเราควรทำอีกอัลบั้มหนึ่งแล้วก็บอกกับทุกคนตรงๆ ว่า เรากำลังจะทำอะไรกันต่อไป เลิกไปเพื่อทำอะไร ทุกคนจะได้เข้าใจ

อะไรที่ทำให้ แคลช ต้องห่างกันไป ?
แฮ็ค : มันค่อยๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ มันเปลี่ยนไปเองเลยครับ เหมือนกับเราโตขึ้นด้วย หรือ เมื่อก่อนเราอาจจะฟังเพลงเยอะ แต่พอเราโตขึ้น เราก็ต้องตัดบางอย่างทิ้งออกไปบ้าง เหลือแต่สิ่งที่เราชอบอย่างเดียว เราเองก็อยากเป็นอย่างนั้นอย่างเดียวที่อยากจะเป็น

พล : ด้วยทัศนคติการฟังเพลงพวกเราเริ่มแตกต่าง การเล่นดนตรีก็ค่อยๆ ห่างออก ที่สำคัญเราเป็นทีมโปรดิวเซอร์กันหมด ผมก็อยู่ในนี้ด้วย ไม่มีแคลชแล้ว เราก็อยู่เป็นกลุ่มก้อนทำงานต่อไป อย่างตอนนี้พวกเราก็มีงานทำเบื้องหลัง งานโปรดิวเซอร์อย่างที่ใครๆ รู้กัน ทำให้ ตีน่า ตอนนี้ก็เริ่มทำน้องอีกคนหนึ่ง และกำลังจะเริ่มทำน้องอีกคนหนึ่งแล้ว และมันก็เริ่มมีมาเรื่อยๆ ผมมองว่าตอนนี้ พวกเราย้ายตัวเองจากเบื้องหน้าไปอยู่เบื้องหลัง เป็นอีกโปรดักชั่นหนึ่งที่สามารถสร้างงาน ศิลปินได้ มองเห็นว่า น้องคนไหนที่มีความสามารถแล้วเราอยากจะช่วยให้โอกาส

พูดถึงอัลบั้มสุดท้ายของ แคลช ที่จะวางแผงจริงอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ?
ยักษ์ : อัลบั้มชื่อ Nine Miss U2 ความจริงมันเป็นอัลบั้มเต็มชุดที่ 7 ของพวกเราแล้วนะ ซึ่งพวกเราอยู่ในวงการรวมทั้งหมด 9 ปี เราไม่ได้มีกันแค่ 5 คน เราอยากจะบอกว่า เรามีแฟนเพลง พี่ๆ ทีมงาน มีทุกๆ คนที่เดินไปด้วยกันกับเราตลอดมาทั้ง 9 ปี ชื่ออัลบั้มเป็นสิ่งที่เราอยากจะบอกแฟนเพลงของเราว่า...เรายังคงคิดถึงทุกคนเหมือนเดิม นี่คือสิ่งที่ออกมาจากใจจริงๆ ของพวกเรา

อัลบั้มสุดท้ายแล้ว แต่ละคนจะปล่อยของอะไรในอัลบั้มนี้บ้าง ?
สุ่ม : มี 10 เพลงครับ ในอัลบั้มนี้เป็นอะไรที่ฟังกันง่ายๆ เลย ไม่คิดเยอะ ทำอะไรที่เรียบง่าย ที่คนอื่นๆ ที่ได้ฟัง-รู้จัก แคลชในอัลบั้มก่อนๆ ก็คงแปลกใจนิดนึง แคลชมีอย่างนี้ด้วยเหรอ ก็เป็นผลงานที่เราทำร่วมกัน 5 เพลงครับ ส่วนอีก 5 เพลง ก็จะเป็นพาร์ตของแต่ละคน เป็นความชอบส่วนตัว แต่ละคนตอนนี้ชอบฟังเพลง-ดนตรีแบบไหน ก็จะโซโลนำเสนอผลงานในแบบของตัวเองเลย ทุกคนมีสัญลักษณ์ของตัวเองที่ตั้งใจทำออกมา ต้องขอขอบคุณทางผู้ใหญ่ด้วยที่ให้โอกาสพวกเรา

อนาคตกับอัลบั้มและโปรเจ็กต์พิเศษ ที่ แคลช จะมารวมตัวกันอีก ?
แบงค์ : มันก็เป็นไปได้หมดแหละครับ แต่ว่าด้วยช่วงเวลาไหนเราก็ยังบอกไม่ได้เหมือนกัน เป็นไปได้ทุกอย่าง ทั้งไม่รวมอัลบั้ม หรือเร็วๆ นี้เรากลับมาอีกก็เป็นไปได้ ซึ่งตอนนี้เราก็หยุดทัวร์คอนเสิร์ตทุกอย่างเพื่อทำอัลบั้มนี้อย่างเต็มที่ พร้อมเตรียมงานคอนเสิร์ตที่แคลชจะมีขึ้นเป็นคอนเสิร์ตสุดท้าย ในวันเสาร์ที่ 30 ตุลาคมนี้ ที่ ยามาฮ่า สเตเดียม จากนั้นก็จะมีลาสต์ทัวร์ที่เราจะโชว์ร่วมกันต่อไป พฤศจิกายน ถึง มกราคม ตามแผน

มีอะไรจะบอกกับแฟนคลับไหม ?
ยักษ์ : อยากจะบอกมีคำคำหนึ่ง คือ คำขอโทษ ที่เราตัดสินใจกันไปแบบนี้ แต่ว่าวันหนึ่งเราก็บอกว่า เราใช้เวลาเดินทางกันมาบนเส้นทางนี้เป็นเวลากว่า 9 ปี มันถึงจุดที่ว่าเราต้องการไปทำตามความฝันของเราบ้าง ขอบคุณน้องๆ หลายคนที่เข้าใจ แต่เราก็ไม่ได้ไปไหน เราก็ยังทำงานเพื่อทุกคนตลอดเวลา

แบงค์ : เราเองก็อยากเป็นวงดนตรีหนึ่ง ที่อายุ 40 กว่า ทำงานแล้วคนยังสนใจอยู่อยากเป็นอย่างนั้นครับ มันช่วยไม่ได้จริงๆ เพราะแต่ละคนก็ฟังเพลงไม่เหมือนกันเท่าไร ไม่เหมือนกันเลย


*** ผลงานที่ผ่านมา ***
- อัลบั้ม One (ธ.ค.2544)
- อัลบั้ม Soundshake (ก.พ.2546)
- อัลบั้ม Brainstorm (ส.ค.2547)
- อัลบั้ม Emotion (ต.ค.2548)
- อัลบั้ม Crashing (พ.ย.2549)
- อัลบั้ม Rock of Ages (ก.ค.2551)
- อัลบั้ม Nine Miss U2 (ก.ย.2553)
- อัลบั้มพิเศษ Soundcream (มิ.ย.2546)
- อัลบั้มพิเศษ เพลงประกอบภาพยนตร์ พันธุ์ X เด็กสุดขั้ว (มิ.ย.2547)
- อัลบั้มพิเศษ Crazy Clash (ธ.ค.2547)
- อัลบั้ม Double Rock Double Hits : Clash + AB Normal (มิ.ย.2548)
- อัลบั้มพิเศษ Smooth Clash (มี.ค.2549)
- อัลบั้มพิเศษ Very Clash (ก.ค.2549)
- อัลบั้มพิเศษ FAN (ธ.ค.2550)
- อัลบั้มพิเศษ Clash Army : ชีวิต มิตรภาพ ความรัก (พ.ค.2552)
- อัลบั้มพิเศษ ROCKVOLUTION (ก.ย.2552)


Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.