วรรณสิงห์ วางปากกา หันทำวงดนตรี ราโชมอน แจ๊สร็อค ทางเลือกใหม่ของคนฟังเพลง

| เปิดอ่าน
เรียกได้ว่าผลิตวงดนตรีคุณภาพส่งมาให้คอเพลงได้ฟังกันอย่างไม่ขาดสาย สำหรับค่าย สไปร์ซซี่ ดิสก์ ล่าสุดพร้อมส่งวง ราโชมอน(Rhashomon) วงดนตรีสไตล์ใหม่ในแบบ แจ๊สร็อค โดยได้คนดนตรีคุณภาพ นำโดย สิน-วศิน ทวีทรัพย์, ฟ้า-ธิราภรณ์ มิ่งเมือง และสิงห์-วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ทายาทคนสุดท้องของนักวิชาการ และนักเขียนชื่อดัง เสกสรร ประเสริฐกุล และจิระนันท์ พิตรปรีชา โดยเขาได้ผันตัวเองจากนักเขียนหน้าใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามองมาเป็นนักดนตรี เปลี่ยนจากจับปากกา หันมาทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับดนตรีในอัลบัมแรก ชิน ซิตี้ (Shin City) เพลง รินดา เป็นซิงเกิ้ลแรกเปิดตัวให้ได้รู้จักกัน แล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะเพลงไต่อันดับขึ้นชาร์ทสูงถึงอันดับ 6 จากชาร์ท แฟต เรดิโอ ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ! โดยดนตรีส่วนใหญ่จะมีกลิ่นอายของ แจ๊ส แล้วนำมาผนวกกับดนตรี ร็อค จนทำให้เกิดมาเป็นแนวใหม่ในสไตล์ แจ๊สร็อค , สวิงแจ๊ส ซึ่งผสมผสานการเขียนเนื้อร้องเกี่ยวกับการเสียดสีสังคม หรือไม่ว่าจะเป็นเพลงเพื่อชีวิตใน แนวสร้างสรรค์พร้อมกับสะท้อนสถานการณ์ปัจจุบันเข้ากับดนตรี ทั้งยังมีส่วนประกอบของดนตรีที่หลากหลาย ซึ่งถือว่าวง “ราโชมอน” นี้เป็นการเปิดหน้าดนตรีแนวใหม่ให้กับวงการเพลงไทย เลยก็ว่าได้ จะใหม่แค่ไหน แล้วหันมาทำเพลงได้อย่างไร ต้องไปฟังจากปาก สิงห์ - วรรณสิงห์ ผู้ก่อตั้งวงกันเลย...........ผมมีความคิดอยากทำวงดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ โดยเขียนเพลงเก็บมาเรื่อยๆ เขียนมาหลายปีเหมือนกันนะ จากนั้นผมก็ลองฝึกเล่นดนตรี เล่นหลายชนิดเลย พอมีโอกาสก็เลยลงมือทำอย่างจริงจัง แต่สมาชิกยังไม่ครบ ก็เลยใช้เวลาสักพักหนึ่งรวมเพื่อนๆ มาร่วมวงโดยนักร้องนี่ผมก็ประกาศหาทางบล็อค ในอินเตอร์เน็ต แล้วก็ได้ “ฟ้า - ธิราภรณ์ มิ่งเมือง” มาเป็นนักร้องให้ครับ ตอนนั้นน้องเขายังเรียนอยู่ที่ คณะรัฐศาสตร์ ม.จุฬาลงกรณ์ อยู่เลย ส่วน “สิน - วศิน ทวีทรัพย์” เป็นเพื่อนสมัยมัธยมเรามีโอกาสได้เจอกันโดยบังเอิญในร้านกีตาร์ ประจวบกับกำลังหามือกีตาร์พอดีเลยชวนมาร่วมวงด้วยกันซะเลย

ส่วนในเรื่องของการทำงานพวกเราช่วยกันทุกคน เรียกได้ว่าลงมือทำกันเองเกือบทุกขั้นตอน แต่ผมก็จะรับหน้าที่เยอะกว่าคนอื่นนิดหน่อยครับ คือจะคิดทั้ง เบส , เปียโน , โปรแกรม กลอง และ เขียนเนื้อร้อง ทำนองเอง ซึ่งแนวเพลงของพวกเราจะไม่ได้เน้นเรื่องของความรัก คือพวกเราคิดกันเล่นๆ ว่า ทำไมแนวเพลงที่ไม่เกี่ยว กับความรักถึงไม่เกิดสักที มีความเป็นไปได้มั๊ยที่แนวเพลงที่ไม่ใช่กระแสป๊อบแบบตลาดนิยม จะมีที่ให้เกิด มีเวทีให้ลองฝีมือ สามารถต่อยอดให้กับวงการเพลงไทยให้เป็นอีกหนึ่งแนวเพลง ก็เลยเอาพลังของตัวเองในเชิงนักบริหาร งานและพัฒนาสังคมใส่ไปในเพลงนี้ เพื่อจะได้มีงานครีเอทีฟแนวใหม่เป็นอีก 1 ทางเลือกออกมาบ้างครับ

โดยซิงเกิ้ลเปิดตัวเพลงแรกของพวกเรา คือเพลง “รินดา” เป็นเพลงจังหวะสนุกๆ มีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้หญิง ที่ถูกค่านิยมของสังคมปัจจุบันซึ่งทุกอย่างถูกตีค่าด้วยเงินจนต้องหาเงินด้วยวิธีทางลัด ซึ่งพวกเราแต่งเพลงนี้ขึ้นมาไม่ได้เพื่อประนาม หรือกล่าวหาว่าใครนะครับ เพียงแค่อยากให้ลองคิดว่า จริงๆแล้วสิ่งที่ผู้หญิงเหล่านี้หรือว่ารินดาเป็นนั้น เป็นเรื่องที่ถูกกำหนดเอาไว้ด้วยโชคชะตา หรือว่าเป็นเส้นทางที่เธอเลือกเดินเองครับ ยังไงฝากติดตามพวกเรากับอัลบั้มแรก “ชิน ซิตี้” (Shin City) นี้ด้วยนะครับ พวกเราตั้งใจทำกันมาก โดยเฉพาะผมยอมสละงานเขียนที่ตัวเองรัก หันมาทุ่มเททำเพลงแบบสุดๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าไม่มีเวลาให้กับการเขียนหนังสือเลย เพราะอยากให้งานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดครับ”

สำหรับใครที่ชื่นชอบ หรืออยากลองฟังเพลงสไตล์ใหม่ไม่เหมือนใคร ติดตามอัลบั้มเต็มของศิลปินน้องใหม่ “ราโชมอน” (Rhashomon) ได้ใน วันที่ 15 เดือน ตุลาคมนี้ ทุกแผงเทปทั่วประเทศ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.