ก้าวแรกของ ลี ดอง กัน กับการบุกตลาดญี่ปุ่นในบทบาทนักร้อง

| เปิดอ่าน


หลายคนรู้จักหนุ่ม ลี ดอง กัน ในฐานะนักแสดงมากความสามารถที่ฝากฝีมือไว้ในภาพยนตร์แลพะซีรีส์เกาหลีหลายต่อหลายเรื่อง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า นักร้อง นักแสดง และนายแบบ วัย 28 ชาวเกาหลีคนนี้ ซึ่งแฟนๆ ชาวไทยคุ้นหน้าคุ้นตาของเขาดีจากผลงานต่างๆ มากมายทั้งจากภาพยนตร์และละครนั้น กำลังจะบุกแดนอาทิตย์อุทัย หากแต่เป็นในบทบาทที่เขาเลือกเอง คือการเป็นนักร้องที่ล่าสุดกำลังมีอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นของตัวเองออกมาตีตลาดเรียบร้อยแล้ว

อันที่จริงแล้ว ลี ดอง กัน ก็เข้าสู่วงการในฐานะนักร้องพร้อมๆ กับการเป็นนักแสดงมาตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อปี 1998 เขาฝากผลงานละครเกาหลีที่เขาทั้งร่วมแสดงและนำแสดงไว้มากมาย ได้แก่ Friends (2002) ละครร่วมทุนเพื่อเป็นการสานสัมพันธภาพระหว่างประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น ซึ่งมี วอน บิน นำแสดง, Sang Doo, Let’s Go to School (2003), Sweet 18 (2004) และเรื่องที่คนไทยรู้จักเขาดีที่สุด คือ Lovers In Paris (2004), Stained Glass (2004) Smile Again (2006) และด้วยความสามารถที่พูดได้ถึง 3 ภาษา คือ เกาหลี, อังกฤษ และญี่ปุ่น ทำให้เขามีภาษีดีกว่านักแสดงคนอื่นๆ ที่สามารถพาตัวเองออกไปเป็นที่รู้จักในกลุ่มแฟนๆ ต่างประเทศได้ไม่ยากนัก

สำหรับงานภาพยนตร์ ลี ดอง กัน ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่างานละคร ภาพยนตร์หลายเรื่องของเขาล้วนผ่านสายตาชาวไทย แต่ผลงานบนแผ่นฟิล์มที่ดูจะโดดเด่นสุดของเขา ก็เห็นจะเป็น My Boyfriend Is Type-B (2005) นอกเหนือไปจากการได้รับรางวัลการันตีทางการแสดงต่างของเขาถึง 5 รางวัลเลยทีเดียว

แต่จู่ๆ ในปี 2006 ลี ดอง กัน ก็ตัดสินใจพักงานแสดงชั่วคราวเป็นเวลาถึง 1 ปีเต็ม โดยเขาให้เหตุผลว่า ตัวเขาเองรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการแสดงที่แทบไม่มีวันหยุดพัก แต่เขาก็กลับมาอีกครั้งในปี 2007 พร้อมกับผลงานละครซีรีส์เรื่องดังที่ติดอยู่ในใจแฟนๆ ชาวไทยหลายคนจนถึงทุกวันนี้ในบทบาทของ ควาง มินยอบ จากเรื่อง Perhaps Love

ลี ดอง กัน กับงานเพลง

ลี ดอง กัน ออกอัลบั้มชุดแรกที่มีชื่อว่า Time to Fly เมื่อปี 1998 กับงานเพลงสไตล์ป๊อปตามวัย ต่อจากนั้น อัลบั้ม My Biography ก็เริ่มทำให้เขาเป็นที่รู้จักในฐานะของนักร้องมากขึ้นอีกขั้น อัลบั้มนี้มีทั้งหมด 14 แทร็ค ซึ่งมีทั้งเพลงภาษาญี่ปุ่นและเกาหลี

ล่าสุดเมื่อต้นปีนี้ ลี ดอง กัน หวนกลับมาจับไมค์ร้องเพลงอีกครั้ง คราวนี้ เขาออกงานเพลงในรูปแบบมินิอัลบั้มภาษาญี่ปุ่น ใช้ชื่อว่า Tsukiakari หลังจากออกวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าผลตอบรับจากชาวญี่ปุ่นดีเกินคาด ทำให้เขาตัดสินใจออกอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกในประเทศญี่ปุ่นตามทันที แม้ในระหว่างนั้น ลี จะต้องพบกับเรื่องเศร้าที่สุดในชีวิตของเขา นั่นคือการสูญเสียน้องชายจากการถูกฆาตกรรมที่ประเทศออสเตรเลียไปเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมาก็ตาม....และภาพที่ลี ร้องไห้ในระหว่างที่เดินทางไปรับศพน้องชายในวันนั้น ก็ยังคงเป็นภาพที่แฟนๆ นึกถึงทุกครั้งเมื่อพูดถึงเหตุการณ์นี้

ในอัลบั้มนี้ เขาได้รวม 4 เพลงจากมินิอัลบั้ม Tsukiakari เอาไว้ด้วยกัน ตั้งแต่เพลง Tsukiakari, Your Song, The Last Excuse ของ Tokunaga Hideaki ในเวอร์ชั่นภาษาเกาหลี และเพลง Anata Ni Aitakute (Missing You) ของ Matsuda Seiko

ซิงเกิ้ลแรก Biography เพลง J-Pop สดใสๆ ที่ใครได้ฟังก็ต้องชอบ ซึ่งถือเป็น 1 ใน 2 เพลงญี่ปุ่นที่ถูกแต่งขึ้นใหม่ในอัลบั้มนี้ และอีกหนึ่งเพลงคือเพลง Shooting Star และ Tsukiakari ก็เป็นอีกเพลงที่ถูกแต่งขึ้นใหม่ในเวอร์ชั่นภาษาเกาหลี

ลี ดอง กัน เคยพูดถึงอาชีพนักร้องคนตัวเองว่า เปรียบเหมือนกับวงล้อ ที่มักจะหมุนเวียนขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอดเวลา และเขาไม่เคยคิดว่าการร้องเพลงคือหัวใจหลัก ลีบอกว่า เมื่อใดก็ตามที่เขารู้สึกว่าอาชีพนักแสดงของเขาเริ่มถึงจุดตกต่ำลง เขาก็จะขอหันหลังให้วงการบันเทิงไปตลอดชีวิต

แต่กับอีกหนึ่งบทบาทในฐานะนักร้องของ ลี ดอง กัน คงทำให้หลายคนหันกลับมามองผู้ชายคนนี้ใหม่ บางที...คุณอาจไม่เคยรู้ว่า หนุ่มเกาหลีคนนี้ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด และเขาก็ทำได้ดีซะด้วย

คลิ้กที่นี่ เพื่อฟังเพลงใหม่ จากอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นครั้งแรกของ ลี ดอง กันเช็คประวัติหนุ่มฮอต ลี ดอง กัน

เกิด : 26 กรกฏาคม 1980
ส่วนสูง : 183 ซม.
น้ำหนัก : 65 กก.
การศึกษา : Currently enrolled in Dept. of Theatre and Cinema at Hanyang University
กรุ๊ปเลือด : A
ศาสนา : Catholic
งานอดิเรก : บาสเก็ตบอล, สโนว์บอร์ด และ เจ็ตสกี
นิคเนม : shi-eomeoni
สถานภาพ : โสด

อีกนิดกับ ลี ดอง กัน ในมุมที่คุณควรรู้

- ลี เคยออกเดทกับดาราสาว ฮาน จี เฮย์ เพื่อนนักแสดงจากเรื่อง Sweet 18 และ My Boyfriend is Type B แต่ทั้งคู่ก็ปกปิดความสัมพันธ์อย่างเงียบเชียบโดยไม่เคยแพร่งพรายให้นักข่าวได้รับรู้ แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็จบลงหลังจากคบหากันนาน 3 ปี
- ลี ดอง กัน มีชื่อภาษาอังกฤษที่ตั้งตามประเพณีทางศาสนาคริสต์ว่า เอมมานูเอล

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.