ผู้หญิงเล่าเรื่องรัก สไตล์ Mam & Poom

| เปิดอ่าน
ความผูกพันเป็นเพื่อนและครอบครัวกันมามากว่า 25 ปี บนถนนสายดนตรีและการเป็นนักร้องทำให้วันนี้ 2 นักร้องมืออาชีพ Mam & Poom โคจรกลับมาพบกันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ด้วยเสียงเพลงของ 2 นักร้อง 2 เสียงประสาน เล่าเรื่องราวความรัก ซิงเกิ้ลใหม่ "รักที่จะรัก" งานเพลงแนวแนว Acoustic อบอุ่น อัลบั้ม ผู้หญิงเล่าเรื่องรัก by Mam & Poomเริ่มงานอัลบั้มนี้?
Mam & Poom : ประมาณเดือน พฤศจิกายนปี 52 ค่ะ จริง ๆ แล้วแพลนที่สั่งมาให้ทำตั้งแต่ต้น ๆ ปี แต่ว่าด้วยความที่เราทำงานด้วย ช่วงตุลาคมพวกพี่ก็เลยเร่ง ๆ ทำงานกันกับคุณ แม็ค-Acappella7 เป็น Executive Producer นะคะ แล้วพอจากตุลาคม พฤศจิกายน ก็เสร็จเลยค่ะ จำได้ว่าปิด job วันที่ 20 พฤศจิกายน เพราะ 22 คุณแม็คจะบวช เรียกว่าเป็นการทำงานที่ใช้เวลาค่อนข้างเร็วทีเดียว

แนวเพลง?
Mam & Poom : เป็นเพลง Pop ฟังสบาย ๆ แต่เน้นเรื่องของไลน์ประสานเสียง เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ไม่ต้องร้องแบบมีประสานเสียงมาก ๆ เอาแบบเสียง 2 ไลน์ให้มันเจ๋ง ๆ ไปเลย คือร้องสลับกันบนล่าง ๆ ได้ตลอดเวลาทั้ง 2 คนค่ะ ด้วยเราไม่เจอกันมา 20 กว่าปี เราจะนำเสนองานแบบนี้ มันยังโอเคอยู่นะทำเสร็จแล้วกี่เพลง?
Mam & Poom : มีเพลง "รักที่จะรัก" เป็นเพลงช้า ๆ ซึ้ง ๆ และอีกเพลงชื่อ "miss miss" เป็นเพลงแนวสบาย ๆ อบอุ่น ๆ หย่อน เนื้อหาประมาณว่า ไม่เจอกันตั้งนานแล้ว เป็นยังไง สบายดีไหม ประมาณนั้น

หายไปสักระยะนึง?
Mam & Poom : ของพี่ปุ้มจริง ๆ เพิ่งทำ single ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้ ของพี่แหม่มก็ประมาณนั้นนะคะ เพราะพี่แหม่มทำงานกับอาร์เอสอัลบั้มล่าสุดคือ Reason of Love ที่ออกก่อนพี่ปุ้มเค้าออกซิงเกิ้ลประมาณเดือน 2 เดือนเอง เพลงชื่อ "ผู้หญิงวนซ้าย ผู้ชายวนขวา" จริง ๆ ก็ไม่นานนะ แต่ที่ไม่ร้องด้วยกัน ออกอัลบั้มด้วยกันก็ตั้งแต่ "สาว สาว สาว" ค่ะการกลับมาร่วมทำอัลบั้มด้วยกัน?
Mam & Poom : เรื่องเล็กมากเลยค่ะ ต่อปั๊บติดปุ๊บเลยค่ะ มันเหมือนไม่ต้องรื้อฟื้นอะไรกันใหม่ จริง ๆ จะบอกว่าไม่ได้ทำอะไรด้วยกันอีกมันก็ไม่ถึงขนาดนั้น เพราะว่าเราก็มีการร้องคอรัสให้กันอยู่ตลอด ฉะนั้นมันก็เหมือนเรายังร้องเพลงด้วยกันอยู่ เพียงแต่คนไม่เห็นภาพนั้นเท่านั้นเอง และจากอีกส่วนนึงคือเราทำงานด้วยกันมาเป็น 10 ปีตั้งแต่ "สาว สาว สาว" มันเลยเหมือนถูกฝังไว้แล้วว่าคนนี้ประมาณนี้ ไม่ต้องรื้อฟิ้นอะไรกันมากมายค่ะ

ที่มาของ ผู้หญิงเล่าเรื่องรัก?
Mam & Poom : มาจากครีเอทีฟคิดว่าพี่ 2 คนต่างก็ร้องเพลงรัก เราจะพูดเรื่องอะไรดี ตอนแรกก็คิดไว้หลาย ๆ อย่าง แต่ด้วยความที่ทุกคนรู้อยุ่แล้วว่า แม่ม กับ ปุ้ม ร้องเพลงประสานเสียงด้วยกันได้ดีไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติมอะไร เลยน่าจะเป็นชัด ๆ ไปเลยว่า ผู้หญิงเล่าเรื่องรัก

คอนเซป?
Mam & Poom : เป็นการเล่าเรื่องรักในมุมมองของคนที่โตแล้ว มีความเข้าใจในความรักเป็นอย่างดี พูดได้เต็มปากเต็มคำว่าความรักคืออะไร สุขแล้วจะยังไง ทุกข์แล้วจะยังไง จะรักต่อไปดีไหม จะเป็นแบบนี้มากกว่า และอาจจะเป็นการบอกกับคนอื่นที่กำลังมีคำถามว่ามันควรจะเชื่อในความรัก หรือไม่เชื่อในความรัก เป็นการยืนยันกลับไปว่าเชื่อในความรักเธอ แล้วชีวิตก็จะเจออะไรดี ๆ เข้ามา

สิ่งที่จะได้?
Mam & Poom : อาจจะได้แง่คิดมุมมอง เกี่ยวกับความรัก น่าจะเป็นแรงบันดาลใจง่าย ๆ สำหรับคนที่ต้องการที่พึ่งทางใจ

ภาษาในเพลง?
Mam & Poom : เป็นการเลือกใช้คำพูดที่ตรงไปตรงมามากกว่า ไม่ใช่ภาษากวี ไม่ใช่ภาษาที่ต้องแปลไทยเป็นไทยอีกที พูดตรง ๆ เป็นคำพูดทั่วไป แต่ที่เราเน้นมาก ๆ คือคำสัมผัสอักษรซึ่งเพลงสมัยนี้ไม่ค่อยให้ความสำคัญ ซึ่งมันเป็นแกนของภาษาไทย ในการที่จะแต่งให้คำจบกับคำต่อของอีกประโยคนึงต้องเป็นสระเดียวกัน มันเป็นความราบรื่นเราก็พยายามหาคำที่มันมีความหมายและต้องคล้องจองกันด้วย

แสดงว่าคนฟังจะได้เพลงเนื้อหาดี ภาษาสวย?
Mam & Poom : ใช่ค่ะ ต้องบอกว่าเป็นภาาาสวยที่จับต้องได้

ร่วมงานกับคุณแม็ค-Acappella7?
Mam & Poom : สั้นเลยต้องบอกก่อนว่าชอบในการทำงานของเค้าค่ะ ซึ่งแม็คเป็นเด็กรุ่นใหม่ ทำงานเก่ง มีความสามารถ และสไล์เค้าคือเป็นคนชอบแต่งเพลงรัก เค้าเป็นเจ้าพ่อของเพลงรักโรแมนติกในยุคปัจจุบัน และมีความทันสมัย ซึ่งเอาในสิ่งที่เค้าเป็นมาลิ้งค์กับเรา 2 คน ทำให้เพลงของดูไม่ดูเป็นผู้ใหญ่จนเกินไป และที่สำคัญคือแม็คเป็นคนนิสัยดี และมีวินัยในการทำงานค่ะ

เพลง "รักที่จะรัก"?
Mam & Poom : เป็นเพลงแบบไม่ร่าเริงมาก ไม่เศร้ามาก คืออาจจะเปิดหัวโดยความหวัง ความฝัน มีผิดหวัง แต่สุดท้ายแล้วก็จบอาจจะมีเศร้าอยู่บ้างแต่ก็ยังโอเค ไม่ได้เศร้าจนเกินไปค่ะ

ผลตอบรับ?
Mam & Poom : ถ้าเอาจากคนที่ได้ฟังแล้วก็ชอบค่ะ ไลน์ประสานเจ๋งดี ดนจรีเพราะ เพลงเพราะ แค่นี้เราก็โอเคแล้ว

ถือว่าพอใจ?
Mam & Poom : ต้องบอกว่าพอใจตั้งแต่มันเสร็จแล้วหล่ะ เพราะถ้ามันไม่ดีเราไม่ปล่อยมันออกมาอยู่แล้ว

ฝากซิงเกิ้ลใหม่?
Mam & Poom : ก็ขอฝากไปตั้งแต่แฟนเพลงเก่าของเราด้วยนะคะ ว่าเรามีงานใหม่แล้วนะถึงแม้จะกลับมาไม่ครบ 3 คน แต่ว่าเราก็ยังคงทำงานของเราอย่างเต็มที่ทั้ง 2 คน และสำหรับแฟนเพลงในรุ่นใหม่ก็ลองฟังดูแล้วกันนะคะ ไม่อยากให้ดูว่าใครเป็นคนร้อง อยากให้ฟังที่ตัวเพลง ถ้าเราลองฟังแบบไม่ต้องคิดว่าใครร้องมันจะทำให้ฟังได้กว้างกว่า อย่าไปติดที่ว่าเพลงนี้รุ่นนั้นร้อง เพลงนี้รุ่นนี้ร้อง เพราะเพลงจะเพราะหรือไม่เพราะมันอยู่ที่ตัวเพลงจริง ๆ ไม่เกี่ยวกับนักร้อง และอยากให้สำหรับคนที่มีหรือไม่มีความรักอยู่ตอนนี้นะคะ ให้ไปลองฟังดูเพลง "รักที่จะรัก" คนที่กำลังหมดหวังเรื่องความรักเพลงนี้น่าจะจุดประกายให้ได้บ้าง ไม่ใช่ว่าหมดแล้วหมดเลย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.