การนับหนึ่งถึงหลักต่อไปของ โอเอซิส

| เปิดอ่าน
คำเตือน :: ข้อความบางส่วนจากบทสัมภาษณ์นี้อาจมีถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมกับเยาวชน ครูบาอาจารย์ และนักอนุรักษ์นิยมหัวเก่าบางประเภท โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน พร้อมๆ กับการสวมหูฟังให้มั่น เพราะเราอยากขอให้ท่านลองฟังอัลบั้มใหม่ Dig Out Your Soul ของพวกเขาด้วยความรู้สึกที่ปลอดโปร่งสนามกีฬาเวมบลีย์หลังบูรณะใหม่ในปี 2006 เด่นตระะหง่านเป็นสง่าอวดความหยิ่งทะนงของคนลอนดอน โดยมี เวมบลีย์ อารีน่า อวดความหรูหราและมอบความบันเทิงอย่างไม่หลับใหลอยู่ฝั่งตรงข้าม นี่คืออีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งมหานครที่ดนตรีร็อคเดินทางข้ามผ่านวันเวลาและยุคสมัยอย่างน่าทึ่ง

เมื่อวง ดีเพช โมด เปิดการแสดงเบิกฤกษ์ที่นิว เวมบลีย์เมื่อวันที่ 2 เมษายน ปี 2006 ใครต่อใครก็กระหายที่จะขึ้นเวทีที่การันตีจำนวนผู้ชมมากที่สุดและยอดจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตที่ถล่มทลายทุกการแสดง และยังการันตีว่าศิลปืนเหล่านั้นต้องเป็น ของจริง จึงจะมีสิทธิ์ร่ายมนต์ในเวมบลีย์ได้

หนึ่งในนั้นคือ โอเอซิส การกลับมาครั้งนี้ของพวกเขาถือเป็นจังหวะดีที่จะโชว์ว่าพวกเขาคือวงร็อคเบอร์หนึ่งของอังกฤษ และแน่นอน พวกเขาเลือกเวทีเวมบลีย์ อารีน่า เป็นสังเวียนกอบกู้บัลลังก์ร็อคของตัวเอง แต่ยัง...ยังไม่ใช่ภายในปีนี้ เพราะอัลบั้ม Dig Out Your Soul สตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 7 ที่พวกเขาคุยนักหนาคุยหนาว่าเป็นอัลบั้มร็อคสุดยอดมาสเตอร์พีซแห่งทศวรรษเพิ่งจะเริ่มเคาะระฆัง นั่นหมายความว่าการคัมแบ็คครั้งนี้ยังไม่ทันจะได้นับหนึ่งเสียด้วยซ้ำ..

"เราคงไม่มีปัญญาได้ดูเกมของ แมนฯ ซิตี้ ที่เวมบลีย์หรอกมั้งปีหน้า เราก็เลยคิดว่า เอาเถอะ ถ้าไม่ถึงคิวของทีมฟุตบอล เราก็ขอมาเหยียบ นิว เวมบลีย์ ก่อนพวกนั้นก็แล้วกัน"

โนเอล กัลลาเกอร์ พูดคำ เหน็บ 10 คำ ตามวิสัยเดิมๆ และการพูดคุยกับเขาจะเผ็ดร้อนเสมอหากมีเรื่องของทีมฟุตบอลในสายเลือดอย่างทีมเรือใบ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มาเกี่ยวข้อง... ฟังดูเหมือนเป็นการปรามาสกลายๆ ว่าทีมรักของเขาที่กลายเป็นทีมฟุตบอลที่รวยที่สุดในโลกไปแล้ว คงยังไม่มีบารมีพอที่จะโม่แข้งในรอบชิงฯ ฟุตบอล เอฟเอ คัพ ในปีหน้าแน่ๆ

นอกจากการเปิดแสดงยิ่งใหญ่ที่เวมบลีย์ อารีน่า ในปีหน้าแล้ว โอเอซิสของโนเอลก็อยากจะจัดคอนเสิร์ตแบบที่ผู้ใหญ่โตๆ เขาทำกันดูสักครั้ง ทางวงเลือก ฮีตัน พาร์ค ในเมืองแมนเชสเตอร์เป็นสถานที่เปิดการแสดงถึง 2 รอบ ในเดือนมิถุนายนปี 2009 ซึ่งสถานที่แห่งนี้อาจไม่ใหญ่โตอลังการ แต่สำหรับพวกเขาแล้ว คงไม่ต่างอะไรกับวิหารศักดิ์สิทธิ์ที่น่าเกรงขาม ในฐานะคนเมืองแมนเชสเตอร์ 100% ที่รักและภูมิใจในถิ่นฐานบ้านเกิดตัวเองเต็มขั้น

การยอมรับตัวเองในฐานะวงดนตรีร็อครุ่นใหญ่อาจเป็นความลำพองอยู่ลึกๆ ข้างในของวง หากพวกเขาเป็น ยูทู มุมมองในการนำเสนอตัวเองว่าเป็นพ่อพระเพื่อสร้างโลกคงทำให้คนแห่มาสรรเสริญ แต่โอเอซิส คิด เห็น และแสดงออกแบบผู้นำชุมชน (แม้จะเป็นผู้นำที่ดูไม่ค่อยเข้าท่า) และการสร้างภาพว่าเป็นคนดีก็ไม่ใช่เรื่องเท่หากยังพึงใจที่จะสำรอกด่าคนเลวๆ แสดงความชัดเจนให้เห็นกันไปข้าง นี่คือตัวตนของโอเอซิสที่เราเห็นกันมานานหลายปีดีดัก ในขณะที่มีข่าวว่าพวกเขาหาเรื่องปีนเกลียววงดนตรีวงนี้วงนั้น หากจะถามว่าแล้วพวกเขามีพันธมิตรเป็นวงดนตรีด้วยกันบ้างไหม ....ก็ใช่ว่าพวกเขาจะไม่มี และ คาเซเบียน กับ ดิ เอเนมี่ คือสองวงอินดี้ที่โนเอลเลือกให้มาเป็นวงเปิดในทัวร์ซัมเมอร์ของพวกเขาด้วย

"เราออกทัวร์กับคาเซเบียนที่อเมริกาจนกลายเป็นวงซี้ปึ๊กกันไปแล้ว ซี้กันถึงขนาดที่ว่า เฮ้ย! ถ้าโอเอซิสทัวร์คอนเสิร์ตอัลบั้มใหม่ พวกนายต้องมาเป็นวงเปิดให้นะ ส่วน ดิ เอเนมี่ นี่ก็ชวนมาเพราะความชอบส่วนตัวของผมเอง"

แล้วที่มีข่าวลือว่าคุณเองก็เป็นหนึ่งในกิ๊กของ มาดอนน่า ล่ะ โนเอล คุณจะแก้ข่าวยังไง

"เหลวไหล ผมไม่เคยแม้แต่คิดจะกิ๊กกับเจ๊ แต่ยอมรับว่าผมแอบกิ๊กกับ กาย ริชชี่ อยู่"

ฮา.....

บางบทบางถ้อยของโนเอลอาจวดหวังอะไรไมได้เหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ แต่ใครบ้างล่ะ ที่ไม่เคยหยุดฟังเขาพูด บ่น ก่นด่า และสบถออกมาทั้งๆ ที่ใบหน้ายังดูซื่อเหมือนลุงแก่ๆ ในฟาร์มเลี้ยงแกะที่ไม่มีพิษภัยอะไร....ซึ่งเขาก็ทำให้เราเห็นอีกครั้ง เมื่อถูกถามคำถามที่น่าเบื่อที่สุดแห่งปีว่า อนาคตของอุตสาหกรรมดนตรีจะมีทิศทางอย่างไร

"ก็ช่างปะไร จะว่าไปไอ้การลดขนาดหรือรวมค่ายเพลงนี่แหละมันดีที่สุดแล้ว ผมก็ไม่ได้คิดว่ามันจะมาทำลายโครงสร้างบ้าๆ บอๆ ของวงการเพลงหรอก หรือคุณกลัวว่าพอซีดีราคาถูกลงแล้วพวกเราจะจนลงอย่างนั้นเหรอ แล้วไงล่ะ พวกคุณกับผมจะไปว่าใครได้ จริงหริอเปล่า?"

อืม... ชัดถ้อยชัดคำดีจริงๆ (ว่ะ) พี่...

นำเสนอโดย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.