คอนเสิร์ต โลกร้อน คนละลาย 2 - ใช่ว่ากอบกู้โลก?แต่หวนสู่ความเรียบง่าย

| เปิดอ่าน
ไฟที่ดับมืด ค่อยๆ ส่องแสงสลัวขึ้นมาด้วยพลังงานเทียนไข ไต่ไล่จากจุดต่อจุดจนสว่างทั่วเวที แล้วเสียงเพลงก็บรรเลงขึ้นผ่านเครื่องมือที่เป็นชิ้นดนตรีอะคูสติค ให้ความรู้สึกเดิมแท้ที่เป็นธรรมชาติของดนตรีโฟล์กแบบคาราวานมากที่สุด

นั่นคือฉากเปิดที่จะเกิดขึ้นในคอนเสิร์ต โลกร้อน คนละลาย 2 ตอน หอมแผ่นดิน ในวันเสาร์ที่ 25 ตุลาคมที่จะถึงนี้ เวลา 18.00 น. ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์แสงเทียน แสงเงา ย้อนความหลัง จะเป็นการเดินข้ามเวลา ย้อนรำลึกถึงช่วงเวลาที่วงดนตรี คาราวาน ซึ่งประกอบด้วย สุรชัย จันทิมาธร (หงา-ร้องนำ, กีตาร์), ทองกราน ทานา (อืด-กีตาร์, ไวโอลิน), มงคล อุทก (หว่อง-พิณ, ฮาร์โมนิก้า) และ วีระศักดิ์ สุนทรศรี (แดง-กีตาร์) ขึ้นแสดงบนเวทีหอใหญ่ธรรมศาสตร์เป็นครั้งแรกเมื่อ 30 กว่าปีที่ผ่านมา ด้วยบรรยากาศที่เรียบง่าย สื่อใจสู่ใจ เพื่อทบทวนความเป็นมาและเป็นไปว่าพวกเขาก้าวเดินมาจากหนใด และกำลังจะไปสู่ที่ไหน กู่ก้องบอกเล่าเรื่องราววิกฤตของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นผ่านปรากฏการณ์โลกร้อน

มงคล อุทก กล่าวถึงความรู้สึกห้วงลึกถึงคอนเสิร์ตซึ่งวางแนวว่าจะบอกเล่าสภาวะโลกร้อนผ่านคำว่า หอมแผ่นดิน ว่า เขาเคยตระเวนเล่นคอนเสิร์ตตามชนบท ซึ่งในแต่ละที่ก็จะมีกลิ่นหอมของท้องถิ่นไปคนละแบบ ตามลักษณะของผืนแผ่นดิน พืชพรรณธรรมชาติของแต่ละที่ไป

"เป็นกลิ่นหอมที่บอกไม่ถูก และเราจะไม่ได้กลิ่นอย่างนี้จากเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ ซึ่งเต็มไปด้วยควันพิษและมลภาวะ น้ำเน่าเสีย คำว่าหอมแผ่นดิน เป็นคำที่สวย และบอกเรื่องราวถึงคอนเสิร์ตนี้ได้เป็นอย่างดี"

จากประสบการณ์ตรงของสมาชิกวงคาราวานทั้ง 4 ครั้งยังอยู่ในวัยหนุ่มและลี้หนีภัยในความไม่ลงรอยของอุดมการณ์ทางการเมืองเข้าสู่ป่าเขา ชีวิตในร่มเงาของแมกไม้ โตรกธาร การเดินทางผ่านเทือกเขายาวเหยียดทำให้ชีวิตของพวกเขาในช่วงนั้นอิงแอบกับธรรมชาติอย่างเข้าถึง ปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อชีวิตล้วนได้มาจากพืชพรรณในราวป่าและสรรพสัตว์ในแนวไพร

ธรรมชาติเรียงร้อยความผูกพัน จึงฝังแน่นอยู่ในหัวใจ

เช่นกันในคอนเสิร์ตก็จะมีช่วงเล่าเรื่องที่คาราวานเข้าไปใช้ชีวิตในป่า มาเชื่อมโยงกับการใช้พลังงานแบบพึ่งพาตัวเอง เพื่อกระตุ้นและปลุกเร้าจิตสำนึกถึงวิกฤตการณ์ภาวะโลกร้อน ที่มนุษย์ต้องหันมาพึ่งพาพลังงานสะอาดจากตัวเอง ลม แสงแดด ให้มากยิ่งขึ้น ถือเป็นการนำองค์ความรู้ท่ามกลางความยากเข็ญในการดำเนินชีวิตภายใต้เงื่อนไขอันจำกัดของป่าเขา แต่มีความสุขอย่างล้นเหลือมาบอกเล่า สลับกับมีบทเพลงที่เขียนขึ้นในช่วงปี 2519-2525 บนเขตงานฐานที่มั่น สะท้อนเรื่องราวและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้สดับรับฟัง

สำหรับความพิเศษและสีสันทางดนตรี รวมถึงแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตก็จะมี จ๊อบ-บรรจบ พลอินทร์ ที่จะมากู่ก้องร้องเพลงในแนวอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืนที่เขารณรงค์อยู่ และร่วมร้องบทเพลงของคาราวานที่มีกลิ่นอายป่าเขาและทะเลในแบบเร็กเก้

ต่าย อรทัย สาวลูกทุ่งเสียงหวานอ้อน มาขับกล่อมบทเพลงของคาราวานในแบบลูกทุ่งเพื่อชีวิตสายโรแมนติค

วิลิต เตชะไพบูลย์ ชายหนุ่มทายาทตระกูลพันล้านที่หวนกลับสู่จิตวิญญาณเดิมของเกษตรธรรมชาติแบบอินทรีย์ ที่อีกภาคหนึ่งคือ มือกู่เจิ้ง, ซอหัวม้า และพิณน้ำเต้า เครื่องดนตรีของจีนก็จะสร้างเสียงที่แปลกใหม่ให้กับดนตรีของคาราวาน

พิว-โชติรส วิบูลย์ลาภ สาวเสียงสวยจากเพลงโฆษณา รักข้ามขอบฟ้า ทางทีวีที่ทุกคนเคยได้ยิน จะมาร่วมร้องเพลงและเป็นมือเพอร์คัสชั่นตลอดคอนเสิร์ต

"ดนตรีของคาราวานไม่ได้มาแสดงเพื่อกอบกู้โลก แต่มาบอกกล่าวเรื่องราวส่งข่าวสารแห่งสุนทรีย์อันเรียบง่าย เพื่อให้ผู้คนได้ทบทวนตัวในสิ่งที่ประพฤติปฏิบัติต่อโลกและธรรมชาติว่า จะพามนุษย์เดินไปสู่หนใด"

คอนเสิร์ต โลกร้อน คนละลาย 2 จำหน่ายบัตรราคา 600, 800 และ 1,200 บาท ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ พิเศษสำหรับบัตรราคา 1,200 บาท รับมินิซีดีชุดพิเศษพร้อมผ้าทอคาราวาน 1 ผืน (รับของได้ที่หน้างาน) นิสิตนักศึกษาลด 10% รายได้ส่วนทุนสมทบกองทุน โลกร้อน คนละลาย เพื่อนำไปช่วยรณรงค์สิ่งแวดล้อมด้านป่าชายเลน สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaiticketmajor.com โทร.0-2262-3456, 0-2573-2824, 0-2984-5129

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.