คนบันเทิง ก็ควรมีจุดยืน โจ- จิรายุส หดหู่เห็นคนไทยถูกทำร้าย

| เปิดอ่านหากใครติดตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่ในขณะนี้คงต้องนั่งกุมขมับไปตามๆ กัน เพราะตอนนี้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบอันเนื่องมาจากความขัดแย้ง ระหว่างภาคประชาชนกับหน่วยงานของรัฐ ที่ผ่านมามีคนบันเทิงเข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์หลายต่อหลายครั้งถัดจาก ตั้ว- ศรัณยู วงษ์กระจ่างม อ๊อฟ- พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจงม ทราย- วรรณพร ฉิมบรรจง, พริก- กานต์ชนิต ซำมะกุล ฯลฯ ล่าสุด โจ- จิรายุส วรรธนะสิน เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิง ที่ออกมาเลือกข้างอย่างชัดเจนไปลงชื่อประณามการกระทำของตำรวจหรือเปล่า

บังเอิญผมนั่งฟังวิทยุติดตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่ แล้วเขาชวนศิลปินให้ไปลงชื่อใน กลุ่มศิลปินเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งกลุ่มนี้มีมาตั้งแต่สมัยเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 พอผมไปถึง ผมเด็กที่สุดเลย มีแต่ศิลปินรุ่นใหญ่ๆ ทั้งนั้น ส่วนเหตุผลที่ผมไปที่นั่น เป็นเพราะต้องการจะประณามการทำงานของรัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน อย่างตอนที่นายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ จะแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีต่อรัฐสภา มันเหมือนมีนัยอะไรซ่อนเร้น เพราะที่จริงแถลงวันอื่นก็ได้ ทำไมต้องรีบ ซึ่งผมเห็นว่ามันไม่ชอบธรรมเลือกข้างอยู่ฝ่ายพันธมิตรใช่หรือไม่

ผมมีจุดยืนของผมเองไม่ได้เลือกฝั่งไหน ผมรักในหลวง รักพระราชินี ผมเห็นคนไทยรับบาดเจ็บ แล้วผมรับไม่ได้ ผมไม่เข้าใจ ทำไมตอนนี้คนจะต้องเลือกว่าต้องเป็นสีเหลืองหรือสีแดง ทำไมผมจะเป็นสีดำไม่ได้ เพราะผมชอบสีดำ และถ้าผมจะเลือกข้างประชาชนไม่ได้หรือ ที่พูดอย่างนี้ไม่ใช่ผมกลัวนะ แค่ไม่ได้อยู่ฝ่ายไหนเท่านั้นเองแล้วทำไมไปเยี่ยมคนเจ็บฝ่ายพันธมิตรล่ะ

อ๋อ...วันนั้นที่ผมไปลงชื่อกลุ่มศิลปินเพื่อประชาธิปไตย พอดีผมไปงานแถลงข่าวที่สมาคมนักข่าวหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งที่นั่นอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลวชิรพยาบาลพอดี แล้วผมก็เห็น น้าหงา คาราวาน เราเลยชวนกันไปเยี่ยมคนเจ็บ บังเอิญกล้องทีวีเห็นผมเข้า แต่จริงๆ ผมไม่ได้อยู่ฝั่งไหนนะ เอาเป็นว่าเรื่องไหนถูกเรื่องไหนผิด ทุกคนก็น่าจะรู้กันดี และแต่ละคนก็มีวิธีการแสดงออกไม่เหมือนกันกลุ่มศิลปินเพื่อประชาธิปไตยจะขับเคลื่อนอะไรต่อไป

เราจะเล่นดนตรีทำคอนเสิร์ตเพื่อหารายได้ช่วยศิลปินที่ถูกทำร้ายจากเหตุการณ์นองเลือดในครั้งนี้ อย่างคนที่แขนขาด แล้วมีรูปเขาขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งในมือเหมือนกำระเบิด ความจริงแล้วเขาเป็นนักวาดรูป แต่กลับโดนกล่าวหา ว่าพกระเบิดเอาไว้ พอตอนที่ตำรวจเข้าไปยิงแก๊สน้ำตาทำให้ระเบิดในมือ ส่งผลให้แขนขาด ซึ่งจริงๆ เขาจะไปมีระเบิดได้ยังไง เหตุการณ์แบบนี้อาจมีมือที่สามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะในกลุ่มพันธมิตร ใช่ว่าจะรู้จักหน้ากันหมดทุกคน อาจมีคนใส่เสื้อสีเหลืองแล้วเข้ามาป่วนโยนระเบิดก็ได้ แล้วทีนี้ศิลปินคนนั้นเขาแขนขาดแล้วก็ไม่รู้ว่าจะวาดรูปได้ยังไงเป็นศิลปินไปประท้วงรัฐบาลไม่กลัวได้รับผลกระทบหรือ

ถ้าการที่ผมไปเยี่ยมคนบาดเจ็บที่โรงพยาบาลแล้วผมได้รับผลกระทบ ก็แสดงว่าประเทศนี้คงไม่น่าอยู่แล้ว แต่ก็อยากบอกว่าตัวผมน่ะไม่เคยไปเหยียบเวทีไหนสักเวทีเลย ผมมีจุดยืนของผมเอง ผมไม่ชอบการใช้ความรุนแรง ผมไม่อยากเห็นประชาชนถูกทำร้ายรู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์นองเลือดในครั้งนี้

หดหู่มาก เพราะทุกอย่าง ทุกคนก็น่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไง เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ไปซ้ำรอยกับเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ที่คนตายเป็นพัน ถ้าผมมีอำนาจ อยากให้คนที่ทำผิดแล้วหนีไป มารับโทษเสียที ไม่ใช่หนีอยู่อย่างนี้ เพราะผมไม่รู้จะสอนลูกหลานยังไงเรื่องการทำผิดแล้วหนีรอดไปได้อยากให้บทสรุปของปัญหาในครั้งนี้จบลงแบบไหน

อยากให้คนผิดได้รับการลงโทษยอมรับในสิ่งที่ตัวเองทำผิดพลาด เพื่อเห็นแก่ชีวิตทรัพย์สินของประชาชน อย่างคนที่มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบบ้านเมือง ถ้าเขาได้เจ้านายดีก็ดีไป แต่ถ้าไม่ดีก็แย่ ฉะนั้นจึงอยากให้คนกลุ่มนี้คำนึงถึงชีวิตของประชาชนด้วยในส่วนของศิลปินนักแสดง ที่เป็น คนสาธารณะ คนอื่นๆ ควรแสดงอะไรออกมาบ้างหรือไม่ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

คือแผ่นดินให้อะไรกับพวกเราเยอะความนิยมต่างๆ ที่เราได้มาก็เพราะประชาชน ประชาชนชอบเรา ประชาชนดูละคร ฟังเพลง ดูรายการที่เราจัด แล้วถ้าประชาชนที่เขาสนับสนุนพวกเราบาดเจ็บ เราก็ควรจะต้องออกมาแสดงจุดยืน ไม่ใช่นั่งเฉยๆ หลายคนที่โตๆ กันแล้ว ศิลปิน นักร้องที่อายุ 30-40 ปี ได้ประโยชน์จากประชาชนเยอะ ถ้าเป็นน้องๆ วัยรุ่น ทีนเอจ ก็ว่าไปอย่าง คือออกมาที่ว่าไม่ใช่ถือหอก ออกมาสู้รบอะไร คือแสดงน้ำใจ เอาดอกไม้ไปเยี่ยมบ้าง ไม่ใช่ว่ากลัว ว่าเจ้านาย อยู่พวกใคร คือคนบันเทิง ควรจะขยับตัวออกมาทำอะไรบ้าง ไม่ใช่มีแต่คณบดีมหาวิทยาลัย ฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ที่ออกมา คือเราเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ควรแสดงจุดยืนบ้าง ตอนนี้ดูทีวี เห็นคนร่าเริง เราก็ไม่สนุกด้วย เพราะรู้สึกอายขอบคุณเนื้อหาข่าวจากArtist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.