ศาลนัดไต่สวนคดีความเป็นครั้งแรก 3 หนุ่ม ทงบังชินกิ และ SM

| เปิดอ่าน
21 สิงหาคม 2552 ศาลกลางกรุงโซล ห้องพิจารณาคดี 358 ได้นัดไต่สวนครั้งแรกในคดีระหว่าง 3 สมาชิก ทงบังชินกิ ( TVXQ! ) และต้นสังกัด SM Entertainment ในกรณีของคดีความที่ทั้ง 3 สมาชิก ยื่นคำร้องให้ศาลสั่งสิ้นสุดการบังคับใช้สัญญากับทางต้นสังกัดในวันนี้ทางด้านทนายความของ SM ได้ยืนยันว่า "เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ทางต้นสังกัดได้ชำระเงินล่วงหน้าให้กับ เซียะ จุนซู เป็นเงินทั้งหมด 45 ล้านวอน ( 1.22 ล้านบาท )" และจากคำพูดนี้เองทำให้สำนักกฏหมายของทั้ง 3 สมาชิกออกมาเปิดเผยว่า "ลูกความของเราเปิดเผยว่าเรื่องที่ SM ยืนยันเรื่องเงินล่วงหน้านั้น ไม่เป็นความจริงครับ"

อีกทั้งในกรณีที่ศาลได้ชี้แนะให้มีการตกลงกันนอกรอบนั้น สำนักกฏหมายของทั้ง 3 สมาชิกเผยว่า "ลูกความของเราบอกมาว่าถ้าไม่มีการเปิดเผยทั้งเรื่องสัญญา และตัวเลขรายได้อย่างเป็นทางการ พวกเขาก็คิดว่าการที่จะมานั่งพูดคุยกันคงเป็นไปได้ยากครับ ยังไงทางเราก็เรียกร้องให้มีการเปิดเผยสัญญาที่เกี่ยวข้องออกมาครับ"

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 สิงหาคม 2552 เวลา 10.20 น. ถึงแม้ทั้งสองฝ่ายจะเปิดเผยจุดยืนตรงกันว่า "ไม่ต้องการให้มีการยุบวง" ซึ่งเป็นเพียงในทางทฤษฎีเท่านั้น แต่เมื่อถึงเวลาจริงการออกมาตอบโต้ของแต่ละฝ่ายในการไต่สวนครั้งแรกก็ทำให้ห้องไต่สวนนั้นเต็มไปด้วยบรรยากาศมาคุ

โดยในวันนี้ทั้งฝ่าย 3 สมาชิก ทงบังชินกิ และ SM Entertainment ต้นสังกัดก็ยังคงมีความเห็นไม่ตรงกัน โดยยืนพื้นมาจากเรื่องราวก่อนหน้านี้เช่นเดิม ทางด้าน SM เน้นประเด็นไปที่เรื่องของธุรกิจเครื่องสำอางค์จากสมาชิกทั้ง 3 คน ในขณะเดียวกันทางด้านสมาชิกทั้ง 3 ก็เน้นไปในประเด็นเรื่องของสัญญาที่ไม่เป็นธรรม

ทนายความฝ่าย SM เปิดเผยต่อศาลว่า "ในกรณีของค่าปรับที่เกิดจากการประเมินเม็ดเงินที่มีการสูญเสียไปจากงาน และการที่ศิลปินต้องการยกเลิกสัญญา จะประกอบไปด้วยจำนวนเงินเฉพาะในเกาหลี 8 พันล้านวอน ( 217 ล้านบาท ) และจำนวนเงินในต่างประเทศอีก 1.5 หมื่นล้านวอน ( 408 ล้านบาท ) อีกทั้งนี่ยังไม่รวมที่คดีนี้ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทเสียหายอีกด้วย" อีกทั้ง สำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ประเด็นหลักคือปัญหาเรื่องธุรกิจเครื่องสำอางค์ แต่มีการนำไปโยงในเรื่องของสัญญาที่ไม่เป็นธรรมเพื่อนำคดีเข้าสู่ชั้นศาล

ทางด้านทนายฝ่าย 3 หนุ่ม ทงบังชินกิ เปิดเผยถึงความไม่ยุติธรรมในสัญญากล่าว "เหตุผลที่เราต้องร้องขอให้ศาลสั่งระงับสัญญานั้น เนื่องจากระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 13 ปีและเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่ไม่โปร่งใส" ในขณะเดียวกัน SM มีความเห็นว่า "เมื่อรวมถึงระยะเวลาในการทำกิจกรรมในต่างประเทศ และเม็ดเงินที่ใช้ในการลงทุน ระยะเวลา 13 ปีถือว่าไม่ได้ยาวนานเกินไป อีกทั้งสมาชิกแต่ละคนก็ยังได้ลงชื่อรับทราบถึงจำนวนเงินในใบเสร็จด้วยตนเองอีกด้วย"

ในกรณีของธุรกิจเครื่องสำอางค์ของ 3 สมาชิก ทางฝั่ง ทงบังชินกิ ก็ได้กล่าวด้วยว่า "SM ชอบนำเรื่องเครื่องสำอางค์มาเป็นประเด็น ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้ไม่ได้มีแก่นสารใดๆ เลย ถึงแม้ว่าสมาชิกจะใช้เงินลงทุนในธุรกิจของตนเองก็จริง แต่ว่ามันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการทำกิจกรรมในฐานะคนบันเทิงแต่อย่างใด"

ในกรณีนี้ SM เผยว่า "เรื่องการลงทุนในธุรกิจเครื่องสำอางค์นั้นมันไม่ได้เป็นไปแบบง่ายๆ โดยเฉพาะพวกเขาได้ไปเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆของบริษัทเครื่องสำอางค์ รวมถึงยังได้ใช้ภาพของสมาชิกในเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งนั่นมันละเมิดข้อสัญญาของเรา อีกทั้งเรายังคิดว่านั่นอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสมาชิกด้วย ด้วยเหตุนี้ทางด้าน SM จึงได้เรียกร้องเพื่อเข้าควบคุมสิ่งเหล่านี้"

ในขณะที่ทางฝ่าย 3 สมาชิก ทงบังชินกิ ยังได้ยกตัวอย่างเรื่องในอดีตอย่าง ชินฮวา มากล่าวด้วยว่า "ถึงแม้ว่า ชินฮวา จะเปลี่ยนต้นสังกัดไป แต่พวกเขาก็ยังสามารถทำกิจกรรมเป็นกลุ่มได้เหมือนเดิม พวกเราไม่ต้องการที่จะแยกหรือยุบวงแต่อย่างใด" จากคำกล่าวที่ว่านี้ทำให้อาจมองได้ถึงการต้องการย้ายออกจากต้นสังกัดนั่นเอง

ส่วนทางด้าน SM กล่าวว่า "อย่างในกรณีนี้มูลค่าความเสียหายของธุรกิจต่างประเทศ จะอยู่ที่ประมาณ 1.6 หมื่นล้านวอน อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์และความรักที่ SM มีให้ ทงบังชินกิ นั้นค่อนข้างลึกซึ้ง ซึ่งทางเราก็หวังว่าเราจะสามารถยุติคดีความนี้ให้เร็วที่สุด และหวังว่าจะได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหนึ่ง" เขากล่าวต่อศาลเพื่อหวังประสานบาดแผลความขัดแย้งที่เกิดขึ้นต่อกัน

พัคบยองแด ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะ เปิดเผยว่า "นอกจากเรื่องเงิน แล้วยังมีเรื่องของความรับผิดชอบต่อแฟนๆ รวมถึงสมาชิกที่เหลืออีก 2 คนก็ต้องให้ความเป็นธรรมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาด้วย ถ้าทั้งสองฝ่ายหันหน้าเข้าหากันปัญหาต่างๆ เหล่านี้ก็จะยุติลงได้ด้วยดี แต่ถ้าจะไม่มีการหันหน้าเข้าหากัน ก็ควรจะไตร่ตรองให้ดีเช่นกัน"

ทางด้านผู้เกี่ยวข้องในวงการเพลงเปิดเผยว่า "ในเมื่อศาลท่านแนะนำให้กลับไปตกลงกัน ก็มีโอกาสที่ทั้งสองฝ่ายจะกลับมาพูดคุยกันอีกครั้งอยู่เหมือนกันครับ ทางด้าน ทงบังชินกิ เองก็บอกไว้แล้วว่าเขาไม่อยากที่จะให้สถานการณ์มันเลวร้ายถึงขนาดที่ต้องแยกหรือยุบวง ผมจึงคิดว่าโอกาสที่จะกลับมาปรองดองกันด้วยดีอีกครั้งนั้นก็เป็นไปได้ครับ"

แต่คนในวงการอีกด้านหนึ่งกล่าวว่า "เรื่องที่บอกว่าจะไม่แยกหรือไม่ยุบนี่เราก็เห็นอยู่แล้วว่าทั้งสองฝ่ายพูดมาตั้งแต่แรกแล้วไม่ใช่เหรอครับ ขนาดในวันไต่สวนครั้งแรกนี้ทั้งสองฝ่ายยังมีมุมมองไม่ตรงกันเลยสักนิด ผมคิดว่าความเห็นของทั้งสองฝ่ายคงไม่มาบรรจบกันได้อย่างง่ายๆหรอกครับ" นี่คือความเห็นอีกมุมมองหนึ่ง

และถ้าหากไม่มีการตกลงกันได้ในระยะเวลานี้ การพิจารณาคดีจะมีขึ้นอีกครั้งในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า คือในวันที่ 11 กันยายน โดยทางศาลได้ร้องขอให้คู่กรณีส่งหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาทางคดีความต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา แฟนคลับกว่า 120,000 คนได้ร่วมลงชื่อในคำร้องและยื่นต่อศาลกรณีคดีพิพาทระหว่าง ทงบังชินกิและ SM Entertainment อีกเช่นเดียวกัน

อนึ่ง 3 สมาชิก ทงบังชินกิ ประกอบไปด้วย เซียะ จุนซู - ยองอุง แจจุง และ มิคกี้ ยูชอน ได้ยื่นเรื่องคดีความต่อศาลกลางกรุงโซลไปเมื่อวันที่ 31 กรกฏาคมที่ผ่านมา ในกรณีที่พวกเขาต้องการให้ศาลสั่งระงับสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ระหว่างตัวเขาและต้นสังกัด SM Entertainment นั่นเอง


Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.