มุสลิมในมาเลเซียอดดู แบล็ค อายด์ พีส์ เหตุเพราะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นผู้สนับสนุนคอนเสิร์ต

| เปิดอ่าน
ชาวมุสลิมในประเทศมาเลเซียจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินกลุ่มแนวฮิปฮอปชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาอย่างวง แบล็ค อายด์ พีส์ เนื่องจากคอนเสิร์ตดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากเครื่องดื่มเบียร์ยี่ห้อกินเนสส์ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่ศาลศาสนาอิสลามของมาเลเซียพิพากษาให้ลงโทษสตรีชาวมุลสิมวัย 32 ปี ด้วยการเฆี่ยน เนื่องจากเธอไปนั่งดื่มเบียร์ในโรงแรมแห่งหนึ่ง ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านซึ่งนิยมแนวทางของศาสนาอิสลามกำลังเคลื่อนไหวต่อต้านการค้าขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พอดี

การแสดงในประเทศมาเลเซียของวงแบล็ค อายด์ พีส์ ถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองการมีอายุครบรอบ 250 ปี ของเบียร์ยี่ห้อกินเนสส์ อย่างไรก็ตาม เมื่อคอนเสิร์ตที่ได้รับการสนับสนุนจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชื่อดังถูกต่อต้านจากกลุ่มการเมืองที่เคร่งศาสนา เว็บไซต์ของคอนเสิร์ตจึงขึ้นข้อความเชิงคำถามว่า ....คุณไม่ได้เป็นมุสลิม และมีอายุมากกว่า 18 ปีใช่ไหม? ถ้าคำตอบคือไม่ใช่ คุณก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าชมคอนเสิร์ตนี้

ประชากรชาวมุสลิมซึ่งมีจำนวนประมาณ 55 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด 27 ล้านคนของประเทศมาเลเซีย ได้ถูกห้ามไม่ให้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามหลักคำสอนทางศาสนาอิสลาม อย่างไรก็ตาม กฎดังกล่าวมักถูกละเมิดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะสำหรับบรรดาผู้อยู่อาศัยในเมืองใหญ่ที่ทันสมัย เช่น กัวลาลัมเปอร์ กิจการของกินเนสส์จึงดำเนินไปได้ค่อนข้างดีในประเทศแห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ.2551 กินเนสส์สามารถขายเบียร์ยี่ห้อนี้และยี่ห้ออื่น ๆ ในมาเลเซียได้เป็นมูลค่า 1.2 พันล้านริงกิต หรือ ประมาณ 340.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันขัดกับหลักศาสนาอิสลาม วงดนตรีจากต่างประเทศก็มักถูกต่อต้านโดยกลุ่มการเมืองที่เคร่งศาสนาในมาเลเซียอยู่ดี เมื่อต้นสัปดาห์นี้ พรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย (พรรคปาส) ได้รณรงค์ต่อต้านไม่ให้วงดนตรีจากประเทศเดนมาร์กอย่าง ไมเคิล เลิร์นส ทู ร็อก มาเปิดการแสดงในประเทศ ด้วยความกังวลที่ว่าวงดนตรีจาก ตะวันตก ดังกล่าว อาจก่อให้เกิดการทำผิดศีลธรรมตามมา

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมา พรรคปาส ซึ่งเป็นแกนนำพรรคฝ่ายค้านและเป็นพรรคการเมืองที่มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากเป็นอันดับสองของประเทศมาเลเซีย ได้ริเริ่มทำการรณรงค์ต่อต้านการแสดงของศิลปินเพลงจากประเทศ ตะวันตก เช่น บียอนเซ่, ริฮานน่า, เกวน สเตฟานี่ และ เอวริล ลาวีนจ์ เป็นต้น


Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.