ทำความรู้จักวง Art Floor เจ้าของเพลง มหานคร ...

| เปิดอ่าน
Art Floor ประกอบไปด้วย คริน-ร้องนำ, ต๊อบ-กลอง, แว๊ต-เบส และ เกรียง-กีต้าร์ วงดนตรีที่มีแนวทางของตัวเองอย่างแตกต่าง โดยการเอาแนวเพลง Pop Rock หรือ Indie Downtown มารวมเข้าไว้กับเนื้อเพลงที่แฝงไปด้วยภาษา กรองมาจากความคิดที่ลึกซึ้ง แต่ไม่ยากเกินความเข้าใจ เมื่อบทกวีโดนดึงมาเพื่อให้ง่ายแก่การเข้าใจ ด้วยการใส่ดนตรีเมโลดี้สวย ๆ เข้าไป กวีก็กลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ทั้งง่ายและสวยงามไปในเวลาเดียวกัน


หากใครคิดว่า Art คือศิลปะนามธรรมที่แลดูเข้าถึงได้ยาก วันนี้พวกเค้า Art Floor ได้เผย Art ในแบบที่เข้าถึงง่ายผ่านเพลงของพวกเค้าแล้ว.....เพียงคุณเปิดใจให้กับมันรวมตัว?

Art Floor : เป็นเพื่อนกันมาก่อนครับ ครินเรียนที่เดียวกับต๊อบ แล้วก็ได้เกรียงมาเสริมซึ่งแซมเป็นเพื่อนกับต๊อบ ส่วนแว๊ตก็ถูกชวนเข้ามาโดยต๊อบเหมือนกันครับที่มาชื่อวง?

Art Floor : ครินเป็นคนตั้งก่อนที่จะมาเจออีก 3 คนครับ มันเป็นชื่อวงเก่าของครินซึ่งตอนนี้แยกกันไปหมดแล้ว พอมารวมตัวกันเลยถามว่าเอาชื่อ Art Floor ไหมซึ่งเป็นชื่อวงที่ครินยังชอบมันอยู่ครับ คำว่า Art แปลว่าศิลปะ เป็นเรื่องของนามธรรม ส่วนคำว่า Floor มันคือพื้น เป็นเรื่องรูปธรรม ทุกคนรู้จักพื้น ทุกคนอยู่บนพื้น เมื่อพื้นมาอยู่กับศิลปะ-ศิลปะจะง่ายขึ้น ส่วนศิลปะไปอยุ่กับพื้น-พื้นจะสวยขึ้น แล้วชื่อนี้ทุกคนลงความเห็นว่าชอบก็เลยเลือกชื่อนี้ครับ


แนวเพลง?

Art Floor: แนวเพลงของ Art Floor จะเป็น Pop Rock ครับ แต่ผสมนู่นนี่นั่นลงไปหลายๆ อย่างเช่น อะครูสติก, อัลเทอเนทีฟ, Ambient, คลาสสิค และเครื่องสายครับเพลงดูฟังยากไหม?

Art Floor : ไม่ยากครับฟังง่ายขึ้นกว่า 4 ปีที่แล้วครับ เรามีการปรับให้มันฟังง่ายขึ้น ให้มันสื่อสารมากขึ้นเพลงของ Art Floor แต่ก่อนเป็นยังไง?

Art Floor : เมื่อก่อนเราจะทำงานเพลงตามใจตัวเองครับ เหมือนอารมณ์เอาแต่ใจครับ ชอบอะไรก็ใส่อย่างเดียว เหมือนเวลาเราแต่งห้องครับชอบอะไรก็เอามายัดใส่เข้าไป โดยไม่ได้เรียบเรียงก่อนครับเข้ามาที่ rs ?

Art Floor : ต๊อบเปิดร้านเสื้อที่สวนลุมไนท์ครับ แล้วพี่ที่เป็นแคสติ้งเค้าไปเจอก็เลยชวนมาออดิชั่นให้เอาวงเข้ามาที่อาร์เอสครับเข้ามาที่ rs ทำให้ทำงานยากขึ้นไหม?

Art Floor : ไม่ยากครับ เค้าให้เราทำเองหมดทุกขั้นตอน แม้กระทั่งเรื่องของ Art Direction มันจะยากตรงที่เรายังใหม่ ไม่มีประสบการณ์มากกว่า แต่มันดีครับทำให้เราได้ลองอะไรใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น และจะมีพี่ที่ค่ายมาดูโดยรวมให้ครับเพลง?

Art Floor : แต่งเพลงกันเองครับ จะช่วย ๆ กันแต่ง ตอนนี้เสร็จไปแล้ว 3 เพลง ยิงไปแล้ว 2 เพลงครับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง?

Art Floor : เยอะมากครับมันรอบ ๆ ตัวเรา อย่างอ่านหนังสือเจอคำพูดที่มันโดนบ้างเพลงแรก?

Art Floor : เพลง มหานคร ครับ เป็นเพลงที่ชัดที่สุดในเรื่องของภาพของวงเรา มันอาจจะไม่ได้เรื่องตลาดแต่ก็บอกได้ชัดที่สุดในเรื่องของดนตรี แนวเพลง ซาวน์โดยรวม เนื้อเพลง รวมถึงมุมมองความคิดด้วยครับระยะเวลาทำงาน?

Art Floor : ตอบเวลาที่แน่นอนไม่ได้ครับ เพราะแต่ละเพลงให้เวลาไม่เท่ากัน อย่างเพลง มหานคร แต่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีทั้งหมด 9 เวอร์ชั่น เพราะตอนแรกเรายังหาแนวอยู่ ก็แก้ไปแก้มาจนกว่าจะลงตัว แต่อย่างเพลง เคย (was) ให้เวลา 7 วันก็เสร็จทุกขั้นตอนครับเพลงที่ 2?

Art Floor : เพลง เปียโน ตอนนั้นรู้สึกอยากได้เพลงช้า ความหมายดี ๆ สักเพลงก็เลยเขียนขึ้นมา เป็นเพลงที่อยากให้ดนตรีมันเรียบง่าย ฟังสบาย ๆ แต่อยากให้คนฟังโฟกัสไปที่เนื้อหาของเพลงจริง ๆ ครับ เนื้อหาเพลงนี้ให้กำลังใจให้ข้อคิด ให้คนทำดี สวย ๆ งาม ๆ มันเริ่มมาจากที่เราหาคำตอบให้ชีวิตว่าคนเราเกิดมาทำไม ก็เลยเขียนขึ้นมา ก็สรุปของเราเองเลยว่าคนเราเกิดมาควรทิ้งความสวยงามอะไรบางอย่างให้โลกนี้ก่อนที่จะตาย สวยงามไม่จำเป็นว่ามันต้องดี หรือไม่ดี แต่มันเป็นสวยงามในมุมของแต่ละคน ก็เลยได้ความหมายของเพลงนี้ขึ้นมามีท่อนที่ว่า ...ชีวิตไม่ยาวนานดั่งเช่นเวลา อย่าปล่อยให้มันผ่านอย่างไม่ได้อะไร ทำให้ทุกสิ่งที่มันจะทิ้งความงดงามให้กับวันพรุ่งนี้อัลบั้มนี้จะมีกี่เพลง?

Art Floor : คือเราอยากจะทำอัลบั้มแรกให้เต็มที่ที่สุด เท่าที่เราจะไหวครับ แล้วเรารู้สึกว่าอยากให้มีสัก 11 หรือ 12 เพลง หรืออาจจะมี Vedio Art แถมไปด้วย แบบไอเดียเยอะมากครับจะวางเมื่อไหร่?

Art Floor : ก็ตอนนี้ทำเพลงไปเรื่อย ๆ ครับ และถามไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะวางได้ภายในปีนี้ครับปัญหาในการทำงาน?

Art Floor : ก็จะมีปัญหากันบ้างครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องงานจุดเด่นของ Art Floor ?

Art Floor : เป็นเรื่องของภาษา และก็ซาว์นดนตรีครับกระแสตอบรับ?

Art Floor : ได้กระแสตอบรับที่ดีกว่าที่คาดไว้ครับ เพราะเรารู้ว่าเพลงแรกทั้งเนื้อหาและดนตรีมันค่อนข้างซับซ้อนด้วย ก็ไม่คิดว่าคนจะชอบ ปรากฏว่ามีคนชอบ ตรงนี้ต้องของคุณ Fat Radio ด้วยครับเค้าเปิดเพลงเราตลอด และอย่างไปเล่นดนตรีก็ตกใจมากที่มีคนร้องเพลงของเราได้ ก็ดีใจด้วยครับฝากอัลบั้ม?

Art Floor : ฝาก Art Floor ไว้ด้วยนะครับ มันไม่น่าจะยากเกินที่จะฟังและทำความเข้าใจครับ เพลงของเราจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนฟังเพลง อยากขอบคุณทุก ๆ กำลังใจครับ ที่ฟังเพลงขแงพวกเราแล้วก็ชอบมัน พวกเราเหนื่อยมามากเพื่อความฝันของพวกเรา ขอบคุณจริง ๆ ที่ทำให้พวกเรามีความสุขแบบนี้ขอบคุณมากครับ และฝาก Myspace ของพวกเราด้วยที่ www.myspace/artfloorafterwar ครับทำความรู้จักกับ Art Floor และติดตามชม MV เพลง มหานคร ของพวกเค้าได้ทางรายการทีวีในเครืออาร์เอส และเว็บไซต์ www.pleng.com.
Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.