การรวมตัวของผู้ชายสุดอบอุ่น “Boyd-Nop”

| เปิดอ่าน
มีโอกาสได้ร่วมงานกันมาตลอด 15 ปีที่ผ่านมาในฐานะนักร้อง-นักแต่งเพลง สำหรับสองพี่น้องบนถนนสายดนตรีเดียวกัน บอย โกสิยพงษ์ และ นภ พรชำนิ ที่ต่อจากนี้ไปพวกเขาจะผสานความชอบในเรื่องของดนตรีในรูปแบบ Motown sound ของยุค 1960-1970 ให้โลดแล่นขึ้นอีกครั้ง ในสไตล์เพลงสุดอบอุ่นจากบอยและนภเอง กับการร่วมงานกันครั้งแรกในฐานะดูโอคู่ใหม่ ที่มีชื่อเรียกเฉพาะกิจ Boyd-Nop ที่งานนี้รับรองความประทับใจในความเป็นผู้ถ่ายทอดความโรแมนติกในเพลงได้เหมือนเคยโปรเจ็กต์ Boyd-Nop เริ่มลงมือทำกันมานานแล้วหรือยัง ?
บอย : ประมาณช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้วครับ คือ จุดเริ่มต้นที่เราได้รู้จักกันมาในฐานะผู้ร่วมงานมันมีมาตั้งนานแล้วล่ะ ตั้ง 15 ปีที่แล้ว ซึ่งเราไม่เคยทำอัลบั้มด้วยกันมาก่อนเลย ปกติพี่จะแต่งเพลงแล้วขอแรงนภมาช่วยร้องให้ แต่อัลบั้มนี้จะเป็นอัลบั้มที่เราทั้งคู่เริ่มต้นทำมาด้วยกันตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบ ช่วยกันแต่งเพลง แนวดนตรี เนื้อร้อง ทุกอย่าง
นภ : ที่เราสองคนมารวมตัว และลงตัวกันได้กับการเป็น Boyd-Nop เพราะผมกับพี่บอยเราสองคนต่างก็ชอบดนตรีในช่วงยุค 60-70 เหมือนกัน ก็เลยคิดว่าการมางานในแนวดนตรีที่เราทั้งสองชอบ Motown sound ให้มันมีชีวิตอีกครั้งในยุคปัจจุบันนี้ก็น่าจะเป็นงานที่น่าประทับใจที่สุดงานหนึ่ง

อย่างเมื่อปีที่แล้ว มี Boyd-Pod แล้วปีนี้ Boyd-Nop มันจะเป็นโปรเจ็กต์ที่เหมือนกันไหม ?
บอย : ไม่เหมือนกันนะครับ เพราะอย่าง Boyd-Pod คือส่วนผสมทางเรื่องแนวเพลง มุมมองความคิดอะไรที่ต้องการสื่อสารในเพลงเราไม่เหมือนกันเลย แล้วมาเจอกันก็จะได้ประสบการณ์การทำงานในรูปแบบหนึ่ง ส่วนผมกับนภ ใน Boyd-Nop เราจะเป็นคนที่ชอบดนตรีคล้ายๆ กัน ประเภทเดียวกัน แต่เราจะมีจุดยืนการมองเห็นที่แตกต่างกัน สิ่งที่พี่มองไม่เห็น นภเขาก็มองเห็น เหมือนกับมือของพี่ที่เอื้อมไม่ถึง นภก็จะเป็นคนหนึ่งที่ยืนอยู่คนละด้านและช่วยเอื้อมสิ่งที่เราต้องการมาให้ ทำให้เราเห็นทิศทางการมองเห็นที่กว้างขึ้นจาก 180 องศา เป็น 360 องศา เลยทีเดียว

เปิดตัว Boyd-Nop ในฐานะดูโอ ?
บอย : ก็ทำร่วมกันหมดทุกอย่างแล้ว เรื่องการร้องเพลง ผมก็อาจจะมีไปร้องร่วมกับนภบ้าง แต่คงไม่ทุกเพลง เรื่อยๆ มากกว่าอย่างที่เห็นชัดๆ หน่อยก็คงเป็นส่วนของการแร็พในเพลงโปรโมต Away Far So ที่การแร็พกับผมก็ไม่ใช่เรื่องอะไรที่ยากไป เพราะเคยได้ทำมาก่อนแล้ว ตั้งแต่อัลบั้มของคุณสมเกียรติ, คุณโจอี้ บอย, คุณโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ฯลฯ จากการที่แต่งท่อนแร็พให้เขาแล้ว ก็ต้องทำการแร็พให้เขาฟัง

ด้านโปรดักชั่นก็ทำอย่างยิ่งใหญ่ เพราะมีการไปใช้ห้องอัดเสียงไกลถึงที่ CAPITOL RECORDS แอล.เอ.?
นภ : ที่เลือกที่นั่นเพราะที่ห้องอัดที่ CAPITOL RECORDS จะมีคาแรกเตอร์ของเสียงที่ถ้าเราได้ฟังเพลงโบราณๆ ที่เคยฟังมาก่อนในยุค 60-70 ศิลปินหลายๆ วงที่เราชื่นชม อย่าง แฟรงซ์ ซินาท่า, ดิม มาติน, ไดอาน่า รอส ฯลฯ เราจะได้ได้ยินเสียงรีเวิร์ดที่ไพเราะมากจากที่นี่นี่แหละ ห้องอัดเสียงเขาจะพิเศษเวลาเขาอัดเสียงในห้อง ระบบของห้องนั้นจะดูดเสียงลงไปในใต้ดิน ให้เสียงรีเวิร์ดทั้งหมดดูดกลับมาข้างบนอีกทีหนึ่ง ดังนั้นเราจะได้เสียงพิเศษ จากการอัดเสียงของนักดนตรี-เครื่องดนตรีต่างๆ ก็จะมีที่นี่แหล่ะ ที่เป็นส่วนประกอบที่เหมาะสมที่สุด

สำหรับคนดนตรีได้ทำงานที่นั่นคงสนุกน่าดู ?
บอย : สนุกมากๆ ครับ ปกติแล้วเราก็จะไปทำงานกันหลายๆ ที่ และที่ แอล.เอ. เป็นที่หลักๆ ที่เราจะไปกัน แต่ครั้งนี้เราตัดสินใจกันว่า...ทุกส่วนประกอบ เราจะเต็มที่ให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ไม่ว่าที่ไหนเราพอจะทำได้เราก็จะทำ ไปหาส่วนประกอบเหล่านั้นมาให้ได้

แต่อัลบั้มนี้ไม่มีวางจำหน่าย ?
นภ : ใช่ครับ ให้ฟรีเลย สำหรับแฟนๆ โดยมีสปอนเซอร์ที่น่ารักมากๆ ที่เขาเข้าใจผลงานเพลงของเรา โดยซีดีจะมีการแจกจ่ายในปลายปีนี้ แต่ช่วงนี้ก็จะ มีให้ดาวน์ โหลดเป็นไฟล์ดิจิตอลก่อน 3 เพลง Away Far So, รักผมแค่นี้เองเหรอและ ยาก ก็จะเป็นเพลงฟังไพเราะ ที่แฟนเพลง Boyd-Nop น่าจะถูกใจกัน และจะมีเพลงตามออกมาอีก รวม 25 เพลง ที่แฟนเพลงทุกคนสามารถฟังกันได้ทั้งครอบครัว เป็นเพลงของทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย มีรีเลชั่นชิพดีๆ ฟังง่าย เข้าถึงหัวใจทุกคน

ความคาดหวังกับโปรเจ็กต์ชุดนี้
บอย : เราเองก็ตัดสินใจกันมาตั้งแต่ต้นแล้วครับ ว่าเราจะตั้งใจ สนใจระหว่างทางที่ทำเท่านั้น เราจะไม่สนใจหรือคาดหวังถึงตอนจบเลยว่าจะเป็นอย่างไร แต่เชื่อมั่นได้เลยครับว่าเราเต็มที่ที่สุดแล้ว

ผลงานในอนาคตอื่นๆ อีกของ Boyd-Nop ?
นภ : มีงานอื่นๆ อีกแน่นอนครับ แต่เป็นอะไรรอเวลาให้ถึงวันนั้นก่อนแล้วกัน ทุกคนจะได้รู้กัน ซึ่งที่บอกได้ตอนนี้ก็คงเป็นงานคอนเสิร์ต ดี้-บอยฯ ที่ Boyd-Nop จะต้องไปร่วมด้วยอย่างแน่นอน ส่วนคอนเสิร์ตของ Boyd-Nop จริงๆ ก็คงมีในเดือนพฤษภาคมปีหน้าเลย

มาถึงวันนี้ พี่บอยรู้สึกอย่างไรเป็นคนดนตรีที่ประสบความสำเร็จที่สุดคนหนึ่ง ?
บอย : ได้ทำงานเพลงที่ตัวเองชอบมาตลอดพี่ก็รู้สึกสนุกกับมันอยู่ตลอดครับ ขอบคุณพระเจ้า ขอบคุณแฟนเพลงทุกคน ขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ให้ความเมตตากับเรามาโดยตลอด ทุกคนมีส่วนทำให้ผมมาได้ถึงทุกวันนี้ และผมก็มีความหวังที่จะแต่งเพลงของผมต่อไปเรื่อยๆ ทำในสิ่งที่ผมชอบทำ ทำจนกว่าจะหมดแรงไปข้างหนึ่งเลยArtist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.