เปลือยหัวใจ ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ความสำเร็จบนคราบน้ำตา

| เปิดอ่าน
เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา ณ อับกุจอง เขตคังนัม กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ กลุ่มศิลปินสุดฮอต ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ซึ่งสมาชิกประกอบด้วย อีทึก ( Leeteuk ) , ฮีชอล ( Heechul ) , เยซอง ( Yesung ) , ชินดง ( Shindong ) , ซองมิน ( Sungmin ) , อึนฮยอก ( Eunhyuk ) , ทงเฮ ( Donghae ) , ชีวอน ( Siwon ) , รยออุค ( Ryeowook ) และ คยูฮยอน ( Kyuhyun ) ได้พบปะกับบรรดาสื่อมวลชนเกาหลีพร้อมกับให้สัมภาษณ์ทุกเรื่องราวในชีวิต ทุกข่าวลือ ทุกความสงสัย รวมถึงอัลบั้มชุดที่ 4 BONAMANA ทั้ง 10 หนุ่มก็เปลือยหัวใจให้แฟนคลับได้ทราบกันอย่างไม่มีปิดบังในเรื่องราวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนสวัสดีค่ะ ?
ซูเปอร์จูเนียร์ : สวัสดีครับ พวกเรา ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ครับ

มาเริ่มต้นกันด้วยการคัมแบ็คอัลบั้มชุดที่ 4 กันก่อนเลยล่ะกันค่ะ พวกคุณทราบหรือไม่ที่เพลงใหม่อย่าง Beauty มีความคล้ายคลึงกับเพลง Sorry Sorry อยู่ค่อนข้างมาก ?
อีทึก : ทราบครับ แต่ว่าผมคิดว่านั่นคือสไตล์ของพวกเรา ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ครับ ถึงแม้ว่าเพลงใหม่นี้จะเหมือนภาคต่อของเพลง Sorry Sorry แต่ผมคิดว่ามันเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดครับ

และที่โดดเด่นมากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องท่าเต้นที่อัลบั้มนี้ดูซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ?
อึนฮยอก : จริงๆ แล้วท่าเต้นตอนแรกยากกว่านี้อีกนะครับ พอเราซ้อมเต้นเสร็จกันแต่ละครั้งพวกเราจะเหนื่อยมากๆ เลยครับ แต่มันก็เป็นอะไรที่เราเต็มใจทำครับ
อีทึก : Nick Bass คนที่คิดท่าเต้นให้กับพวกเราบอกว่าในอัลบั้มนี้อยากเน้นขุมพลังของ ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) เขาเป็นคนเดียวกับที่ออกแบบท่าเต้นให้กับเพลง Sorry Sorry ครับ จริงๆ แล้วตอนแรกเขาไม่ได้มาร่วมงานนี้กับเรา เพราะว่าต้องไปร่วมงานคอนเสิร์ตของ ไมเคิล แจ็คสัน ครับ แต่พอเกิดเหตุการณ์ขึ้นเขาก็ได้กลับมาออกแบบท่าเต้นให้กับพวกเราอีกครั้ง พวกเรารู้สึกขอบคุณจริงๆ ครับ

อัลบั้มนี้แบ่งเพลงออกเป็นแนวแดนซ์และบัลลาดอย่างละครึ่ง ?
คยูฮยอน : ถึงแม้ว่าเพลงไตเติ้ลของพวกเราจะเป็นเพลงแดนซ์ ซึ่งทำให้มันค่อนข้างยากในการร้อง แต่เนื่องจากผมมีหน้าที่เป็นนักร้องหลักทำให้ผมต้องหมั่นฝึกฝนตัวเองเช่นกันครับ อัลบั้มนี้มีเพลงบัลลาดเยอะ ผมคิดว่าน่าจะสามารถทำให้แฟนๆ ได้สัมผัสอะไรที่แตกต่างออกไปจากเดิมบ้างครับ

อัลบั้มชุดที่ 4 นี้มีสมาชิกเพียง 10 คนเท่านั้น เราอยากให้พวกคุณพูดถึง ฮันคยอง ที่ไม่ได้ร่วมทำกิจกรรมในอัลบั้มนี้ เนื่องจากกำลังมีคดีความเกี่ยวกับการยกเลิกสัญญากับทางต้นสังกัด หน่อยค่ะ ?
อีทึก : ผมรู้สึกขอโทษต่อเขามากๆ ครับ พวกเราอยู่กับ ฮันคยอง มาเป็นเวลานานจนทำให้เราแทบจะลืมว่าเขาเป็นคนจีนไปแล้วครับ พวกเราอยู่เหมือนกับครอบครัวเดียวกัน แต่การที่พวกเราไม่เคยรับรู้ถึงความรู้สึกของเขามันทำให้ผมรู้สึกเสียใจมากครับ มันทำให้ผมมานั่งคิดว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาเขาต้องลำบากขนาดไหนจนถึงขั้นเกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้น ผมยังหวังว่าถ้าหลังจากนี้เขาเปลี่ยนใจก็อยากให้เขากลับมาหาพวกเราอีกครั้งครับ
ฮีชอล : ตอนที่เพื่อนสนิทของเรา ฮันคยอง เดินทางกลับไปยังประเทศจีน ผมก็พยายามที่จะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นนะครับ แต่ว่าผมก็อดเศร้าใจไม่ได้ ผมอดคิดเรื่องที่พวกเราเคยใช้ชีวิตด้วยกันและทำกิจกรรมกันมาอย่างยาวนานไม่ได้ครับ สำหรับตัวผมเองเวลาอยู่ที่หอพักผมจะอยู่กับ ฮันคยอง ครับ พวกเราดื่มกันบ่อยและสนิทสนมกันมากๆ ผมรู้สึกเสียใจที่ผมไม่สามารถดูแลเขาได้อีกต่อไปครับ นับตั้งแต่ที่ ฮันคยอง เดินทางกลับไปที่จีน ในงานประกาศผลรางวัลเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ผมรู้สึกสับสนมากๆ เลยครับในตอนนั้น การที่ผมต้องเสียเพื่อนไป เมื่อผมมาคิดกับตัวเองว่าเราต้องมายิ้มหัวเราะเวลาอยู่ในรายการเพลงอะไรแบบนั้น ผมทำไม่ได้ครับ เมื่อปลายปีที่ผ่านมาในงานมหกรรมเพลงผมไม่ขึ้นโชว์เลยครับ เพราะว่าผมคิดมากมันทำให้ตอนนั้นผมเกือบแย่เลยนะครับ

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณกลับมายืนอยู่บนเวทีร่วมกับเพื่อนๆ ได้อีกครั้งค่ะ ?
ฮีชอล : การที่ผมคิดมากทำให้ผมพูดออกไปว่า "ไม่มีพี่ ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ก็อยู่ได้ใช่มั้ย ?" ทำให้ น้องอึนฮยอก พูดกับผมว่า "ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) อยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีพี่นะครับ" พอผมได้ยินแบบนั้นก็รู้สึกขอบคุณเขามากๆ เลยครับ เมื่อปลายปีที่ผ่านมาผมแทบจะอยู่บ้านตลอดเวลาเลย น้องชินดง กับ น้องทงเฮ ถึงขั้นต้องหาข้าวมาให้ผมกินเลยทีเดียวครับ การที่ผมได้ยินคำพูดต่างๆ จากรุ่นน้องทำให้ผมกลับมามีพลังอีกครั้งเพื่อ ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ครับ มันทำให้ผมสามารถทำกิจกรรมได้ดีมากกว่าเดิมในผลงานอัลบั้มนี้ด้วยครับ ผมอยากขอบคุณเพื่อนๆ สมาชิกทุกคนในวงที่เข้าใจผมนะครับ ผมอยากฝากข้อความถึง ฮันคยอง ถ้าในวันข้างหน้าผมต้องแต่งงาน อย่าลืมมาหาผมสักครั้งนะครับ

แล้วสมาชิกอีก 2 คน คังอิน และ คิบอม พวกคุณได้ติดต่อกับพวกเขาบ่อยมากแค่ไหนค่ะ ?
อีทึก : ทุกครั้งที่พวกเราเสร็จจากโชว์ก็จะมีข้อความจากพวกเขาทั้ง 2 คนส่งเข้ามาครับ ตอนที่พวกเราคัมแบ็คอัลบั้มใหม่ คิบอม ก็ส่งข้อความมาว่า "ท่าเต้นแบบกลุ่มเท่มาก" ส่วน คังอิน เขาก็บอกเราว่า "พวกนายทุกคนเท่ๆ มากเลย" ด้วยล่ะครับ

และที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในอัลบั้มชุดที่ 4 นี้ก็คงจะเกี่ยวกับ อีทึก ที่คุณโชว์ซิกแพ็คให้แฟนๆ ได้ตื่นตาตื่นใจกัน ?
อีทึก : ผมออกกำลังกายตั้งแต่ 2 ปีที่แล้วครับ การที่ผมต้องบันทึกเทปรายการวาไรตี้ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน มันทำให้ร่างกายของผมแย่ครับ เพื่อให้ร่างกายผมดีขึ้นมันทำให้ผมต้องเริ่มออกกำลังกายครับ ก่อนหน้านี้ภาพลักษณ์ของผมจะเป็นแบบผู้ชายตลกอารมณ์ดี เพื่อไม่ให้ทุกคนติดตากับภาพลักษณ์แบบตลกๆ ของผม มันทำให้ผมคิดหนักเลยครับว่าจะทำยังไงดี จะเปลี่ยนแปลงอะไรดี สุดท้ายอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ก็ถอดมันเลยดีกว่าครับ ( หัวเราะ )

แล้วสมาชิกคนอื่นๆ ในวงรู้สึกอย่างไรกับเรื่องนี้บ้างค่ะ ?
ฮีชอล : จริงๆ แล้วพวกเราเครียดนะครับ ขนาดเวลาอยู่ในห้องพักรายการเพลง อีทึก ยังไม่ใส่เสื้อผ้าเลย พวกเราไม่ไหวกับเขาแล้วครับ ( หัวเราะ )
คยูฮยอน : เวลาที่ พี่อีทึก อยู่ในห้องพักเขาถอดเสื้อบ่อยมากครับ ถอดบนเวทีอย่างเดียวไม่พอยังมาถอดในห้องพักอีกนะครับ ( หัวเราะ )
อึนฮยอก : ตอนที่พวกเราออกรายการ Music Bank พี่เขาบอกว่าเราต้องทำตัวดีๆ ให้สมกับเป็นนักร้องรุ่นพี่ แต่พอโชว์จบเขาก็ถอดเสื้อลงจากเวทีแล้วเดินผ่านทางเดินมาเลยครับ ผมอึ้งมาก ( หัวเราะ )
อีทึก : จริงๆ แล้วผมไม่ใช่ผู้ชายมาดดิบนะครับ ผมแค่อยากอวดกล้ามท้องของวัยรุ่นชายเท่านั้นเลยครับ ( หัวเราะ ) ผมอยากให้แฟนๆ เรียกผมว่า "แชกึลดอล ( ไอดอลเซ็กซี่ + เก๋ )" ครับ ถึงแม้ว่าผมอาจจะไม่ดิบพอ แต่ผมก็อยากจะเซ็กซี่นะครับนอกจากนี้แฟนๆ ยังให้ความสนใจเกี่ยวกับที่ ชินดง ขอแต่งงานแฟนสาวอย่างเปิดเผยผ่านทาง Thank to ในอัลบั้มชุดที่ 4 BONAMANA ?
ฮีชอล : ก่อนหน้านี้ผมคุยกับ อีทึก ว่าถ้าแฟนๆ ที่ซื้ออัลบั้มของพวกเราไปแล้วเห็นข้อความของ ชินดง เกี่ยวกับการขอแต่งงานแล้วล่ะก็ ... โชคดีนะครับที่ไม่ถูกฉีกทิ้ง ( หัวเราะ ) จริงๆ แล้วหลังจากพวกเราขึ้นโชว์คัมแบ็ค Beauty ครั้งแรก ชินดง มาขอโทษพวกเราตลอดเลยครับ
อีทึก : บางทีผมคิดว่าการตอบรับอาจจะออกมารุนแรงก็เป็นได้ครับ แต่ต้องขอบคุณจริงๆ ที่มีแต่ข่าวดีๆ ออกมาครับ
ชินดง : ตอนนี้ผมเป็น "โรแมนติกกาย" ไปแล้วครับ ขอบคุณมากครับ ( ยิ้มหวาน )

เพื่อนๆ สมาชิกในวงรู้เรื่องการขอแต่งงานนี้มาก่อนหรือไม่ค่ะ ?
อีทึก : ฮีชอล รู้เรื่องหมดครับ ( หัวเราะ )
ฮีชอล : ตอนที่ผมได้ยินเรื่องนี้จาก ชินดง ผมเห็นด้วยนะครับ ผมว่าเท่ดีออก การที่เราเป็นผู้ชายเมื่อถึงเวลาจะสารภาพรักมันคงเป็นอะไรที่ต้องทำครับ แต่ว่าเรื่องถอดรหัสนี่มัน ... ก็โอนะครับ ( หัวเราะ ) ผมไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะเป็นถึงขั้นนี้
อีทึก : ชินดง เขียนรหัสพวกนี้ตอนถ่ายอัลบั้มภาพครับ เขาหมกตัวอยู่หน้าคอมตลอดเวลาเลยครับ
ชินดง : ผมอยากขอบคุณผู้ที่อวยพรให้กับผมจริงๆ ครับ แต่ในขณะเดียวกันผมก็รู้สึกขอโทษต่อแฟนๆ ที่ซื้ออัลบั้มของ ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) แต่ต้องมาเจอโค้ดลับอะไรแบบนี้ของผมด้วยครับ

แล้วคุณจะแต่งงานเมื่อไหร่ค่ะ ?
ชินดง : เร็วที่สุดเลยครับ ตอนนี้พวกเราแนะนำตัวต่อครอบครัวของทั้งสองฝ่ายเรียบร้อยแล้วครับ และถ้าอัลบั้มขายได้เกิน 1 ล้านชุดผมจะแต่งงานในปีนี้เลยครับ ( หัวเราะ )
อีทึก : ถ้าเป็น ชินดง ทำได้อยู่แล้วครับ ผมคิดว่าเป็นเพราะ ชินดง ทำให้พวกเรา ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากทุกคนครับ

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือเรื่องความไม่ลงรอยกันระหว่าง อีทึก กับ ฮีชอล เท็จจริงเป็นยังไงค่ะ ?
อีทึก : ตอนที่ผมเดินสายคอนเสิร์ตเอเชียทัวร์ผมได้คุยเรื่องราวต่างๆ กับเขาเยอะมากครับ ก่อนหน้านี้ผมต้องทำกิจกรรมเดี่ยวทำให้ไม่ค่อยมีเวลามาคุยกัน แต่หลังจากเลิกคอนเสิร์ตพวกเราก็จะมาคุยกันในโรงแรมครับ การที่เราสองรู้สึกอึดอัดกันทำให้เราคุยกันแต่ในฐานะเพื่อน แต่เราจะไม่พูดคุยเรื่องส่วนตัวกันเลย ตอนคอนเสิร์ตเอเชียทัวร์มันเป็นโอกาสให้เราสองคนสนิทกันมากขึ้นครับ
ฮีชอล : ความจริงแล้วผมกับ อีทึก แตกต่างกันมากเลยครับ ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในห้องพักเดียวกันแต่ก็ไม่ค่อยได้พูดอะไรกันเท่าไหร่ครับ ก่อนที่เราจะวางจำหน่ายอัลบั้มใหม่นี้พวกเราเจอเหตุการณ์อะไรต่างๆ มากมายจริงๆ ครับ การที่ผมได้กลับไปพูดคุยเรื่องราวต่างๆ กับ อีทึก เหมือนช่วงตอนเดบิวต์ใหม่ๆ อีกครั้ง มันทำให้ผมรู้สึกอบอุ่นใจมากครับ

ตอนนี้ที่ ฮีชอล สามารถพูดเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสมาชิกในวงได้อย่างเปิดเผย นั่นเป็นเพราะพวกคุณได้เข้าใจกันดีแล้วใช่มั้ยค่ะ ?
ฮีชอล : ใช่ครับ จริงๆ แล้วถ้าเป็นเมื่อก่อนผมจะเลี่ยงไม่ออกรายการบันเทิงร่วมกับเพื่อนๆ ในวงครับ ผมรู้สึกไม่สบายใจความแตกต่างระหว่างเรามันทำให้ผมกดดันครับ คือถ้าเราไปออกรายการบันเทิงด้วยกัน ผมจะต้องถูกให้เล่าเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนๆ ในวงครับ แล้วผมซึ่งมักจะทำงานเดี่ยวทำให้ผมไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเท่าไหร่ แม้ว่าพวกเราจะเล่นสนุกกันในฐานะของเพื่อนพี่น้อง แต่ว่าถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวของผมผมจะไม่ค่อยสะดวกใจเท่าไหร่ครับ ผมเป็นคนที่ไม่พูดโกหก ถ้าถูกถามว่า "คุณสนิทกับเพื่อนๆ หรือเปล่า ?" ผมคงไม่รอดแน่ครับ ถึงแม้ว่าการพูดว่าผมจะลาออกจากวงผ่านการออกอากาศมันอาจจะเป็นอะไรที่รุนแรงมาก แต่นั่นก็เป็นเพราะผมจัดการความเข้าใจผิดกับเพื่อนๆ ได้เรียบร้อยแล้วไงครับ

อัลบั้มชุดที่ 3 Sorry Sorry พวกคุณประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งยอดขายและได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย ?
อีทึก : ถึงแม้ว่าผลงานเพลงและโชว์ Sorry Sorry ของพวกเราจะออกมาดี แต่พวกเราก็ถูกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นปกคลุมด้วยเช่นกัน ในอัลบั้มชุดที่ 4 พวกเราอยากจะพยายามทำงานให้ชัดเจนและไร้ซึ่งความเศร้าใจ เพราะเราอยากได้ยินคนพูดว่า "ผลงานเพลงชุดนี้ดีจริงๆ" ครับ กับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ที่ผ่านมานั้น ถึงแม้ว่าผมจะคิดกับตัวเองว่า "เราจะกลับมาได้หรือเปล่านะ" แต่สิ่งเหล่านั้นมันกลับทำให้พวกเรา ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) แข็งแกร่งมากขึ้นครับ ผมคิดว่าเพราะพวกเราผ่านอะไรมามากน่ะครับ ถ้าเราไม่สามารถผ่านมันได้อัลบั้มชุดที่ 4 ก็คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเราต้องสู้ต่อไปครับ

อัลบั้มชุดที่ 4 นี้พวกคุณกลับมาพร้อมกับความเข้มแข็งที่มีมากขึ้น ทั้งร่างกายและจิตใจ ?
อึนฮยอก : พวกเรากลับมาพร้อมกับหัวใจดวงใหม่ครับ ผมรู้สึกดีมากที่สมาชิกทุกคนกลับมาพร้อมกับหัวใจที่เต็มเปี่ยมเหมือนกับเราย้อนกลับไปตอนเดบิวต์เลยครับ ผมกับ ทงเฮ ทำหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับการเต้น และผมคิดว่าเราต้องเผยให้ทุกคนเห็นภาพลักษณ์ที่เกิดจากความตั้งใจของเราให้ทุกคนได้สัมผัสครับ ด้วยเหตุนี้ทำให้ตอนที่เราเตรียมงานอัลบั้มใหม่เลยแทบจะไม่ได้นอนเลยครับ
ทงเฮ : ผมเครียดและกดดันมากถึงกับเก็บเอาไปฝันร้ายเลยครับ ในฝันของผมมันเกิดตอนซ้อมอัลบั้ม 4 มีคนหัวเราะเยาะเย้ยพวกเรา ผมตกใจมากเลยครับ

ตอนนี้ทั้ง อีทึก , อึนฮยอก , ชินดง และ ฮีชอล ได้ทำกิจกรรมในรายการบันเทิงวาไรตี้หลายรายการ อาทิ Strong Heart , Family Outing 2 ?
ฮีชอล : สไตล์การทำงานของผมไม่เหมือนกับ อีทึก ที่แบบสามารถควบคุมอะไรต่างๆ ได้ดีครับ ผมเป็นคนที่ขึ้นๆ ลงๆ ดังนั้นหลังจากนี้ผมอยากจะพยายามเตรียมตัวให้มากขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการเป็น MC ครับ ผมอยากเป็นพิธีกรประจำในรายการสไตล์เดียวกับ SMAP X SMAP ของญี่ปุ่น ผมอยากทำรายการของ ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ในชื่อว่า "Super Show" ครับ ทุกครั้งที่ผมมีปาร์ตี้หลังถ่ายรายการบันเทิงผมมักจะพูดกับทีมงานว่า ผมอยากจะนำทีมรายการบันเทิงร่วมกับ อีทึก , อึนฮยอก และ ชินดง เอาจริงๆ นะครับ ผมเครียดมากเลยว่าอยากทำอะไรสักอย่างก่อนจะไปเป็นทหารครับ ถึงแม้ว่าผมอยากจะทำงานแสดงหรืองานภาพยนตร์เหมือนกัน แต่ว่าสิ่งที่ผมอยากทำที่สุดคือรายการบันเทิงร่วมกับเพื่อนๆ ครับ

ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) คำว่า "จูเนียร์" ดูเหมือนจะแตกต่างไปจากความจริง ในเมื่อ อีทึก และ ฮีชอล เป็นสองหนุ่มที่กำลังจะย่างเข้าช่วงวัย 28 ปี ในขณะที่สมาชิกคนอื่นๆ ก็อยู่ในวัย 20 กลางๆ ด้วยเช่นกัน ?
อีทึก : นับตั้งแต่พวกเราเดบิวต์เข้าสู่วงการทุกคนได้ก้าวไปพร้อมๆ กับพวกเราซึ่งมีอายุเพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้มันทำให้ผมรู้สึกดีจริงๆ ครับ แค่ผมคิดว่าพวกเราอยู่กันมานานถึงขนาดนี้แล้ว มันก็ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นไม่แพ้กันครับ ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาพวกเราต้องผ่านความยากลำบากมามากมาย ผมว่าเรื่องเล็กแค่นี้ไม่ทำให้พวกเราสั่นไหวแน่นอนครับ ผมคิดว่าถ้าพวกเรา ซูเปอร์จูเนียร์ ( Super Junior ) ยังเป็นแบบนี้ก็น่าจะอยู่ได้ถึง 20-30 ปีเลยนะครับ ผมคิดว่าตอนนี้มันน่าจะได้เวลาที่ต้องไปรับใช้ชาติแล้ว ผมคิดว่ามันเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบครับ ผมคิดว่าอาจจะไปเป็นทหารปีหน้า อาจจะเป็นช่วงปลายปี 2554 หรือต้นปี 2555 ครับ ตอนนี้ผมอยากทำกิจกรรมให้เต็มที่ก่อน เมื่อเวลาที่ต้องไปทำหน้าที่ผมจะได้ไม่ต้องเสียใจอีกครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.