10 ปีไม่สาย "พีเจ.บอยส์ "งัดท่อนฮุค"ดาดี๊" มารีอะเร้นจ์มั่นใจไม่เชย

| เปิดอ่าน


เรียกว่าขุดกรุงัดเอาฝีมือที่เคยแต่งแค่ท่อนฮุคเก็บไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้วมาใช้ได้อย่างสวยงาม สำหรับศิลปินเบอร์ 2 ของค่าย โฟล์ค เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ อย่าง “พีเจ.บอยส์” หรือ พงษ์พันธุ์ จองกุศลพัฒน์ กับเพลง “ดาดี๊” เพลงเนื้อหาน่ารักน่าหยิกในแนวดนตรีที่เรียกว่า “เมโทร สตรีท ป๊อบ” (Metro Street POP) ทำให้ตอนนี้เป็นที่จับตามองของคลื่นวิทยุต่าง ๆ เป็นอย่างมาก โดยวันนี้ “พีเจ.บอยส์”มาเผยโฉมหน้าและเล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า

“จริง ๆ ผมทำงานอยู่ในวงการเพลงนี้มานานพอสมควรแล้ว เคยประกวดร้องเพลงในงาน ชีวาส เวน ยู โน ซิงกิ้ง คอนเทสต์ เมื่อปี 2544 ได้รางวัลชนะเลิศ แล้วก็ตระเวณเล่นดนตรีกับเพื่อน ๆ มาตลอด กับเพลง “ดาดี๊” เพลงนี้ มันเกิดขึ้นจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ววันนึงผมเล่นกีตาร์แล้วกีตาร์มันเบิ้ลเสียงคำว่า ดาดี๊ ขึ้นมา มันสะดุดหูมาก ผมคิดตอนนั้นทันทีว่าอยากจะแต่งเพลงเพราะ ๆ ซักเพลงก็เลยอัดแค่ท่อนฮุคเก็บไว้ แล้วก็ทิ้งมันไว้เฉย ๆ ไม่ได้ไปหยิบไปจับอีกเลย

จนเมื่อปีที่แล้วผมรู้สึกว่าอยากเอาท่อนฮุคที่ร้องว่า ดาดี๊ ดาดี๊ นี่แหละมาทำอีกครั้ง เพราะผมรู้สึกว่ามันไม่เชยไม่ได้ตกยุค ผมเลยเอาเสียงเปียโนมาใส่เป็นต้นอินโทรให้มันออกโซลนิด ๆ เติมเสียงประสานเข้าไป ส่วนท่อนธรรมดาผมมองว่าถ้าฮุคมันเป็นแบบนี้ผมจะต่อยอดจังหวะให้มันเป็นกึ่ง ๆ ดิสโก้ออกโซลหน่อย ๆ

ผมว่ามันแปลกดีมีหลายจังหวะในเพลงเดียว อยากจะเรียกแนวเพลงของผมว่า เมโทร สตรีท ป๊อบ ... เมโทร คือคนเมืองหรู ๆ หน่อย ส่วน สตรีท ป๊อบ ก็คือข้างถนน สัมผัสง่าย เข้าถึงง่าย ผมไม่ค่อยซีเรียสกับการทำเพลงซักเท่าไหร่ไม่ใช่ไม่ใส่ใจคุณภาพแต่ผมจะเน้นเรื่องอารมณ์หรือฟิลขณะทำงานในห้องอัดมากกว่า จะถูก จะผิด ก็ค่อย ๆ แก้กันไป ปล่อยใจให้สบาย ๆ ขอให้เรามีอารมณ์ที่จะทำเพลงในตอนนั้นแล้วมันก็จะได้คุณภาพตามที่เราต้องการเอง อีกอย่างผมมองว่าทำเพลงโดยรวมให้มันออกมาเพราะ มีจุดขาย คนฟังชอบ ก็น่าจะดีแล้วสำหรับศิลปินคนนึง เรื่องผลตอบรับของซิงเกิ้ลนี้ผมไม่กล้าคาดหวังเท่าไหร่เพราะส่วนใหญ่ผลจะออกมากลับกัน(หัวเราะ)

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมตั้งใจทำดีที่สุดแล้ว ถ้าวันนึงไปเดินถนนแล้วมีแฟนเพลงซักคนเข้ามาทักแค่นั้นผมก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ใครที่ชอบฟังเพลงที่มีส่วนผสมของความสนุกสนานของดนตรีหลาย ๆ แนวอยู่ในเพลงเดียวกัน ลองให้เพลง ดาดี๊ เป็นทางเลือกใหม่ของคุณ อย่าลืมขอเพลง ดาดี๊ ของผมกันเยอะ ๆ นะครับ ตอนนี้มีให้ฟังทุกคลื่นวิทยุแล้วครับ ” พีเจ.บอยส์ บอก

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.