10 สุดยอดมิวสิควิดีโอจาก 10 ผู้กำกับหนังมือทอง

| เปิดอ่าน
ธรรมชาติของคนฟังเพลงทุกคน ต้องชอบดูมิวสิควิดีโอ!!!

ยิ่งถ้าเป็นมิวสิควิดีโอไอเดียดี ครีเอทโดน กับเพลงเจ๋งๆ ด้วยแล้ว บางคนปลาบปลื้มที่ได้ดูชนิดที่เรียกว่า ดูแล้ว ถ้าจะตายก็ไม่เสียดายชีวิต...ฟังดูอะไรจะเวอร์ขนาดนั้น แต่มันก็คือความจริง!!

เพราะมิวสิควิดีโอก็คือศิลปะอีกแขนง การทำ MV ออกมาสักหนึ่งเรื่องไม่ต่างอะไรจากภาพยนตร์ที่มีโจทย์บังคับเป็นเพลงๆ หนึ่ง ซึ่งคุณจะสรรค์สร้างไอเดีย ปรุงแต่งเรื่องราวอย่างไรก็ได้โดยไร้ขีดจำกัด

เสน่ห์ของมิวสิควิดีโอก็ทำให้ผู้กำกับหนังชื่อดังหลาย..ต่อหลายคน ได้โชว์ไอเดียล้ำๆ ของตัวเองกันอย่างเต็มที่ ผู้กำกับหนังอย่าง คริส คันนิงแฮม ก่อนจะมาทำหนังของตัวเอง ก็เริ่มต้นจากการเป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโอมาก่อน เช่นเดียวกับ สไปค์ จอนเซ หรือ มิเชล กงดรี 2 ผู้สร้างสรรค์ MV ให้เพลงอินดี้โด่งดังมาแล้วนับไม่ถ้วน

ลองไปดูงานกำกับฯ ของพวกเขาเหล่านี้ รวมถึงผู้กำกับมิวสิควิดีโอฝีมือดีอีกหลายคนที่แฟนๆ ช่วยกันโหวตดูว่า งานของพวกเขา เทพกันขนาดไหน!!

10. The White Stripes : I Just Don't Know What To Do With Myself (2003)
กำกับโดย : โซเฟีย คอปโปลาพูดกันติดตลกว่าถ้าคุณเป็นผู้กำกับฯ ที่อยู่ในภาวะไอเดียตีบตันแต่ดันมีเดดไลน์เร่งให้งานต้องเสร็จ ไอเดียง่ายๆ ที่จะทำให้คุณทำงานเจ๋งๆ ออกมาได้ในยามที่นึกไม่ออกก็คือ 1. คิดคอนเซปท์ให้เป็นงานขาวดำไว้ก่อน ยิ่งดูเหมือนงานลวกๆ เท่าไหร่ยิ่งดีเพราะจะทำให้ mv ของคุณออกมาอินดี้สุดๆ และ 2. หานางแบบซักคนมาใส่ชุดบิกินี่นอนย้วยไปมาใน mv ของคุณสิ! (แต่มีข้อแม้ว่าต้องหาให้ฮอตได้เท่ากับ เคท มอส ละกัน) แค่นี้แหละ คือสิ่งที่ผู้กำกับฯ สาวเก๋ โซเฟีย คอปโปลา แนะนำให้คุณลองทำดู

9. Blur : Coffee and TV (1999)
กำกับโดย : การ์ธ เจนนิงส์ก่อนหน้า mv ตัวนี้จะออกสู่สายตาประชาชน การ์ธ เจนนิงส์ เคยเป็นใครก็ไม่รู้ ?? ในแวดวงคนทำหนังสั้นเมืองผู้ดีอาจรู้จักเขาบ้างนิดหน่อยในฐานะผู้กำกับหนังสั้นหน้าละอ่อน แต่จากไอเดีย กล่องนม นี้เองที่ทำให้สายตาทุกคู่ และผู้ชมทุกคนต้องตั้งคำถามว่า เขาคือใครหนอ?

การ์ธดึงเอาความน่ารักแบบตุ๊กตุ่นตุ๊กตามาใส่ตัวละครเอกซึ่งเป็นกล่องนมหนุ่มน้อย เดินทางตามหาลูกชายคนโตของครอบครัวๆ หนึ่งซึ่งไปเป็นนักดนตรีชื่อดังกับวงเบลอร์ (บอกซะให้หมด) และการผจญภัยของกล่องนมก็เริ่มต้นขึ้น..ไม่มีพิษมีภัย แต่ได้ใจเต็มๆ

8. Red Hot Chili Peppers : Under The Bridge (1992)
กำกับโดย : กัส แวน แซนท์

อีกหนึ่งตัวอย่างของ mv ที่ไม่ต้องทุ่มงบมโหฬาร ไม่มี CG ล้ำๆ และไม่มีคนดังๆ มาร่วมฉาก งานในต้นยุคกรันจ์ของ RHCP ชิ้นนี้ประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง ที่เหลือของผู้กำกับฯ กัส แวน แซนท์ ก็คือ ทำอะไรก็ได้ ให้ MV ชิ้นนี้ออกมาเป็นเมนสตรีมเหมือนตัวเพลงให้ได้มากที่สุด

ถ้าอยากดูอะไรที่ใกล้เคียงกับ Under The Bridge ไม่ยาก...เปิดทีวีดูมิวสิควิดีโอค่ายใหญ่ 2 ค่าย ฝีมือพี่ไทยสร้าง เมื่อประมาณ 4-5 ปีก่อน แต่ตัดความปราณีตออกไปประมาณ 30% นั่นแหละ ใช่เลย

7. Jessica Simpson : These Boots Are Made For Walking (2005)
กำกับโดย : เบร็ท แรทเนอร์
หนุ่มๆ ทั้งหลายใจเย็นซักนีซซ..และสาวๆ ทั้งหลายได้โปรดจงฟัง ด้วยความสงสัยว่า mv ตัวนี้ไม่ได้มีอะไรเลยนอกจากฉากเด็ดที่น้องเจสนุ่งสั้นล้างรถจนตัวเปียก และ..อะไรๆ ก็แนบเนื้อ บางคนสงสัยว่า mv ตัวนี้จ่ายใต้โต๊ะไปเท่าไหร่ถึงได้ติดอันดับกับเขาด้วย คำตอบก็คือ ใช่ ความเซ็กซี่คือคำตอบที่ทำให้ mv เพลงนี้โดนใจหนุ่มๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใด องค์ประกอบศิลป์ก็คือหัวใจเช่นกันที่ทำให้ฉากบางฉากไม่ล่อแหลมหรือดู low เกินไปนัก...รอดตัวไป

6. Michael Jackson : Bad (1987)
กำกับโดย : มาร์ติน สกอร์เซซี


ผงานการกำกับ mv อันน่าทึ่งของ มาร์ติน สกอร์เซซี สร้างกระแสช็อคคัลเจอร์ในยุคนั้นเป็นอย่างมาก ด้วยธีมที่ดำเนินเรื่องราวโดยแกงสเตอร์ตามความชื่นชอบส่วนตัวของผู้กำกับ แต่ทำให้งานออกมาเป็นหนังสั้นขนาดย่อมๆ ที่ครบทุกองค์ประกอบ

ถ้ามีรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับมิวสิควิดีโอตั้งแต่วันนั้น...สกอร์เซซีคงไม่ต้องรอรางวัลแรกในชีวิตมาจนถึงปี 2005!

5. Nine Inch Nails : Only (2005)
กำกับโดย : เดวิด ฟินเชอร์
ลองนึกถึงานออกแบบการฟฟิคดีไซน์เจ๋งๆ ซักชิ้น นั่นแหละคือจุดแข็งของ mv ชิ้นนี้ที่ตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิงกับงานที่แทบไม่ต้องลงทุนอะไรมากของ กัส แวน แซนท์ ที่ทำให้กับ Under The Bridge ในอันดับที่ 8 ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นเมทัลลิคดิบๆ อยู่เต็มตามสไตล์ของผู้กำกับเอง

หรือนี่จะเป็นไตเติ้ลของหนังเรื่อง Fight Club เวอร์ชั่นเหนือจริงที่ เดวิด ฟินเชอร์ อยากทำก็เป็นได้...เพราะแค่หั่นงบค่าตัว แบรด พิทท์ กับ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ก็ได้หนังเรี่องยาวที่เท่ที่สุดแห่งยุคอีกเวอร์ชั่นหนึ่งแล้ว

4. Unkle : Rabbit In Your Headlights (1998)
กำกับโดย : โจนาธาน เกลเซอร์
ทุกๆ 10 คนที่ได้ดู mv ตัวนี้ จะพูดเหมือนๆ กันทั้ง 10 คนว่า โจนาธาน เกลเซอร์ กำลังทำบ้าอะไรอยู่! ในความโหดร้ายของความจริงในชีวิตคนเมืองคือเรื่องราวที่เป็นเมนหลักผ่านตัวเอกของ mv คือชายสิ้นหวังคนหนึ่ง ที่เหลือคือ เปรี้ยง! ช็อตเดียวทะลุกลางหัวใจ

ไม่ต้องแคร์ว่าจะเป็นงานของ ธอม ยอร์ค หรือ เจมส์ ลาเวลล์ แต่ขอร้อง..ได้โปรดกำกับงานเจ๋งๆ อย่างนี้ออกมาให้ชมอีกโดยด่วน!

3. Michael Jackson : Thriller (1983)
กำกับโดย : จอห์น แลนดิส


ยุคทองของไมเคิล แจ็คสัน คือผลพวงอันเนื่องมาจากความเหนือชั้นในผลงานของเขาทั้งสิ้น ไม่มีใครปฏิเสธความสามารถทั้งการร้อง เต้น และเล่น mv ของเขา จากจุดนี้เอง จอห์น แลนดิส จึงจับคาแรคเตอร์ของเขามาผูกเป็นเรื่องราวของมนุษย์หมาป่าที่ผ่าแปลงร่างในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง...และในขณะที่เพิ่งจะถึงฉากสวีทแท้ๆ...หนึ่งในไคลแม็กซ์ที่ทุกคนรกล่าวขวัญถึงที่สุดแห่งยุคเพลงป๊อป ต้องมีเพลง mv เพลงนี้ อย่างไม่ต้องสงสัย

2. Beastie Boys : Sabotage (1994)
กำกับโดย : สไปค์ จอนเซ
ความขี้เล่นและตลกร้ายในตัวของผู้กำกับฯ สไปค์ จอนเซ คือเสน่ห์ที่หลายคนให้ความเห็นว่า ถ้าไม่ชอบ ก็ต้องเกลียดเลย ด้วยลูกเล่นและสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดเดาได้ว่าเขาจะดำเนินเรื่องราวในเพลงที่มีความยาวแค่ 3-4 นาทีออกมาเป็นแบบไหน เมื่อสมมติ 3 หนุ่มฮิปฮอปวงนี้ให้กลายเป็นดาราหนังแอคชั่นยุค 70's ในบทของตำรวจ (หรือ blaxploitation เวอร์ชั่นคนขาว) คำตอบคือ หลายคนลืม mv ระทมเถื่อนๆ ของเนอร์วาน่า และลืมไปว่า สแมชชิง พัมพ์คินส์ ติสท์แตกจนคนลืมพูดถึง mv ของพวกเขาไปหลายเดือน!

1. The Chemical Brothers : Let Forever Be (1999)
กำกับโดย : มิเชล กงดรี
ผู้นำเด็กแนว อาร์ทตัวพ่อของแท้ต้องยกให้ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสคนนี้ ที่สรรค์สร้างความจำเจที่คนอื่นมองไม่เห็นให้กลายเป็นเรื่องพิลึกกึกกือและร้อง อื้อฮือ!! กันครึ่งค่อนโลก กงดรีมีเทคนิคในการกำกับศิลป์ที่ผกก. หลายคนควรเอาเป็นแบบอย่าง คือ1. เขาฟังทุกเพลงในอัลบั้มของศิลปินนั้นๆ ที่เขารับงานโดยไม่ได้ฟังผ่านๆ แค่เพลงเดียว 2. ตีโจทย์แตกด้วยการมองภาพรวม และ 3. พยายามคุยกับศิลปินเจ้าของงานทันทีที่มีโอกาส ฟังดูเหมือนเขาทำงานหนักเกินไป ถูกต้อง mv ที่ไม่ประหยัดงบตัดต่อตัวนี้เรียกเสียงฮือฮาจากมหาชนมากมาย แต่เมื่อออกมาเป็นความวิจิตรบรรเจิดแบบที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ อาร์ทตัวพ่อ-ตัวแม่ คนไหนที่ว่าแน่ ก็ต้องร้องไห้หาแม่กันทุกคน

นอกจาก Let Forever Be กงดรีมีงานกำกับ mv สุดเจ๋งอีกนับไม่ถ้วน เช่น Around The World ของ ดาฟท์ พังค์ หรือ Star Guitar ของ TCB นี่แหละ...และมาสเตอร์พีซฉบับสมบูรณ์ของเขาอีกหนึ่งชิ้นที่ควรศึกษา...Eternal Sunshine of The Spotless Mind ก็คือผลงานการกำกับหนังใหญ่ที่ประสบความสำเร็จอีกเรื่องหนึ่งของเขา

นำเสนอโดย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.